(ANTV) - Nhằm giảm thiểu số vụ cháy và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra, sáng ngày 30/11, Công an TPHCM tiếp tục tổ chức các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cao ốc Bitexco ở trung tâm quận 1, TPHCM.
Diễn tập có tình huống giả định, vào 9 giờ sáng, văn phòng làm việc ở tầng 7 tòa nhà bị chập điện gây cháy và nhanh chóng cháy lan. Khói bao trùm cả tầng 7 khiến nhiều nhân viên hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Một số nhân viên bị mắc kẹt ở khu vực ban công, một số khác ngất xỉu, mắc kẹt tại các phòng làm việc ở tầng này.
Thời điểm cháy, bên trong tòa nhà có hơn 1.000 người là nhân viên và khách hàng tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Đội ngũ chữa cháy cơ sở chia thành nhiều mũi, hướng dẫn cho nhân viên, khách hàng thoát ra ngoài; di chuyển đồ đạc, và tìm cách dập lửa.
Chị Nguyễn Thị Hạnh Lâm, nhân viên văn phòng chia sẻ: Khi có cháy mình phải bình tĩnh là yếu tố hàng đầu để mình có thể làm theo hướng dẫn và loa thoát hiểm ra cầu thang. Nếu vội vàng thì có thể mà dẫm đạp lên nhau trong những tình huống nguy hiểm như vậy”.
Trước tính chất vụ cháy lớn, quản lý tòa nhà đã báo cho cơ quan chức năng xin chi viện. Công an TP HCM đã điều động 7 đơn vị chữa cháy với hơn 50 xe chuyên dụng, và hơn 360 cán bộ chiến sĩ tới ứng cứu. Để không bỏ sót nạn nhân, Cảnh sát cơ động cùng chó nghiệp vụ đã được đưa vào bên trong tìm kiếm người bị nạn. Sau đó, 4 người bị mắc kẹt tại các phòng trên tầng 7 được đưa ra ngoài. Các mũi cứu hộ bằng xe thang, ròng rọc cũng đã tiếp cận, và đưa người xuống từ mặt ngoài của tòa nhà. Kết quả các đơn vị đã hướng dẫn, cứu nạn cho hơn 1.000 người thoát ra ngoài an toàn.
Anh Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ quận 1, TPHCM cho biết: Trên tinh thần là luôn luôn chuẩn bị để ứng phó bảo vệ tính mạng, tài sản người dân. Qua lần diễn tập này chung tôi đúc kết được kinh nghiệm là chúng ta phải hợp luyện và có sự phân công trước ngay từ đầu. Để khi có xảy ra thì chúng ta kịp thời có sự phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo hiệu quả cao nhât”.
Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP HCM cho biết: Qua diễn tập thì cũng đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy đối với lực lượng chữa cháy cơ sở, động thời cơ sở sử dụng thành thạo các trang thiết bị chữa cháy. Tạo sự phối hợp đồng bộ, phát huy tốt cơ chế chữa cháy và cứu nạn cưu hộ.
Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM đánh giá: Buổi diễn tập rất thiết thực trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố. Là dịp để kiểm tra, đánh giá giá toàn diện về phương tiện, sự phối hợp giữa các lực lượng trong ứng phó với sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, cũng là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế./.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.