Thứ Tư, 25/02/2026 07:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Lâm Đồng: Di dời 5 hộ dân khỏi khu vực nguy cơ sạt lở

BT

(ANTV) - Ngày 4/11, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở tại thành phố sau nhiều trận mưa lớn thời gian qua. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có nhiều điểm nguy cơ sạt lở cao, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người dân, Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo khẩn trương xử lý.

Điển hình tại xã Xuân Trường có 5 điểm gần nhà dân xuất hiện những vết nứt kéo dài đến vài mét, đã sạt lở một lượng nhỏ đất, đá, trong đó có 4 điểm ở thôn Trường Vinh và 1 điểm ở thôn Trường Sơn. Ngoài ra, một số điểm tại khu vực vườn sản xuất của thôn Xuân Sơn cũng có nguy cơ tương tự.

Trước tình trạng này, nhằm đảm bảo sự an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã Xuân Trường đã khoanh vùng khu vực nguy hiểm; phân công lực lượng thường xuyên kiểm tra nhắc nhở người dân không đến gần nơi có nguy cơ sạt lở đất; báo cáo nhanh tới Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt để có chỉ đạo thực hiện phương án khắc phục.

Trước mắt, chính quyền cơ sở đã nhanh chóng di dời 5 hộ dân, với trên 20 nhân khẩu khỏi nơi nguy hiểm trong thời gian thực hiện khắc phục nguy cơ sạt lở đất.

Nhiều tuyến đường ở thành phố Đông Hà ngập sâu sau mưa lớn 

Sáng sớm 4/11, tại tỉnh Quảng Trị có mưa to đến rất to, nhất là ở vùng đồng bằng, lượng mưa phổ biến từ 50-80mm, có nơi cao hơn như Hải An (huyện Hải Lăng) 106mm, Trung Sơn (huyện Gio Linh) 104 mm.

Mưa lớn khiến một số điểm trên các tuyến đường ở thành phố Đông Hà bị ngập cục bộ, độ sâu từ 0,2-0,3m như Lê Thế Hiếu, Ngô Sỹ Liên, Thanh Tịnh... Các điểm ngập cục bộ trên những tuyến đường này ở vùng thấp trũng, trong khi lượng mưa lớn xảy ra trong thời gian ngắn nên nước mưa không thoát kịp. Cơ quan chức năng thành phố Đông Hà cảnh báo trong những giờ tới, trên địa bàn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa trong khoảng từ 50-100mm. Mưa cường độ lớn tập trung trong thời gian ngắn có khả năng gây ngập úng cục bộ ở vùng thấp trũng, khu vực thoát nước kém ở đô thị, đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ven sông.

Trong khi đó, Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 4 đến 9/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi từ Nghệ An đến Bình Định.

Hà Tĩnh kích hoạt xả tràn nhiều hồ chứa nước đề phòng mưa lũ

Để ứng phó mưa lũ, Hà Tĩnh đã kích hoạt xả tràn 3 hồ chứa nước gồm: Bộc Nguyên, Thượng Sông Trí và Khe Xai.

Theo đó, 8h sáng 4/11, hồ chứa nước Bộc Nguyên và hồ Thượng Sông Trí xả tràn cùng lưu lượng 5-120m3/s, còn hồ Khe Xai xả tràn 5-60m3/s. Việc kết thúc xả tràn sẽ căn cứ vào diễn biến thời tiết và mực nước hồ. Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, Từ ngày 6/11 đến hết ngày 8/11, các địa phương Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, phía nam có nơi mưa rất to. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện về chủ động ứng phó mưa lớn.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh này đề nghị các địa phương, đơn vị tổ chức rà soát, chủ động sơ tán người dân tại khu vực có nguy cơ cao về ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. Các huyện, thị xã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ hội Đường sách Tết 2026 đạt doanh thu gần 8,2 tỷ đồng

Lễ hội Đường sách Tết 2026 đạt doanh thu gần 8,2 tỷ đồng

Kinh tế 24/02/2026

(ANTV) - Tổng doanh thu sau 8 ngày hoạt động, Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 TP. HCM thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, tạo nên một không gian văn hóa sôi động và đầy màu sắc trên các tuyến đường Lê Lợi phường Sài Gòn, phường Bình Dương và phường Vũng Tàu.

Thanh Hóa chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Thanh Hóa chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Chính trị 24/02/2026

(ANTV) - Những ngày này, sắc đỏ của cờ Tổ quốc và băng rôn tuyên truyền về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã rực rỡ khắp nơi. Tinh thần khẩn trương, trách nhiệm đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong từng tổ bầu cử. Tại Thanh Hóa, công tác chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày hội non sông diễn ra vào ngày 15/3 tới đây cũng đang được chủ động tiến hành theo đúng tiến độ, lộ trình đặt ra.

Tận tụy phục vụ người dân từ ngày đầu năm

Tận tụy phục vụ người dân từ ngày đầu năm

Xã hội 24/02/2026

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, người dân và doanh nghiệp từ khắp nơi trở lại TP. HCM làm việc, sản xuất, kinh doanh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính tăng cao. Tại phường TPHCM, lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, sẵn sàng phục vụ người dân ngay từ những ngày làm việc đầu tiên. Ghi nhận tại phường Thủ Đức.

Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026

Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026

Chính trị 24/02/2026

(ANTV) - “Báo chí xuân Bính Ngọ phản ánh tinh thần bứt phá, chuyển động không ngừng”, đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Giao ban Báo chí Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra vào sáng ngày 24/2, tại Hà Nội. Hội nghị do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân tổ chức.

Hàng vạn người đổ về chợ Viềng Xuân Bính Ngọ 2026

Hàng vạn người đổ về chợ Viềng Xuân Bính Ngọ 2026

Kinh tế 24/02/2026

(ANTV) - Chiều 23/2 (mùng 7 tháng Giêng), khu vực Chợ Viềng, xã Nam Trực, tỉnh Ninh Bình đã chật kín người và phương tiện. Dòng người ùn ùn đổ về phiên chợ đầu xuân với mong muốn “mua may, bán rủi”, cầu tài lộc và khởi đầu hanh thông cho năm mới.

Xem thêm