(ANTV) - Cách đây 20 năm, ma túy như cơn bão đổ vào xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Biến nơi đây trở thành nơi chung chuyển cái chết trắng đi khắp miền Nam Bắc. Nơi đây đã từng được coi là thủ phủ ma túy của Sơn La.
Trong ký ức của anh Lò Văn Vui, cơn bão ma túy đã càn quét qua bản làng này, tàn phá cuộc sống của đồng bào. Bản thân anh cũng bị sức cám dỗ của đồng tiền lôi kéo và sa vào con đường vận chuyển trái phép chất ma túy. Vì nhận thức còn hạn chế, những người như anh Vui đã bất chấp tất cả lao vào kiếm tiền từ ma túy. Cũng vì thế mà cuộc đời anh đã rơi vào những tháng ngày tăm tối và sợ hãi vô cùng. Bản án 15 năm tù dường như đã khiến anh thức tỉnh.
Có lẽ thời gian trong tù chính là bước ngoặt giúp Lò Văn Vui nhận thức được những sai lầm của mình. Không chỉ tàn phá sức khỏe và gia đình của những người nghiện, gieo rắc bệnh tật và cái chết, ma túy còn để lại hệ lụy cho toàn xã hội.
Khi được giảm án hơn 5 năm, trở về nhà, dù có nhiều kẻ xấu dụ dỗ quay lại con đường cũ thì anh cũng cương quyết từ trối.
Dù làm thuê, làm mướn hay công việc đồng áng chăn nuôi nặng nhọc. Dù đồng tiền có kiếm ra ít ỏi vất vả thế nào thì với sự sát cánh của vợ, hỗ trợ của chính quyền địa phương, 2 vợ chồng cũng động viên nhau cố gắng.
Ông Lường Văn Ynh năm nay ngoài 60 tuổi, nhưng cũng đã từng chịu bản án 20 năm vì ma túy. Đối với ông những năm tháng ấy là sự trả giá quá đắt cho những đồng tiền kiếm được từ ma túy.
Khi bước chân vào ma túy, ông Ynh đã nghĩ rằng mình kiếm tiền vì gia đình, vì các con. Thế nhưng ông cũng chẳng thể ngờ được, chính đồng tiền ấy lại khiến vợ con mình và chính cả bản thân ông rơi vào những ngày tháng tăm tối nhất. Vì vậy với ông Ynh, điều khiến ông hạnh phúc nhất đó là được trở về với gia đình để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ. Đồng thời, từ chính bài học của bản thân, ông cũng nhắc nhở con cháu trong gia đình, trong làng bản, không sa vào ma túy.
Cơn bão ma túy đi qua, kéo theo bao con người ở Thôm Mòn cũ rơi vào cảnh tù tội, thậm chí đã có nhiều án tử được thi hành. Không phải ai cũng may mắn đc trở về như anh Lò Văn Vui hay ông Lường Văn Ynh cũng từng bị kết án vì ma túy. Nay được trở vể, họ cùng nhau làm lại cuộc đời. tránh xa những sai trái và đứng dậy bằng chính sức lao động thiện lương của mình.
Để tạo ra những cầu nối giúp kéo người lầm lỗi về với cộng đồng, Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xây dựng mô hình điểm tổ tuyên truyền giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, tuyền truyền vận động người dân không kỳ thị với người lầm lỗi. Năm bắt tâm tư nguyện vọng, trợ giúp tâm lý, hỗ trợ pháp lý cho những người chấp hành xong án phạt tù để họ nhanh ổn định cuộc sống phát triển kinh tế. Từ những hiệu quả thực tế sau khi chiển khai, mô hình này đã được Công an tỉnh Sơn La lựa chọn, nhân rộng trên toàn huyện Thuận Châu.
Thay đổi cái nhìn của xã hội với người lầm lỗi là một việc không dễ dàng. Nhưng bằng nghị lực của bản thân và sự động viên của gia đình, của cộng đồng, những người như anh Lò Văn Vui, ông Lường Văn Ynh đã làm được điều đó.
Thôm Mòn giờ đây đã hoàn toàn đổi khác, với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, mà nòng cốt là lực lượng Công an, tội phạm và tệ nạn ma túy đã dần được đẩy lùi. Từ một địa bàn được Bộ Công an xác định là điểm nóng về ma túy trên cả nước, đến năm 2021 Thôm Mòn đã chính thức được đưa ra khỏi diện xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Mỗi người dân, ngày một nhận thức cao hơn, quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi nhà mình, bản mình.
(ANTV) - Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan đang điều tra vụ ẩu đả xảy ra trước một quán nhậu trên đường Man Thiện khiến ba người bị thương.
(ANTV) - Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Đề xuất áp giải người không chấp hành xét nghiệm ma túy; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ ký hiệp định ASEAN về dẫn độ; Giới thiệu cuốn sách của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân; Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ hội nhập quốc tế và đối ngoại Công an nhân dân trong giai đoạn cách mạng mới; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cơ yếu CAND; Chuyển đổi trường Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND thành Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Theo kế hoạch, ngày mai 17/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Cao Văn Hùng (sinh năm 1973, trú tại phường Đông Ngạc, Hà Nội) về tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”. Đây là đối tượng đã đổ xăng, đốt quán cà phê ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) vào đêm 18/12/2024 khiến 11 người tử vong và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Sáng 16/11, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi cảnh báo thủ đoạn lợi dụng sự kiện đại hội đảng các cấp để tán phát mã độc nhằm chiếm quyền điều khiển, đánh cắp, phá hoại thông tin, tài liệu nội bộ của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Chiều 16/11, lãnh đạo UBND xã A Lưới 2, TP Huế, cho biết mưa lớn đã gây ngập cục bộ, bồi lấp tại một số vị trí trên đường Hồ Chí Minh qua địa bàn này.
(ANTV) - Ngày 16/11, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố trên khắp Mexico để phản đối tình trạng bạo lực gia tăng, đặc biệt sau vụ ám sát thị trưởng thành phố Uruapan đầu tháng này.
(ANTV) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Shabana Mahmood dự kiến sẽ công bố một cải cách lớn trong chính sách tị nạn: Chuyển chế độ tị nạn tại nước này từ lâu dài sang tạm thời và sẽ được xem xét lại định kỳ, nhằm ngăn chặn nạn di cư bất hợp pháp và có thể dễ dàng trục xuất hơn.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường thông tin quan trọng với mỗi người dân. Tuy nhiên, đi cùng những tiện ích là vô vàn thách thức: tin giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trước những thách thức đó, lực lượng công an cơ sở tại từng xã phường đang nỗ lực từng ngày để tăng cường tuyên truyền, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.
(ANTV) - Sau sáp nhập, địa bàn các xã rộng hơn, dân số đông hơn, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT hơn. Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã trên cả nước đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy vai trò nòng cốt, chủ động bám cơ sở, bảo đảm ANTT, giữ vững bình yên cuộc sống của nhân dân. Câu chuyện tại xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai - đơn vị hành chính được hình thành trên cơ sở hợp nhất 4 xã gồm: Xã Hát Lừu, Xà Hồ, Bản Công và thị trấn Trạm Tấu.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác hồ sơ, lý lịch tư pháp, từ giữa tháng 9 năm 2025, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai đợt cao điểm “60 ngày đêm tổng rà soát, chuẩn hóa, làm sạch, bổ sung, làm giàu cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp và số hóa hồ sơ nghiệp vụ”.