Thứ Tư, 07/01/2026 17:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Diễn tập dùng chó nghiệp vụ tham gia chữa cháy cao ốc

BT

(ANTV) - Nhằm giảm thiểu số vụ cháy và hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra, sáng ngày 30/11, Công an TPHCM tiếp tục tổ chức các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cao ốc Bitexco ở trung tâm quận 1, TPHCM.

Diễn tập có tình huống giả định, vào 9 giờ sáng, văn phòng làm việc ở tầng 7 tòa nhà bị chập điện gây cháy và nhanh chóng cháy lan. Khói bao trùm cả tầng 7 khiến nhiều nhân viên hoảng loạn tìm cách thoát ra ngoài. Một số nhân viên bị mắc kẹt ở khu vực ban công, một số khác ngất xỉu, mắc kẹt tại các phòng làm việc ở tầng này.

Thời điểm cháy, bên trong tòa nhà có hơn 1.000 người là nhân viên và khách hàng tìm cách thoát nạn ra khu vực an toàn. Đội ngũ chữa cháy cơ sở chia thành nhiều mũi, hướng dẫn cho nhân viên, khách hàng thoát ra ngoài; di chuyển đồ đạc, và tìm cách dập lửa.

Chị Nguyễn Thị Hạnh Lâm, nhân viên văn phòng chia sẻ: Khi có cháy mình phải bình tĩnh là yếu tố hàng đầu để mình có thể làm theo hướng dẫn và loa thoát hiểm ra cầu thang. Nếu vội vàng thì có thể mà dẫm đạp lên nhau trong những tình huống nguy hiểm như vậy”.

Trước tính chất vụ cháy lớn, quản lý tòa nhà đã báo cho cơ quan chức năng xin chi viện. Công an TP HCM đã điều động 7 đơn vị chữa cháy với hơn 50 xe chuyên dụng, và hơn 360 cán bộ chiến sĩ tới ứng cứu. Để không bỏ sót nạn nhân, Cảnh sát cơ động cùng chó nghiệp vụ đã được đưa vào bên trong tìm kiếm người bị nạn. Sau đó, 4 người bị mắc kẹt tại các phòng trên tầng 7 được đưa ra ngoài. Các mũi cứu hộ bằng xe thang, ròng rọc cũng đã tiếp cận, và đưa người xuống từ mặt ngoài của tòa nhà. Kết quả các đơn vị đã hướng dẫn, cứu nạn cho hơn 1.000 người thoát ra ngoài an toàn.

Anh Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ quận 1, TPHCM cho biết: Trên tinh thần là luôn luôn chuẩn bị để ứng phó bảo vệ tính mạng, tài sản người dân. Qua lần diễn tập này chung tôi đúc kết được kinh nghiệm là chúng ta phải hợp luyện và có sự phân công trước ngay từ đầu. Để khi có xảy ra thì chúng ta kịp thời có sự phối hợp nhịp nhàng, đảm bảo hiệu quả cao nhât”.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP HCM cho biết: Qua diễn tập thì cũng đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy đối với lực lượng chữa cháy cơ sở, động thời cơ sở sử dụng thành thạo các trang thiết bị chữa cháy. Tạo sự phối hợp đồng bộ, phát huy tốt cơ chế chữa cháy và cứu nạn cưu hộ.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM đánh giá: Buổi diễn tập rất thiết thực trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố. Là dịp để kiểm tra, đánh giá giá toàn diện về phương tiện, sự phối hợp giữa các lực lượng trong ứng phó với sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, cũng là cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống thực tế./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm