Chủ Nhật, 03/03/2024 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất tước phù hiệu, biển hiệu xe khách vi phạm tốc độ 5 lần/tháng

BT

(ANTV) - Mới đây, Bộ GTVT đã có đề xuất sẽ không cấp lại phù hiệu, biển hiệu ô tô vi phạm tốc độ 5 lần/tháng trong thời gian 30 đến 60 ngày thay vì thu hồi hôm trước, hôm sau đã cấp lại ngay như hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là việc làm cần thiết, nhằm nâng cao thái độ chấp hành pháp luật của doanh nghiệp và tài xế. Và đặc biệt là đảm bảo TTATGT, chấn chỉnh lại hoạt động vận tải hành khách, vốn đang có rất nhiều lộn xộn, chuệch choạc trong suốt thời gian dài vừa qua.

Ngày 30/9, xe khách giường nằm biển số 50F-004.83 của nhà xe Thành Bưởi lấn làn, đâm trực diện vào xe khách 16 chỗ biển số 86B-015.75 đi ngược chiều. Hậu quả, 5 người trên xe 16 chỗ chết (bao gồm tài xế), 4 người còn lại bị thương nặng. Dữ liệu được truy xuất cho thấy trong 9 tháng, nhà xe Thành Bưởi bị tước phù hiệu tổng cộng 246 lần còn chiếc xe gây tai nạn đã bị thu hồi phù hiệu ba lần trong năm 2023.

Khi chưa hết bàng hoàng bởi vụ tai nạn giao thông thảm khốc nêu trên, dư luận lại sửng sốt trước thông tin nhà xe Việt Thắng ở Quảng Ngãi từng vi phạm tốc độ hơn 6.000 lần/tháng.

Theo nghị định 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phương tiện được phép kinh doanh vận tải hành khách phải có phù hiệu. Tuy nhiên, đó là quy định, thế nhưng quy định này lại không nêu rõ là thời hạn tước phù hiệu là bao lâu. Dẫn đến tình trạng xe chỉ phải nằm bãi vài ngày là lại có thể tung hoành trên đường.

Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, chúng ta còn thiếu đó là thu hồi phù hiệu thì thu hồi bao lâu, bởi vì nếu xe kinh doanh bị thu hồi thì xe đó đang trong trạng thái không có phù hiệu thì ngay ngày hôm sau, chủ cái xe đó đã có thể nộp hồ sơ để mà xin cấp phù hiệu kinh doanh vận tải. Thế nên có những đơn vị kinh doanh vận tải từ đầu năm đến giờ bị thu hồi gần 300 lần cái phù hiệu, mà đơn vị đấy có chưa đầy 100 xe ô tô. Thì rõ ràng mỗi xe bị thu hồi gần 3 lần thế nhưng người ta vẫn cứ hoạt động bình thường. Thì rõ ràng chứng tỏ là cái này đang có vấn đề.

Trước thực trạng này, Bộ GTVT mới đây tiếp tục đề xuất, cần có quy định cụ thể về thời gian tước phù hiệu đối với những xe vi phạm tốc độ từ 5 lần/ tháng, và thời hạn tước được đưa ra là từ 30-60 ngày. Đây được xem là giải pháp cảnh bảo để nâng cao ý thức của chủ các đoan vị vận tải trong vấn đề quản lý phương tiện và người lái, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tư liệu sản xuất của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, về phía các đơn vị vận tải thì vẫn có những ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, giải pháp tước phù hiệu chỉ mang tính chất giải quyết được phần ngọn của vấn đề, đó là khi đã phát sinh vi phạm. Cái gốc vẫn là ý thức quản lý phương tiện và nhân sự của các đơn vị vận tải. Đặc biệt là cần sớm hoàn thiện hệ thống giám sát hành trình và liên thông dữ liệu giữa doanh nghiệp vận tải và các cơ quan chức năng. Ngăn chặn kịp thời nguy cơ mất TTATGT. Có như vậy, việc giám sát và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh vận tải hành khách mới thực sự hiệu quả

Theo ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hoàn thiện phần mềm để khai thác hiệu quả dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên các xe, từ camera hành trình của các xe để mà giám sát. Giám sát không phải để xảy ra tai nạn rồi mới trích xuất dữ liệu. Mà phải giám sát trực tuyến để mà cảnh báo cho lái xe, cảnh báo cho đơn vị kinh doanh vận tải, gửi thông tin cho đơn vị đang trực tiếp giám sát trên tuyến để mà ngăn ngừa sớm nhất có thể. Ngăn chặn ngay hành vi vi phạm, không để nó tiếp diễn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ tai nạn cho phương tiện và xử phạt kịp thời.

Các chuyên gia giao thông cũng cho rằng, trước những bất cập của các quy định cũ trong hoạt động kinh doanh vận tải, thì việc sớm thông qua đề xuất này sẽ kịp thời vá lỗ hổng trong luật. Cũng như là lời cảnh báo cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cố tình vi phạm trong thời gian vừa qua, không thể để tình trạng cấp phù hiệu kinh doanh vận tải đến vài trăm lần cho 1 doanh nghiệp vận tải mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm