Thứ Tư, 24/07/2024 20:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Định danh biển số xe có lợi cho người dân

BT

(ANTV) - Theo các chuyên gia luật, việc định danh biển số xe mang lại lợi ích cho người dân và chủ xe tránh thất thu thuế, đồng thời đóng góp vào an ninh, trật tự xã hội và giảm phức tạp trong việc xử lý các trường hợp sử dụng xe làm phương tiện gây án. Thông tư này cũng củng cố sự giám sát và quản lý của Nhà nước

Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24 chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định liên quan đến việc định danh biển số xe.

Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM cho biết: Đối với trường hợp xe đã qua chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì Thông tư 24 có quy định tại điều 31 về giải quyết đăng ký sang tên đối với xe đã chuyển quyền sở hữu. Ghi chú thêm tại khoản 3, điều 26 Thông tư 58 nếu xe đã qua quyền sở hữu nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu đã được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại điều 19 Thông tư 58 đến hết ngày 31/12/2021.

Tại điều 19 Thông tư 58 cũng nêu rõ. “Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe. Nộp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có). Như vậy, tại điều 31 Thông tư 24 vẫn áp dụng quy định như Thông tư 58.

Luật sư Hà Hải, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM cho biết: Thực ra, không phải thông tư mới ban hành thì nó làm thay đổi cách thức, mua bán xe, buộc các chủ xe mua bán phải sang tên đổi chủ. Mà trước giờ các quy định pháp luật đều có quy định về việc khi anh mua bán tài sản, cụ thể trong trường hợp này là động sản xe máy, ô tô thì đều phải sang tên đổi chủ. Luật dân sự cũng quy định, các thông tư cũng quy định chỉ vì là chúng ta không kiểm tra giám sát chúng ta không làm rõ. Và một bộ phận người dân ý thức pháp luật họ chưa cao, thì họ không thực hiện theo đúng quy định pháp luật thôi, chứ không phải từ ngày có Thông tư này chúng ta mới thay đổi, mới làm.

Ở góc độ nghiên cứu luật, nhiều chuyên gia cũng đồng tình với các quy định có trong Thông tư 24. Đây là những nghiên cứu, cải tiến và bước đi tất yếu trước các điều kiện phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Thông tư 24 này và cùng với một số Thông tư khác ban hành gần đây đã có những thay đổi đáng chú ý, phù hợp với thực tiễn đối với công tác quản lý Nhà nước trong thời kỳ đổi mới, xã hội đi lên.

Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm đối với các phương tiện chính chủ cũng rất đáng quan tâm. Chỉ có những chủ xe thực sự mới được quyền yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường, và trong trường hợp này, bảo hiểm không thể từ chối trách nhiệm. Sau khi Thông tư 24 có hiệu lực cũng sẽ góp phần thay đổi tư duy, nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với việc mua bán và sang tên ô tô cũng như xe máy của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tấm lòng thành kính và tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tấm lòng thành kính và tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Những ngày qua, thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ rất lớn của cộng đồng mạng bày tỏ sự thương tiếc, kính trọng đối với những công lao, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự phát triển của đất nước.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 24/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu sau bão gây mưa lớn tại 1 số địa phương; Giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt ở độ cao hàng chục mét; Đà Nẵng: Xét xử các bị cáo trong vụ tham ô hơn 186 tỷ đồng; Tây Ninh: Điều tra vụ cháy làm 3 người tử vong; Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng cướp tài sản.... là những tin tức ANTT nổi bật.

Gia tăng căng thẳng giữa Hungary và EU

Gia tăng căng thẳng giữa Hungary và EU

Thế giới 24/07/2024

(ANTV) - Mâu thuẫn giữa Liên minh châu Âu (EU) và quốc gia thành viên là Hungary về vấn đề Ukraine đang trở nên nghiêm trọng. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell thông báo EU sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng vào cuối tháng 8 tại Brussels (Bỉ) thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU. Về phần mình, phía Hungary cho rằng quyết định của ông Borrell là nóng vội.

Thông điệp hòa bình truyền tải qua thời trang ở châu Phi

Thông điệp hòa bình truyền tải qua thời trang ở châu Phi

Thế giới 24/07/2024

(ANTV) - Tại thành phố Goma phía đông Congo, trung tâm của cuộc xung đột đã nổ ra trong nhiều thập kỷ, các nhà thiết kế, người mẫu và nghệ sĩ đã tham dự một buổi trình diễn thời trang được tổ chức nhân danh hòa bình. Tuần lễ thời trang Liputa lần thứ 10 quy tụ các nhà thiết kế đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Congo, Senegal, Mỹ, Uganda và Bờ Biển Ngà. Sự kiện thường niên này được tổ chức với mục tiêu quảng bá ngành thời trang châu Phi, đồng thời, truyền tải thông điệp hòa bình đến khu vực và thế giới.

Niềm tự hào giản dị

Niềm tự hào giản dị

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo lỗi lạc, một người Cộng sản kiên trung đã ra đi - nhưng những tư tưởng Tổng Bí thư để lại là một di sản vô giá. Mỗi bước đường mà Tổng Bí thư đã đi qua đều mang những câu chuyện, những bài học và ký ức vô cùng đẹp. Bên cạnh những điều lớn lao mà một nhà lãnh đạo dành cả cuộc đời vì Dân, vì Nước thì còn những điều bình dị, dù nhỏ thôi nhưng đều khiến cho mỗi chúng ta cảm thấy rất đỗi tự hào.

Cảnh sát giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt trên giàn giáo

Cảnh sát giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt trên giàn giáo

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Trong lúc làm việc tại công trình xây dựng trên đường Phước Tường 3, phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), một công nhân đã bị tai nạn lao động, chấn thương, mắc kẹt trên giàn giáo cao hàng chục mét. Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng đã có mặt kịp thời, giải cứu đưa nạn nhân xuống bên dưới an toàn.

Xem thêm