(ANTV) - Sau 7 ngày Hà Nội tổ chức thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp, xe đạp điện công cộng có sử dụng công nghệ kết nối các tuyến giao thông quan trọng trong nội đô thành phố. Chỉ sau một tuần thí điểm, dịch vụ được đánh giá là khá thành công và Hà Nội đã quyết định khai trương, chính thức đưa dịch vụ vào hoạt động.
Dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng giá rẻ đi vào hoạt động đã tạo một diện mạo mới cho giao thông công cộng trên địa bàn thủ đô – Một mô hình giao thông “sạch”, không khói bụi, đặc biệt khá gần gũi với người dân Thủ đô và gây thiện cảm khi khải nghiệm đối với khách du lịch. Do đó, nhiều người dân đã ủng hộ và nhiệt tình tham gia. Đây cũng là câu chuyện được cộng đồng mạng ủng hộ và chia sẻ.
Trong 7 ngày thử nghiệm tại Hà Nội (từ ngày16 - 22/8), đã có hơn 16.000 tài khoản đăng ký sử dụng dịch vụ thuê xe đạp, xe đạp diện công cộng. Khách hàng cũng đã thực hiện hơn 7.000 chuyến đi với trên 46.000 km, đạt trung bình 6,3 km mỗi chuyến.
Một điều thú vị và thu hút người dân tham gia đó là dịch vụ dễ dàng đăng ký sử dụng và khá tiện lợi cho mục đích thuê xe với giá rất rẻ của họ.
Người dân Thủ đô có thể thuê xe để phục vụ nhu cầu đi lại hàng ngày như đi chợ, đạp xe thể dục, dạo phố… Nhất là người đi làm, đi học phải di chuyển qua nhiều trạm xe buýt hoặc di chuyển từ bến xe buýt đến gần nơi làm việc và học tập.
Còn khách du lịch tới Hà Nội thì sao? Họ thoải mái thuê xe đạp hay xe đạp điện sử dụng công nghệ hiện đại mà không phải lo nhiều về chi phí để chu du khắp các phố phường Hà Nội với nhiều cảnh quan hấp dẫn mà họ khó có thể trải nghiệm hết bằng các phương tiện như taxi, xe du lịch hay xe buýt. Đây là một cách để hướng tới đối tượng là khách du lịch tới Hà Nội ngày càng tăng trong thời gian qua.
Tất cả những tiện ích đó đã được dịch vụ xe đạp công cộng phục vụ với mức chi phí thuê hết sức rẻ, chỉ 5.000 đồng thuê xe và 1.000 đồng chi phí bảo hiểm cho một lần thuê xe 30 phút.
Sáng 24/8, UBND TP Hà Nội phối hợp với một doanh nghiệp khai trương dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng với 1.000 xe, trong đó có 500 xe điện trợ lực.
Đầu tháng 8, những chiếc xe đạp đầu tiên được chuyển đến 79 điểm cho thuê ở khu vực đông dân cư, danh lam thắng thắng cảnh, vị trí kết nối xe buýt, đường sắt trên cao tại 6 quận nội thành.
Để sử dụng vụ, khách hàng chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại và nạp 10.000 đồng để thuê một chiếc xe đạp trợ lực điện và 5.000 đồng để thuê xe đạp cơ sử dụng trong 30 phút. Nếu chạy quá số tiền đã nạp, người thuê có thể nạp bù ở lần tiếp theo. Các trạm không có người trông coi, người thuê có thể trả xe ở trạm bất kỳ.
Dịch vụ cho thuê xe đạp giúp người dân, khách du lịch có thêm lựa chọn sử dụng phương tiện công cộng, thay đổi thói quen đi lại, góp phần bảo vệ môi trường. Ngoài xe đạp, Hà Nội đã triển khai các loại hình phương tiện “sạch” như xe buýt điện, taxi điện, xe máy điện.
Được biết, trước đó đã có một số tỉnh, thành phố thí điểm tổ chức và đưa dịch vụ này vào hoạt động. Dịch vụ đã nhận được sự ủng hộ của người dân, mở ra một hướng phát triển giao thông công cộng gắn với bảo vệ môi trường hiệu quả.
(ANTV) - Công an xã Tây Ninh Hòa phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang Lê Đình Vương về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cung cấp 50 triệu USD cho Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Phòng chống Dịch bệnh (CEPI) để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển các biện pháp đối phó với chủng virus Ebola Bundibugyo.
(ANTV) - Liên minh châu Âu đang bước vào giai đoạn triển khai Hiệp ước Di cư và Tị nạn mới, một trong những cải cách lớn nhất về chính sách nhập cư của khối trong nhiều năm qua. Giới chức EU kỳ vọng bộ quy tắc mới sẽ giúp kiểm soát hiệu quả tình trạng nhập cư bất hợp pháp, trong khi các tổ chức nhân quyền lại lo ngại những quy định mới có thể làm gia tăng khó khăn đối với người tị nạn.
(ANTV) - Quốc hội Latvia ngày 12/6 đã thông qua lần cuối dự luật nhập cư mới, theo đó tăng cường đáng kể các biện pháp kiểm soát nhập cư và sửa đổi quy định về nhập cảnh, cư trú đối với công dân các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU).
(ANTV) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kịp thời miễn nhiệm, thay thế cán bộ năng lực hạn chế, uy tín thấp; Giải quyết dứt điểm hàng nghìn trường hợp liên quan đất dịch vụ; Cách nào huy động được nguồn lực vàng trong dân?;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/6
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và thi hành lệnh khám xét đối với Vũ Tiến Chanh (Giám đốc Công ty TNHH Yến Chanh) và Nguyễn Thị Yến, vợ của Chanh (cùng trú tại phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực”.
(ANTV) - Nhu cầu điện liên tục lập kỷ lục trong mùa khô 2026 gây áp lực lớn lên hệ thống điện quốc gia, buộc ngành điện phải bảo đảm nguồn nhiên liệu cho các nhà máy phát điện.
(ANTV) - Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học Việt Nam 2026 (Agri Vietnam & Biotech Vietnam 2026) chính thức khai mạc, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp, thương hiệu đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự kiện không chỉ là nơi giới thiệu các công nghệ, giải pháp tiên tiến mà còn mở ra cơ hội kết nối giao thương, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
(ANTV) - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp Hội Khoa học - Kỹ thuật Xây dựng TP.HCM tổ chức Hội nghị triển khai và xúc tiến đầu tư phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn TP.HCM với chỉ đạo xây dựng 'luồng xanh' của Chủ tịch Nguyễn Văn Được.
(ANTV) - Trước tình hình Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ có dấu hiệu hoạt động trở lại với nhiều thủ đoạn thao túng tâm lý tinh vi, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và triệt xóa nhiều điểm nhóm sinh hoạt trái phép trên địa bàn.