Thứ Sáu, 01/03/2024 00:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Diễn tập dùng chó nghiệp vụ tham gia chữa cháy cao ốc

BT

(ANTV) - Nhằm giảm thiểu số vụ cháy và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra, sáng ngày 30/11, Công an TPHCM tiếp tục tổ chức các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cao ốc Bitexco ở trung tâm quận 1, TPHCM.

Diễn tập có tình huống giả định, vào 9 giờ sáng, văn phòng làm việc ở tầng 7 tòa nhà bị chập điện gây cháy và nhanh chóng cháy lan. Khói bao trùm cả tầng 7 khiến nhiều nhân viên hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Một số nhân viên bị mắc kẹt ở khu vực ban công, một số khác ngất xỉu, mắc kẹt tại các phòng làm việc ở tầng này.

Thời điểm cháy, bên trong tòa nhà có hơn 1.000 người là nhân viên và khách hàng tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Đội ngũ chữa cháy cơ sở chia thành nhiều mũi, hướng dẫn cho nhân viên, khách hàng thoát ra ngoài; di chuyển đồ đạc, và tìm cách dập lửa.

Chị Nguyễn Thị Hạnh Lâm, nhân viên văn phòng chia sẻ: Khi có cháy mình phải bình tĩnh là yếu tố hàng đầu để mình có thể làm theo hướng dẫn và loa thoát hiểm ra cầu thang. Nếu vội vàng thì có thể mà dẫm đạp lên nhau trong những tình huống nguy hiểm như vậy”.

Trước tính chất vụ cháy lớn, quản lý tòa nhà đã báo cho cơ quan chức năng xin chi viện. Công an TP HCM đã điều động 7 đơn vị chữa cháy với hơn 50 xe chuyên dụng, và hơn 360 cán bộ chiến sĩ tới ứng cứu. Để không bỏ sót nạn nhân, Cảnh sát cơ động cùng chó nghiệp vụ đã được đưa vào bên trong tìm kiếm người bị nạn. Sau đó, 4 người bị mắc kẹt tại các phòng trên tầng 7 được đưa ra ngoài. Các mũi cứu hộ bằng xe thang, ròng rọc cũng đã tiếp cận, và đưa người xuống từ mặt ngoài của tòa nhà. Kết quả các đơn vị đã hướng dẫn, cứu nạn cho hơn 1.000 người thoát ra ngoài an toàn.

Anh Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ quận 1, TPHCM cho biết: Trên tinh thần là luôn luôn chuẩn bị để ứng phó bảo vệ tính mạng, tài sản người dân. Qua lần diễn tập này chung tôi đúc kết được kinh nghiệm là chúng ta phải hợp luyện và có sự phân công trước ngay từ đầu. Để khi có xảy ra thì chúng ta kịp thời có sự phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo hiệu quả cao nhât”.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP HCM cho biết: Qua diễn tập thì cũng đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy đối với lực lượng chữa cháy cơ sở, động thời cơ sở sử dụng thành thạo các trang thiết bị chữa cháy. Tạo sự phối hợp đồng bộ, phát huy tốt cơ chế chữa cháy và cứu nạn cưu hộ.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM đánh giá: Buổi diễn tập rất thiết thực trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố. Là dịp để kiểm tra, đánh giá giá toàn diện về phương tiện, sự phối hợp giữa các lực lượng trong ứng phó với sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, cũng là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm