(ANTV) - Trong ngày 22/8, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Nhìn chung, điểm chuẩn năm nay có xu hướng tăng so với năm 2022, đặc biệt là đối với các ngành học hot, có nhu cầu tuyển sinh cao.
Sau khi nhiều trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Cho thấy, điểm chuẩn năm nay có xu hướng tăng so với năm 2022, đặc biệt là đối với các ngành học hot, có nhu cầu tuyển sinh cao.
Trong đó, nhóm ngành sức khỏe tiếp tục có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023.
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 có xu hướng nhích lên ở nhiều môn thi, đặc biệt là môn Toán và Ngữ văn, do đó, giúp các thí sinh có cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng top đầu.
Song, cư dân mạng lại đặt câu hỏi: Vì sao điểm chuẩn vào đại học ngày càng cao như vậy?
Điểm chuẩn năm nay cũng đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách Khoa Hà Nội đang gây bất ngờ khi có điểm chuẩn 29,42…với lý do xét tuyển bằng phương thức tài năng, xét tuyển thẳng hay xét tuyển thi đánh giá tư duy, đó chính là lý do điểm chuẩn ngành nay năm nay cao chót vót.
Đến nỗi, 2 thủ khoa Khối A toàn quốc thiếu 0,21 điểm đành phải ngậm ngùi chào từ biệt nguyện vọng 1 của mình là vào học ngành đang hot nhất của Đại học Bách khoa.
Một số ngành thì cao chót vót, có ngành thì lại đi xuống. Điều này cho thấy, công tác phân tích dự báo nhu cầu và tâm lý của người học chưa tốt, đang loạn thông tin hướng nghiệp.
Cư dân mạng cho rằng: Công tác giáo dục hướng nghiệp cần làm bài bản và tổ chức trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh một cách đa dạng. Việc tư vấn hướng nghiệp cần phải phân tích được xu hướng, dự báo nhu cầu thị trường lao động.
Có như vậy, sẽ không còn tình trạng chênh lệch quá mức giữa các ngành nghề hiện nay.
(ANTV) - Từ một chương trình truyền thông về di cư an toàn vừa được tổ chức tại Trường Cao đẳng Công - Nông nghiệp Quảng Trị, nhiều câu chuyện thực tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những rủi ro phía sau các chuyến vượt biển trái phép sang Úc.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, khi xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm đạt khoảng 1,76 tỷ USD, tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố tại Lễ khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành thủy sản và Triển lãm Công nghệ ngành Tôm VietShrimp Asia 2026 diễn ra vào sáng nay tại TP. HCM.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phó Đức Nam, tức Mr Pips cùng 74 bị can khác về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".
(ANTV) - Sáng 18/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên có văn bản yêu cầu UBND xã Quang Hưng và Trường THCS Quang Hưng khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc một nữ sinh lớp 7 phải nhập viện cấp cứu do nghi uống thuốc trừ sâu. Sở yêu cầu làm rõ trách nhiệm của nhà trường, việc phối hợp với gia đình và cơ quan chức năng, đồng thời đề xuất các giải pháp ổn định tình hình, bảo đảm môi trường giáo dục an toàn. Báo cáo phải bảo đảm khách quan, kịp thời.
(ANTV) - Sáng 18/3, tiếp tục Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.
(ANTV) - Tập trung giải pháp đột phá, đổi mới tư duy đào tạo, hoàn thành 100% các chỉ tiêu đào tạo được giao, tổ chức tốt công tác quản lý, giáo dục học viên. Đây là một trong những chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại cuộc làm việc với Học viện Chính trị CAND.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra thành công tốt đẹp, an toàn, đúng pháp luật. Đằng sau thành công ấy là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng Công an. Sau ngày hội non sông, bước chân những người chiến sĩ Công an vẫn không ngơi nghỉ, bám sát từng tuyến phố, từng khu dân cư để giữ trọn bình yên cho nhân dân
(ANTV) - Sáng 18/3, Cục Công tác Chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Lễ Khai mạc Giải Thể thao môn Pickleball và Kéo co năm 2026.
(ANTV) - Theo đài truyền hình nhà nước Iran, ngày 18/3, nước này đã tiến hành tấn công Tel Aviv bằng tên lửa mang đầu đạn chùm, nhằm đáp trả vụ ám sát ông Ali Larijani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.
(ANTV) - Quan hệ giữa Colombia và Ecuador đang có dấu hiệu leo thang căng thẳng sau các cáo buộc liên quan đến loạt vụ ném bom tại khu vực biên giới khiến ít nhất 27 người tử vong.