(ANTV) - Nhằm giảm thiểu số vụ cháy và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra, sáng ngày 30/11, Công an TPHCM tiếp tục tổ chức các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cao ốc Bitexco ở trung tâm quận 1, TPHCM.
Diễn tập có tình huống giả định, vào 9 giờ sáng, văn phòng làm việc ở tầng 7 tòa nhà bị chập điện gây cháy và nhanh chóng cháy lan. Khói bao trùm cả tầng 7 khiến nhiều nhân viên hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Một số nhân viên bị mắc kẹt ở khu vực ban công, một số khác ngất xỉu, mắc kẹt tại các phòng làm việc ở tầng này.
Thời điểm cháy, bên trong tòa nhà có hơn 1.000 người là nhân viên và khách hàng tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Đội ngũ chữa cháy cơ sở chia thành nhiều mũi, hướng dẫn cho nhân viên, khách hàng thoát ra ngoài; di chuyển đồ đạc, và tìm cách dập lửa.
Chị Nguyễn Thị Hạnh Lâm, nhân viên văn phòng chia sẻ: Khi có cháy mình phải bình tĩnh là yếu tố hàng đầu để mình có thể làm theo hướng dẫn và loa thoát hiểm ra cầu thang. Nếu vội vàng thì có thể mà dẫm đạp lên nhau trong những tình huống nguy hiểm như vậy”.
Trước tính chất vụ cháy lớn, quản lý tòa nhà đã báo cho cơ quan chức năng xin chi viện. Công an TP HCM đã điều động 7 đơn vị chữa cháy với hơn 50 xe chuyên dụng, và hơn 360 cán bộ chiến sĩ tới ứng cứu. Để không bỏ sót nạn nhân, Cảnh sát cơ động cùng chó nghiệp vụ đã được đưa vào bên trong tìm kiếm người bị nạn. Sau đó, 4 người bị mắc kẹt tại các phòng trên tầng 7 được đưa ra ngoài. Các mũi cứu hộ bằng xe thang, ròng rọc cũng đã tiếp cận, và đưa người xuống từ mặt ngoài của tòa nhà. Kết quả các đơn vị đã hướng dẫn, cứu nạn cho hơn 1.000 người thoát ra ngoài an toàn.
Anh Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ quận 1, TPHCM cho biết: Trên tinh thần là luôn luôn chuẩn bị để ứng phó bảo vệ tính mạng, tài sản người dân. Qua lần diễn tập này chung tôi đúc kết được kinh nghiệm là chúng ta phải hợp luyện và có sự phân công trước ngay từ đầu. Để khi có xảy ra thì chúng ta kịp thời có sự phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo hiệu quả cao nhât”.
Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP HCM cho biết: Qua diễn tập thì cũng đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy đối với lực lượng chữa cháy cơ sở, động thời cơ sở sử dụng thành thạo các trang thiết bị chữa cháy. Tạo sự phối hợp đồng bộ, phát huy tốt cơ chế chữa cháy và cứu nạn cưu hộ.
Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM đánh giá: Buổi diễn tập rất thiết thực trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố. Là dịp để kiểm tra, đánh giá giá toàn diện về phương tiện, sự phối hợp giữa các lực lượng trong ứng phó với sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, cũng là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế./.
(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt quả tang nhiều cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại một địa điểm trên địa bàn xã Bắc Hà.
(ANTV) - Ngày 11/01, Quân đội Thái Lan thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Nara-thiwat, miền Nam nước này, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn công cộng sau hàng loạt vụ việc an ninh nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xe máy bốc cháy sau cú va chạm làm một người tử vong và một người khác bị thương trên địa bàn phường Bình Dương, TP.HCM.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.