Thứ Năm, 15/01/2026 00:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nâng cao công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân

(ANTV) - Những năm qua, công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân luôn được đổi mới, nâng cao bằng nhiều hình thức thiết thực, giúp cho phạm nhân nỗ lực, phấn đấu hoàn lương sau khi chấp hành xong án phạt tù.

10 năm qua, Trại giam Yên Hạ thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an, đóng quân trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức các lớp xóa mù chữ.

Các phạm nhân khi biết chữ có thể đọc sách, báo và viết thư cho gia đình, điều này tác động rất tốt tới tâm lý, tư tưởng của phạm nhân, giúp họ yên tâm cải tạo, sớm làm lại cuộc đời.

Cùng với việc giáo dục, cảm hóa, thời gian qua, công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân thường xuyên được chú trọng, đổi mới và nâng cao. Nhất là khi Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 54 của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Đây là hành lang pháp lý quan trọng, cụ thể hóa chính sách nhân văn, ý nghĩa của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Thời gian qua, đội ngũ cán bộ quản giáo nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt công việc quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân. Bởi hạnh phúc lớn nhất của họ chính là được thấy phạm nhân cải tạo tốt, thức tỉnh được lương tri, là động lực để những con người từng một thời lầm lỗi thấy được trách nhiệm của bản thân trong lao động, học tập cải tạo…để sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm