(ANTV) - Tình trạng xe hợp đồng trá hình đang hoạt động ngày càng nhức nhối, gây ra nhiều hệ lụy. Trước thực trạng này, Cục Đường bộ Việt Nam đang tiến hành sửa đổi, bổ sung Nghị định 10/2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đưa ra nhiều đề xuất nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng trá hình ngang nhiên chạy bát nháo khắp các ngõ ngách tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM...
Cụ thể, đề xuất đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đó là xe hợp đồng phải vào bến thực hiện đón, trả khách hoặc địa điểm do UBND cấp tỉnh công bố. Mặc dù mới chỉ là đề xuất nhưng khi nhắc tới xe hợp đồng trá hình, xe dù bến cóc đang tung hoành khắc các cung đường thì nhiều người kỳ vọng, đề xuất này sẽ ngăn chặn được tình trạng bến cóc, xe dù.
Theo thống kê của Cục Đường bộ VN, cả nước hiện có khoảng gần 400.000 xe kinh doanh vận tải khách. Trong đó, tuyến cố định là 17.000 xe và xe hợp đồng chiếm số lượng áp đảo với khoảng 220.000 xe. Có khoảng 1/4 trong số này, tương đương khoảng 60.000 xe hợp đồng hoạt động trá hình tuyến cố định.
Tình trạng xe hợp đồng trá hình hoạt động tuyến cố định đang gây ra rất nhiều hệ lụy… gây mất trật tự ATGT, gây thất thu thuế của nhà nước và đặc biệt đã gây ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN vận tải.
Anh Vũ Trần Trọng, Nhà xe Kim Sơn: "Vì bây giờ nó nhiều xe lắm, limousine xe ghép các thứ san sẻ khách. Đây nhìn trong bến đây này, xe to như này mà có 1, 2 người, lên mấy người về mấy người đây đây này. Nên các nhà xe chúng tôi toàn cố cầm cự này mà không biết có cầm cự được không."
Vấn nạn xe hợp đồng hoạt động trá hình tuyến cố định lâu nay đã được đề cập đến nhiều nhưng các cơ quan quản lý cũng chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu.
Trong khi đó, lực lượng chức năng thì vẫn rơi vào tình trạng xử lý vi phạm, không xuể.
Ông Nguyễn Công Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam: "Chúng tôi rất mong phía nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an cần có giải pháp gì đó để chấn chỉnh vi phạm của xe hợp đồng trá hình. Tôi cho rằng, đề xuất phương tiện này phải vào bến là hợp lý nhưng cần có thêm các giải pháp."
Đề xuất đưa xe hợp đồng phải vào bến mới chỉ nằm trên ý tưởng của đại diện phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội.
Ở chiều ngược lại, nhiều người bày tỏ sự băn khoăn về tính khả thi của đề xuất này. Bởi ngoài khách lẻ đi xe hợp đồng trá hình, còn có lượng lớn người có nhu cầu hợp đồng thật, thuê trọn chuyến để đi đám cưới, đám hỏi, đi du lịch. Do đó, việc bắt buộc xe hợp đồng phải vào bến cần được xem xét kỹ.
Rõ ràng, việc ngăn chặn tình trạng xe hợp đồng trá hình chạy nghênh ngang trên các tuyến phố. vẫn là bài toán hết sức nan giải và chưa biết bao giờ mới có một đáp án chính xác.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.