(ANTV) - Cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam. Việc dùng chỉ cấy vào huyệt đạo được coi là một cuộc cách mạng trong châm cứu và mang tính khoa học. Phương pháp này mở ra một hướng đi mới trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, không chỉ có giá trị ở Việt Nam mà còn nổi bật trên trường Quốc tế.
Bà Tiếp bị thoái hóa đốt sống lưng từ năm 39 tuổi, đến bây giờ là gần 30 năm bà sống chung với căn bệnh này. 10 năm trở lại đây bà phải chống gậy để di chuyển nhẹ nhàng với quãng đường ngắn. Còn lại chủ yếu là bà ngồi và nằm một chỗ. Sau khi thăm khám bác sỹ đã sử dụng phương pháp cấy chỉ để điều trị bệnh cho bà. Theo bác sỹ với tình trạng như hiện nay, cấy chỉ là phương pháp mang lại hiệu quả cao, ít tác dụng phụ cho bệnh nhân.
Theo các chuyên gia y tế, ấy chỉ là phương pháp đưa chỉ tiêu (catgut) vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài, từ đó kích thích các huyệt phù hợp giúp cơ thể tự điều chỉnh các rối loạn.
Theo đó, các bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim bạc dài mảnh để đưa chỉ vào bên trong khu vực nằm dưới lớp biểu bì. Phương pháp này sẽ giúp cân bằng được dòng chảy năng lượng ở bên trong cơ thể, đồng thời giúp tăng cường lưu thông máu tốt hơn đến những vùng thương tổn. Sau khi chỉ được đưa vào trong cơ thể của người bệnh, chúng sẽ mất khoảng vài tuần cho đến nửa năm để tự tiêu biến.
Ông Vũ Thành Vĩnh ở Hoàn Kiếm, Hà Nội cách đây 3 tháng trong 1 lần trèo cao để sơn tường, ông bị trượt chân ngã dẫn đến chấn thương ở khớp gối khiến việc đi lại của ông trở nên khó khăn. Ông tìm đến phương pháp cấy chỉ khớp gối để mong việc đi lại trở nên dễ dàng hơn. Ông Vĩnh cho biết, sau khi điều trị tây y không có kết quả, tôi cũng đến bệnh viện đông y để điều trị phục hồi nhưng cũng không có kết quả. Lúc đầu tôi cũng chưa tin tưởng phương pháp này, thế nhưng sau khi điều trị đợt đầu tiên tôi đã cảm thấy những chuyển biến tốt lên.
Hiện nay phương pháp cấy chỉ được ứng dụng rộng rãi với 2 tác dụng chính là: cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ chữa bệnh. Đối với phương pháp cấy chỉ chữa bệnh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhờ những ưu điểm vượt trội như: Hiệu quả cao và lâu dài, hạn chế tái phát bệnh trở lại. Chữa bệnh không cần dùng thuốc an toàn cho sức khỏe giúp tăng lưu thông máu, nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, phương pháp cấy chỉ có thể áp dụng với nhiều bệnh nhân khác nhau, bao gồm cả người già và trẻ nhỏ. Tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị
Theo các bác sĩ, chỉ định phương pháp châm cứu cấy chỉ được sử dụng để điều trị các bệnh lý về thần kinh như: tai biến mạch máu não, liệt nửa đầu, đau thần kinh tọa. Các bệnh lý cơ xương khớp như: thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, thoát vị đĩa đệm. Các bệnh lý về đường tiêu hóa, bệnh lý hô hấp, điều trị cho trẻ tự kỷ, trẻ bại não.
Phương pháp này không áp dụng trên những bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm như: cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, ung thư. Đặc biệt, chống chỉ định cấy chỉ với các bệnh nhân đang sốt cao hoặc các vị trí huyệt bị vết thương hở. Phải tùy tình hình bệnh nhân, người thầy thuốc sẽ hướng dẫn nên thực hiện châm cứu truyền thống hay cấy chỉ.
Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và phòng tránh những tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần lưu ý một số điểm trước khi thực hiện trị liệu: Tuyệt đối không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích trước khi trị liệu cấy chỉ. Giữ tinh thần thoải mái, không thực hiện cấy chỉ khi cơ thể đang mệt mỏi. Sau khi cấy chỉ không nên về ngay mà cần ngồi lại ít nhất 15 phút nghỉ ngơi để bác sĩ theo dõi các phản ứng của cơ thể. Sau khi thực hiện trị liệu trong vòng 4 – 6 giờ bệnh nhân không tắm hoặc ra ngoài trời gió, tránh nơi nhiều khói bụi.
(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng về các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13, đoàn công tác Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự, Bộ Công an đã triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ khẩn cấp tại Gia Lai, Đắk Lắk. Đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát cơ động tại Khánh Hòa triển khai phương án ứng phó bão số 15 KOTO.
(ANTV) - Những chiếc xe ba bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh vẫn đang len lỏi trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là vào thời điểm cuối năm. Trước thực trạng đó, Công an thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm xử lý triệt để tình trạng này, bắt đầu ngay từ các cửa ngõ ra vào Thủ đô.
(ANTV) - Xác định công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên, thời gian qua Công an phường Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng ngừa và đấu tranh. Qua đó, phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến ma túy, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.
(ANTV) - Được xem là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong cơn lũ lụt lịch sử tại khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, những ngày qua, với sự quan tâm giúp đỡ, sẻ chia của đồng bào cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Thịnh đã và đang gượng đứng dậy, từng bước tái thiết, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.
(ANTV) - Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, sáng 27/11 Bộ Công an đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận tin báo, tố giác của một số công dân và đang xác minh việc mua bán vàng online tại Tiệm vàng - trang sức đá quý Kim Nguyên Bảo (trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Hòa Hưng).
(ANTV) - Một núi lửa ở vùng đông bắc Ethiopia phun trào sau gần 12.000 năm ngủ yên, tạo ra cột khói bụi khổng lồ cao tới 14 km.
(ANTV) - Đến thời điểm này, nhiều trường đại học đã thông báo về những điều chỉnh mới trong phương thức tuyển sinh năm 2026, trong đó hầu hết giảm xét học bạ và thay đổi tổ hợp xét tuyển. Đây là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng và được kỳ vọng là giải pháp hiệu quả nhằm đáp ứng quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chuẩn hóa phương thức xét tuyển, đảm bảo công bằng, minh bạch, phù hợp với chương trình đào tạo và kỳ thi tốt nghiệp THPT.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngoại giao, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Y tế; Văn phòng Ban chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia về việc chủ động phòng, tránh, ứng phó bão số 15.