(ANTV) - Mới đây, Bộ GTVT đã có đề xuất sẽ không cấp lại phù hiệu, biển hiệu ô tô vi phạm tốc độ 5 lần/tháng trong thời gian 30 đến 60 ngày thay vì thu hồi hôm trước, hôm sau đã cấp lại ngay như hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là việc làm cần thiết, nhằm nâng cao thái độ chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và tài xế. Và đặc biệt là đảm bảo TTATGT, chấn chỉnh lại hoạt động vận tải hành khách, vốn đang có rất nhiều lộn xộn, chuệch choạc trong suốt thời gian dài vừa qua.
Ngày 30/9, xe khách giường nằm biển số 50F-004.83 của nhà xe Thành Bưởi lấn làn, đâm trực diện vào xe khách 16 chỗ biển số 86B-015.75 đi ngược chiều. Hậu quả, 5 người trên xe 16 chỗ chết (bao gồm tài xế), 4 người còn lại bị thương nặng. Dữ liệu được truy xuất cho thấy trong 9 tháng, nhà xe Thành Bưởi bị tước phù hiệu tổng cộng 246 lần còn chiếc xe gây tai nạn đã bị thu hồi phù hiệu ba lần trong năm 2023.
Khi chưa hết bàng hoàng bởi vụ tai nạn giao thông thảm khốc nêu trên, dư luận lại sửng sốt trước thông tin nhà xe Việt Thắng ở Quảng Ngãi từng vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần/tháng.
Theo nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phương tiện được phép kinh doanh vận tải hành khách phải có phù hiệu. Tuy nhiên, đó là quy định, thế nhưng quy định này lại không nêu rõ là thời hạn tước phù hiệu là bao lâu. Dẫn đến tình trạng xe chỉ phải nằm bãi vài ngày là lại có thể tung hoành trên đường.
Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, chúng ta còn thiếu đó là thu hồi phù hiệu thì thu hồi bao lâu, bởi vì nếu xe kinh doanh bị thu hồi thì xe đó đang trong trạng thái không có phù hiệu thì ngay ngày hôm sau, chủ cái xe đó đã có thể nộp hồ sơ để mà xin cấp phù hiệu kinh doanh vận tải. Thế nên có những đơn vị kinh doanh vận tải từ đầu năm đến giờ bị thu hồi gần 300 lần cái phù hiệu, mà đơn vị đấy có chưa đầy 100 xe ô tô. Thì rõ ràng mỗi xe bị thu hồi gần 3 lần thế nhưng người ta vẫn cứ hoạt động bình thường. Thì rõ ràng chứng tỏ là cái này đang có vấn đề.
Trước thực trạng này, Bộ GTVT mới đây tiếp tục đề xuất, cần có quy định cụ thể về thời gian tước phù hiệu đối với những xe vi phạm tốc độ từ 5 lần/ tháng, và thời hạn tước được đưa ra là từ 30-60 ngày. Đây được xem là giải pháp cảnh bảo để nâng cao ý thức của chủ các đoan vị vận tải trong vấn đề quản lý phương tiện và người lái, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tư liệu sản xuất của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, về phía các đơn vị vận tải thì vẫn có những ý kiến trái chiều.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, giải pháp tước phù hiệu chỉ mang tính chất giải quyết được phần ngọn của vấn đề, đó là khi đã phát sinh vi phạm. Cái gốc vẫn là ý thức quản lý phương tiện và nhân sự của các đơn vị vận tải. Đặc biệt là cần sớm hoàn thiện hệ thống giám sát hành trình và liên thông dữ liệu giữa doanh nghiệp vận tải và các cơ quan chức năng. Ngăn chặn kịp thời nguy cơ mất TTATGT. Có như vậy, việc giám sát và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh vận tải hành khách mới thực sự hiệu quả
Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hoàn thiện phần mềm để khai thác hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên các xe, từ camera hành trình của các xe để mà giám sát. Giám sát không phải để xảy ra tai nạn rồi mới trích xuất dữ liệu. Mà phải giám sát trực tuyến để mà cảnh báo cho lái xe, cảnh báo cho đơn vị kinh doanh vận tải, gửi thông tin cho đơn vị đang trực tiếp giám sát trên tuyến để mà ngăn ngừa sớm nhất có thể. Ngăn chặn ngay hành vi vi phạm, không để nó tiếp diễn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ tai nạn cho phương tiện và xử phạt kịp thời.
Các chuyên gia giao thông cũng cho rằng, trước những bất cập của các quy định cũ trong hoạt động kinh doanh vận tải, thì việc sớm thông qua đề xuất này sẽ kịp thời vá lỗ hổng trong luật. Cũng như là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cố tình vi phạm trong thời gian vừa qua, không thể để tình trạng cấp phù hiệu kinh doanh vận tải đến vài trăm lần cho 1 doanh nghiệp vận tải mỗi năm.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức huấn luyện lực lượng cảnh sát đặc nhiệm kết hợp diễn tập phương án bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Chiều nay 12/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.
(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.
(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
(ANTV) - Ngày 12/1, Công an phường Chánh Hưng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã bắt giữ một số thanh niên cầm hung khí dọa chém nhau, gây mất an ninh trật tự.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.
(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.