Thứ Bảy, 22/06/2024 16:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày dịp 30/4-1/5

BT

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa, cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dịp 30/4- 1/5. Năm nay, ngày 30/4 và 1/5 rơi vào thứ ba, và thứ 4 là hai ngày làm việc bình thường. Như vậy là sau khi nghỉ cuối tuần, người lao động chỉ làm ngày thứ hai 29/4 là đến dịp nghỉ lễ. Do đó, mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi các cơ quan liên quan lấy ý kiến về việc hoán đổi ngày làm việc và làm bù ngày khác.

Việc này sẽ giúp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Đã có 1 số Bộ, ngành đồng ý với phương án hoán đổi ngày làm việc do Bộ lao động thương binh xã hội. Và quyết định cuối cùng sẽ được Thủ tướng Chính phủ đưa ra.

Hiện đề xuất này đang nhận được nhiều ý kiến chia sẻ và bình luận trên cộng đồng mạng.

Những cuộc thăm dò ý kiến xung quanh việc nghỉ 5 ngày liên tục trong dịp lễ 30-4 và 1-5 đã được tổ chức. Không ít sự bất ngờ của cư dân mạng về đề xuất nghỉ dài ngày như vậy.

Trong đó nhiều ý kiến đã bày tỏ sự đồng thuận và cho rằng với lịch nghỉ 5 ngày liên tiếp là cơ hội để người lao động có kế hoạch nghỉ ngơi bên gia đình và người thân. 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng việc hoán đổi ngày làm việc sẽ giúp kích cầu du lịch và tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Những lợi ích cũng đã được CDM đánh giá cao.

Song, bên cạnh những ý kiến cho rằng cần linh hoạt ngày nghỉ lễ, thì vẫn có những ý kiến cũng thẳng thắn bày tỏ sự chưa đồng tình với đề xuất hoán đổi ngày vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

Hiện chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Thời gian còn không nhiều, vì vậy nhiều ý kiến CDM mong muốn các cơ quan quản lý sẽ sớm có quyết định nhằm bảo đảm sự chủ động trong tổ chức, sắp xếp công việc của các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và lịch trình đi lại của người dân.

Hiện đã có 1 số Bộ như: Bộ Nội vụ, Bộ Giao thông vận tải đã nhất trí với đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH hoán đổi ngày làm việc, nghỉ ngày 29.4, làm bù sang một ngày khác.

Quyết định cuối cùng về phương án nghỉ lễ sẽ được Thủ tướng Chính phủ đưa ra.

Và dù chưa công bố lịch nghỉ lễ 30/4-1/5 chính thức, song cũng đã có nhiều công ty thống nhất kế hoạch cho người lao động nghỉ liên tục 4-5 ngày.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần có những tính toán sớm hơn về kế hoạch nghỉ lễ cũng như cần có sự linh hoạt trong phương án bố trí ngày làm việc hợp lý là vấn đề đang được cư dân mạng đặt ra, nhằm tránh sự gấp gáp như hiện nay.

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019, người lao động trên cả nước có 11 ngày nghỉ lễ chính thức. Tuy nhiên số ngày nghỉ tại Việt Nam đang thấp hơn bình quân chung của các nước Đông Nam Á và thế giới từ 5 - 6 ngày. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm