(ANTV) - Trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh Covid19 tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid19 đề nghị tạm dừng miễn thị thực đối với các nước Châu Âu.
Đó là thông tin trong cuộc họp khẩn của Bộ Y tế vào sáng ngày 08/03, tại Hà Nội. Các chuyên gia cũng khuyến ngành y tế đang kiểm soát tốt và khoanh vùng kịp thời ổ dịch, tất cả những trường hợp nghi ngờ đã được cách ly, vì vậy người dân không nên hoang mang và tiếp nhận thông tin từ các nguồn chính thống.
Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã công bố thêm trường hợp bệnh nhân thứ tư của Hà Nội. Bệnh nhân này đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nữ 26 tuổi sống tại phố Trúc Bạch, như vậy trong 2 ngày qua cả nước đã ghi nhận 5 ca mắc Covid19 và nhiều người nghi nhiễm đang bị cách ly. Các thành viên Ban chỉ đạo đã xem xét lại hành trình di chuyển dịch tễ của các bệnh nhân mắc Covid19, qua đó nhận định khả năng nhiều ca mắc Covid19 trong thời gian tới.
Các chuyên gia đã bàn và đề xuất một số tiêu chí tạm dừng miễn thị thực cấp visa vào Việt Nam như những nước có trên 500 người mắc hoặc mỗi ngày ghi nhận từ 50 ca mắc mới trở lên. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lý nền sẽ cân nhắc việc nhập cảnh.
Khuyến nghị công dân Việt Nam hạn chế tối đa du lịch, thăm người thân tại các nước Châu Âu, kể cả các nước chỉ có một ca bệnh. Để phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid19 phát động toàn dân khai báo y tế, có kết nối hệ thống công nghệ thông tin để lọc ra các trường hợp có tiền sử dịch bệnh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đối với trường hợp nào khai báo y tế gian dối nhất là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị khởi tố theo luật truyền nhiễm nhóm A và những quy định của Việt Nam.
Sáng nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch Hà Nội tiếp tục họp đột xuất về phương án ứng phó kiểm soát dịch Covid19. tất cả trường hợp liên quan đến bệnh nhân nữ tại phường Trúc Bạch đã được các quận huyện tích cực điều tra, rà soát, xác minh. Trong 33 người tiếp xúc với bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm, 3 người dương tính, 1 ca nghi ngờ. Còn 29 ca âm tính. Xét nghiệm 30 bác sĩ và nhân viên y tế bệnh viện Hồng Ngọc đã có 29 mẫu âm tính, còn 1 mẫu đang chờ kết quả. Hà Nội hiện có 4 khi cách ly tập trung của quân đội với hơn 3.500 người.
“Chúng ta đã trải qua 23 ngày bình yên rồi, cho nên bây giờ chúng ta phải sốc lại tinh thần phòng chống dich” đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi công tác kiểm tra phòng dịch Sar CoV 2 tại một số bệnh viện tư nhân lớn trên địa bàn TP HCM vào sáng ngày 8/3
Trong buổi kiểm tra sáng ngày 8/3 tại 3 bệnh viện tư nhân là: Bệnh viện An Sinh, bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, Bệnh viện Columbia, đoàn công tác Bộ y tế đã đánh giá cao về công tác phòng dịch của các bệnh viện tư nhân. Tại đây, Thứ trưởng yêu cầu các bệnh viện tư nhận ngoài việc làm đúng quy trình như kiểm tra thân nhiệt người ra vào bệnh viện, bắt buộc rửa tay sát khuẩn, phát khẩu trang thì vẫn còn một số hạn chế cần chú ý. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện đã nêu lên những bất cập, khó khăn trong việc thiếu trang thiết bị y tế phòng dịch. Đây được coi là vấn đề lớn nếu dịch bùng phát.
Ngoài ra, qua kiểm tra giám sát cho thấy trên thực tế, hầu hết các bệnh viện tư nhân thường tiếp nhận các bệnh nhân có điều kiện kinh tế, nhu cầu việc di chuyển ở nhiều địa điểm lớn nên khả năng nhiễm dịch cao. Chính vì vậy, đối với các bệnh viện tư nhân phòng dịch, phát hiện dịch là vô cùng cấp thiết tại thời điểm này
Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài Hà Nội thì TP HCM là địa phương nằm trong vùng có nguy cơ mắc dịch cao. Chính vì vậy chính phủ và các cơ quan liên quan vẫn đang tích cực phòng dịch từ xa, đồng thời tiếp tục lên nhiều phương án, phác đồ ứng phó với dịch Sar CoV 2 trong thời gian tới.
(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Việt Nam vừa đứng trước cơ hội lớn, vừa phải đối diện với nhiều thách thức, mà nguy hiểm nhất chính là âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch nhằm phủ nhận chế độ Xã hộ chủ nghĩa, bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng lái dư luận theo quỹ đạo phương Tây, tư bản chủ nghĩa, hòng làm nhân dân mất lòng tin vào chế độ.
(ANTV) - Sau vụ khủng bố đẫm máu khiến 15 người thiệt mạng tại bãi biển Bondi, Australia hôm 14/12, giới chức an ninh nhiều quốc gia đã tuyên bố sẽ tăng cường an ninh để bảo vệ cộng đồng người Do Thái.
(ANTV) - Ngày 17/12, nhiều quốc gia bao gồm Đức, Cuba, Nga và Mexico đã lên tiếng cảnh báo các lệnh phong tỏa của Mỹ nhằm vào Venezuela có thể đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.
(ANTV) - Các nghị sĩ Đức đã phê chuẩn khoảng 50 tỷ euro cho các gói mua sắm quân sự mới, trong bối cảnh Berlin đẩy nhanh chi tiêu quốc phòng trước mối đe dọa từ Nga và những dấu hiệu cho thấy cam kết an ninh của Mỹ đối với châu Âu đang suy yếu.
(ANTV) - Giáng sinh với nhiều người là thời khắc của đoàn tụ, của những món quà và ánh đèn rực rỡ. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, Giáng sinh còn mang một ý nghĩa khác, đó là sự sẻ chia, là niềm hy vọng được thắp lên của những đứa trẻ hoàn cảnh rất đặc biệt.
(ANTV) - Thay vì đến trụ sở Công an xã, xếp hàng chờ đợi, hay bối rối trước những thủ tục hành chính, giờ đây nhiều người dân chỉ cần mở điện thoại, truy cập mạng xã hội là có thể trực tiếp đặt câu hỏi và nhận câu trả lời từ cán bộ công an cơ sở.
(ANTV) - Việc ra mắt Trung tâm Giao thông thông minh tại Hà Nội đánh dấu bước tiến mới trong quản lý đô thị bằng công nghệ AI. Không chỉ dừng lại ở việc giám sát và xử lý vi phạm, hệ thống còn tối ưu hóa dòng phương tiện thông qua mạng lưới đèn tín hiệu thích ứng linh hoạt. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ rút ngắn đáng kể thời gian chờ đợi và giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn thủ đô.
(ANTV) - Rạng sáng nay 18/12, tại khu vực sân trạm dừng nghỉ Kilomet số 41, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, thuộc địa bàn xã Xuân Quế, tỉnh Đồng Nai, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô cứu thương và xe ô tô đầu kéo khiến 3 người tử vong.
(ANTV) - Công an xã Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đang củng cố hồ sơ để xứ lý 1 phụ nữ sinh năm 1997, trú xã Mỹ Hiệp, tỉnh Đồng Tháp về hành vi báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
(ANTV) - Đội Cảnh sát đường thủy số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh An Giang cho biết vừa phát hiện, bắt quả tang 7 phương tiện thủy vận chuyển khoảng 300 mét khối khoáng sản là đất mặt không có hóa đơn, chứng từ.