(ANTV) - Nhằm giảm thiểu số vụ cháy và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra, sáng ngày 30/11, Công an TPHCM tiếp tục tổ chức các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cao ốc Bitexco ở trung tâm quận 1, TPHCM.
Diễn tập có tình huống giả định, vào 9 giờ sáng, văn phòng làm việc ở tầng 7 tòa nhà bị chập điện gây cháy và nhanh chóng cháy lan. Khói bao trùm cả tầng 7 khiến nhiều nhân viên hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Một số nhân viên bị mắc kẹt ở khu vực ban công, một số khác ngất xỉu, mắc kẹt tại các phòng làm việc ở tầng này.
Thời điểm cháy, bên trong tòa nhà có hơn 1.000 người là nhân viên và khách hàng tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Đội ngũ chữa cháy cơ sở chia thành nhiều mũi, hướng dẫn cho nhân viên, khách hàng thoát ra ngoài; di chuyển đồ đạc, và tìm cách dập lửa.
Chị Nguyễn Thị Hạnh Lâm, nhân viên văn phòng chia sẻ: Khi có cháy mình phải bình tĩnh là yếu tố hàng đầu để mình có thể làm theo hướng dẫn và loa thoát hiểm ra cầu thang. Nếu vội vàng thì có thể mà dẫm đạp lên nhau trong những tình huống nguy hiểm như vậy”.
Trước tính chất vụ cháy lớn, quản lý tòa nhà đã báo cho cơ quan chức năng xin chi viện. Công an TP HCM đã điều động 7 đơn vị chữa cháy với hơn 50 xe chuyên dụng, và hơn 360 cán bộ chiến sĩ tới ứng cứu. Để không bỏ sót nạn nhân, Cảnh sát cơ động cùng chó nghiệp vụ đã được đưa vào bên trong tìm kiếm người bị nạn. Sau đó, 4 người bị mắc kẹt tại các phòng trên tầng 7 được đưa ra ngoài. Các mũi cứu hộ bằng xe thang, ròng rọc cũng đã tiếp cận, và đưa người xuống từ mặt ngoài của tòa nhà. Kết quả các đơn vị đã hướng dẫn, cứu nạn cho hơn 1.000 người thoát ra ngoài an toàn.
Anh Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ quận 1, TPHCM cho biết: Trên tinh thần là luôn luôn chuẩn bị để ứng phó bảo vệ tính mạng, tài sản người dân. Qua lần diễn tập này chung tôi đúc kết được kinh nghiệm là chúng ta phải hợp luyện và có sự phân công trước ngay từ đầu. Để khi có xảy ra thì chúng ta kịp thời có sự phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo hiệu quả cao nhât”.
Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP HCM cho biết: Qua diễn tập thì cũng đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy đối với lực lượng chữa cháy cơ sở, động thời cơ sở sử dụng thành thạo các trang thiết bị chữa cháy. Tạo sự phối hợp đồng bộ, phát huy tốt cơ chế chữa cháy và cứu nạn cưu hộ.
Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM đánh giá: Buổi diễn tập rất thiết thực trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố. Là dịp để kiểm tra, đánh giá giá toàn diện về phương tiện, sự phối hợp giữa các lực lượng trong ứng phó với sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, cũng là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế./.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.