Thứ Ba, 26/05/2026 00:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tránh tắc đường thì đi...ngược chiều

BT

(ANTV) - Nổi tiếng với đặc sản tắc đường, từ lâu người dân Hà Nội đã sống chung với nó như 1 lẽ đương nhiên và tìm mọi cách để tránh tắc đường như: Leo lên vỉa hè, lấn làn, vượt đèn đỏ, lạng lách hay cơ bản là tránh những khung giờ cao điểm.

Tất cả là do thói quen khi tham gia giao thông và thực tế thì nhiều người vẫn chưa quen với văn hóa xếp hàng trong 1 cộng đồng văn minh, hoặc có thể là do không chấp nhận số phận, cố tìm cách vượt lên nghịch cảnh của cuộc sống, tìm cho mình những lối đi rất riêng. Và đôi khi những lối đi đó thì lại vi phạm pháp luật. Mời quý vị và các bạn, đến với những người có thói quen thích dẫn đầu đám đông vào giờ cao điểm tại Hà Nội.

Nút giao Phạm Hùng – Tôn Thất Thuyết một buổi sáng mưa rét và tắc đường. Khi mà các lực lượng chức năng vẫn đang căng mình điều tiết các dòng phương tiện còn đại đa số người dân thì vẫn nhẫn nại chờ đến lượt mình di chuyển. Thì vẫn có những trường hợp cá biệt khác thích dẫn đầu. Từ xe đạp đến xe máy. Tất cả đều muốn dẫn đầu đám đông. (hình trôi các vi phạm đi ngược chiều 10s)

Cách đó không xa nút giao Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng. Mạnh mẽ, ngang tàn không ngại va chạm họ là những chiến binh mà bất cứ đối thủ nào cũng khiếp sợ sẵn sàng đấu đầu từ xe máy cho đến ô tô.

Người ta có câu “ muốn đi nhanh thì đi một mình còn muốn đi xa thì hãy đi cùng với nhau”. Chắc chắn rằng những người vi phạm này sẽ đi nhanh hơn đại đa số người dân khác đang chờ đèn đỏ ở bên kia. Thế nhưng, quãng đường của họ lại ngắn hơn rất nhiều vì ở ngay cuối đường kia thôi, lực lượng CSGT đã sẵn sàng để mời họ ký vào biên bản xử lý vi phạm.

Có lẽ sau những tờ biên bản như thế này cùng với số tiền xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng. Những người vi phạm sẽ ý thức hơn thế nhưng bao nhiêu tờ biên bản thì mới đủ cho số lượng vi phạm lớn như hiện nay.

Khi mà ý thức tham gia giao thông là 1 thứ gì đó rất xa xỉ … có khi phải mất đến hàng chục thậm chí tram năm để có thể gây dựng được trong cộng đồng xã hội. Thì việc xử phạt kiên quyết, xử lý triệt để, thường xuyên và liên tục của lực lượng chức năng đóng vai trò then chốt trong việc kiềm chế những vi phạm kiểu này. Có như vậy, thì những hành vi cố tình reo rắc rủi ro, reo rắc nguy hiểm của 1 bộ phận người tham gia giao thông ý thức kém mới được loại bỏ khỏi cộng đồng xã hội văn minh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền pháp luật cho giáo viên, học sinh thông qua “phiên tòa giả định”

Tuyên truyền pháp luật cho giáo viên, học sinh thông qua “phiên tòa giả định”

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Tại trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai, Hội Luật gia phối hợp với các cơ quan tố tụng và lực lượng Công an địa phương vừa tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức “Phiên tòa giả định”, thu hút gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

 Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn

Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn

Thế giới 25/05/2026

(ANTV) - Ngày 25/5, phát biểu với báo giới tại thủ đô New Delhi trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang đạt những tiến triển đáng chú ý, trong bối cảnh Washington nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông.

Cấp CCCD cho phạm nhân chuẩn bị được đặc xá

Cấp CCCD cho phạm nhân chuẩn bị được đặc xá

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đặc xá năm 2026, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ sở giam giữ trên địa bàn tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho các phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá.

Bế giảng Khóa D47 Học viện Cảnh sát nhân dân

Bế giảng Khóa D47 Học viện Cảnh sát nhân dân

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm học, sáng 25/5, tại Hà Nội, Học viện CSND tổ chức Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 508 tân sĩ quan Khóa D47, Hệ đào tạo đại học chính quy, niên khóa 2021-2026.

Bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026–2027 của Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 30 và 31-5 tới với số lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Đây cũng là kỳ thi đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động. Vì vậy, vai trò điều hành, phối hợp và bảo đảm an ninh an toàn từ cấp xã, phường được đặt ra với yêu cầu cao hơn, sát thực tiễn hơn.

Triệt phá 2 nguồn cung cấp ma túy cho quán bar Revo

Triệt phá 2 nguồn cung cấp ma túy cho quán bar Revo

Pháp luật 25/05/2026

(ANTV) - Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm 45 ngày, đêm với mục tiêu: Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM đã liên tục lập nhiều thành tích xuất sắc, chiến công nối tiếp chiến công.

Xem thêm