Thứ Năm, 21/08/2025 13:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điểm chuẩn các trường Công an theo cách xét tuyển mới

(ANTV) - Các học viện, trường Công an nhân dân đã công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2022. 8 trường Công an công bố điểm chuẩn từ 15,1 - 26,6 điểm. Nếu chỉ nhìn vào mức điểm này nhiều người sẽ bất ngờ và thắc mắc, tại sao năm ngoái điểm chuẩn các trường công an ở "top" đầu, từ 26 - 27 điểm, có ngành hơn 30 điểm mà năm nay lại giảm sâu như vậy(?). Lý do đơn giản vì năm nay các trường Công an có cách xét tuyển mới dẫn đến cách tính điểm sẽ hoàn toàn khác với những năm trước.

Với 23.82 điểm, em Nguyễn Xuân Lâm là một trong số những thí sinh đã trúng tuyển vào học viện Chính trị công an nhân dân năm nay. Thế nhưng để có được điểm số này quả thực không đơn giản dù cho 3 năm cấp 3 Lâm đều đạt học sinh Khá - Giỏi. Ngoài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, em còn phải trải qua kì thi đánh giá năng lực.

Năm nay là năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức kì thi đánh giá năng lực để tuyển sinh vào các trường công an nhân dân. Bài thi gồm 2 phần tự luận và trắc nghiệm. Trong đó, đáng chú ý, phần trắc nghiệm đòi hỏi kiến thức toàn diện ở cả 2 lĩnh vực tự nhiên và xã hội.

Theo quy định: Điểm xét tuyển = Điểm Tốt nghiệp THPT (40%) + Điểm bài thi đánh giá năng lực (60%). Việc kết hợp này nhằm vừa đảm bảo được kiến thức, năng lực cơ bản của vừa đáp ứng được độ phân hóa thí sinh.

Theo thống kê, với gần 9000 thí sinh dự thi đánh giá, nhưng chỉ có gần 46% thí sinh đạt số điểm 50 trở lên (trong thang điểm 100), các thí sinh này đều đạt học lực khá giỏi trong 3 năm học THPT. Điều này cho thấy mức độ phân hóa, chất lượng, phổ điểm, độ khó của bài thi đánh giá  năng lực. Theo đánh giá của các chuyên gia mức điểm này đã phản ánh đúng năng lực của thí sinh.

Không chỉ các trường Công an nhân dân, năm 2022 hàng loạt trường đại học có sự cạnh tranh cao đã mở rộng phương thức tuyển sinh, trong đó tổ chức kì thi đánh giá tư duy, năng lực. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho thí sinh, tuy nhiên bước đầu đã đảm bảo tính phân loại và chất lượng tuyển sinh đầu vào.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Tri ân các nữ Anh hùng lực lượng Công an nhân dân

Tri ân các nữ Anh hùng lực lượng Công an nhân dân

Xã hội 21/08/2025

(ANTV) - Với tinh thần tri ân người có công với cách mạng, cơ quan đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM phối hợp với các đơn vị đã tổ chức đến thăm, tặng quà nữ Anh hùng điệp báo - Đại tá Nguyễn Thị Thảo, nguyên Phó chỉ huy trưởng An ninh Công an TP.HCM, người chịu trách nhiệm thiết lập, điều hành Cụm điệp báo số 6 theo chỉ đạo của Ban An ninh khu Sài Gòn - Gia Định.

Đại hội đại biểu Đảng bộ trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 lần thứ II

Đại hội đại biểu Đảng bộ trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 lần thứ II

Chính trị 21/08/2025

(ANTV) - Chiều 20/8, tại TP.HCM, Đảng bộ trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân 2 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ 2 với chủ đề "dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Công an trong kỷ nguyên mới".

Đối ngoại CAND đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 21/08/2025

(ANTV) - 80 năm qua ghi dấu hành trình đầy bản lĩnh và trí tuệ của lực lượng CAND. Trong những thành tựu đạt được của lực lượng CAND, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời mở rộng không gian an ninh và góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Israel phê duyệt kế hoạch chiếm thành phố Gaza

Israel phê duyệt kế hoạch chiếm thành phố Gaza

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê duyệt kế hoạch chiếm Thành phố Gaza và cho phép triệu tập khoảng 60.000 quân nhân dự bị để thực hiện kế hoạch. Động thái này đưa ra khi các nhà trung gian hòa giải đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Nhật Bản có kế hoạch khởi động sáng kiến khu kinh tế mới

Nhật Bản có kế hoạch khởi động sáng kiến khu kinh tế mới

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Ngày 20/8, Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) chính thức khai mạc tại Yokohama, Nhật Bản và kéo dài trong 3 ngày (20 - 22/8). Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch định vị một khu vực trải dài từ Ấn Độ đến Trung Đông và châu Phi trở thành một khu vực kinh tế mới.

Truy vết tiền ảo

Truy vết tiền ảo

Phá án 21/08/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều vụ lừa đảo thông qua việc tư vấn đầu tư vào các sàn tiền ảo đang gia tăng nhanh chóng. Tiền ảo là khái niệm dễ bị nhầm lẫn với tiền điện tử và tiền kỹ thuật số. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người dễ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Xem thêm