Thứ Hai, 25/05/2026 22:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đồng lòng, thống nhất vì sự phát triển chung của đất nước

BT

(ANTV) - Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã sẽ giúp bộ máy quản lý ở cơ sở tinh gọn, giảm gánh nặng cho ngân sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Những ngày này, khắp các tỉnh thành trong cả nước đều đồng loạt tổ chức lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã mới; về dự kiến tên gọi của các đơn vị hành chính mới.

Tại nhiều địa phương, kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ đồng thuận cao. Qua đó thể hiện sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân đối với chủ trương đúng đắn này. Trên diễn đàn mạng xã hội, cư dân mạng cũng chia sẻ, bày tỏ kỳ vọng vào một làn gió mới khi thực hiện sáp nhập tỉnh, xã.

Việc lấy ý kiến lần này không chỉ bảo đảm đúng quy định pháp luật, mà còn thể hiện rõ quyền làm chủ của nhân dân trong việc tham gia quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước, của tỉnh và của chính từng địa phương.

Đồng thuận, ủng hộ từ tư tưởng tới hành động. Điều này thể hiện ở tỷ lệ cử tri tham gia khảo sát, cho ý kiến. Tại nhiều địa phương tỷ lệ cử tri tham đạt trên 90%, thậm chí là 99,9%. Đây là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện tinh thần trách nhiệm và sự hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần khẳng định tính dân chủ, công khai, minh bạch trong quá trình triển khai các đề án sắp xếp đơn vị hành chính.

Dù nhiều nơi không còn tên phường, tên xã, cái tên đã gắn bó với bao thế hệ. Sẽ có những cảm xúc tiếc nuối, bâng khuâng. Thế nhưng tất cả vì lợi ích chung, vì sự phát triển của đất nước, người dân sẵn sàng đồng lòng Nhưng trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, cộng đồng mạng đều đồng thuận, thống nhất với quan điểm phải thay đổi về tư duy, tầm nhìn; vượt qua những băn khoăn, lo lắng, tâm lý, thói quen bình thường; vượt qua những tâm lý, tâm trạng vùng miền để hướng tới tư duy, tầm nhìn rộng lớn hơn - "đất nước là quê hương".

Hiện các địa phương đang gấp rút tổng hợp ý kiến của người dân về việc đặt tên xã, phường, tỉnh. Thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, nhân dân sẽ hiểu và đồng tình với chủ trương sáp nhập. Bởi mục tiêu quan trọng nhất của Đảng ta khi thực hiện chủ trương chính là hướng về cơ sở, về nhân dân và mục tiêu cao nhất là đưa kinh tế từng địa phương đi lên, kinh tế đất nước phát triển, dân giàu, nước mạnh trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền pháp luật cho giáo viên, học sinh thông qua “phiên tòa giả định”

Tuyên truyền pháp luật cho giáo viên, học sinh thông qua “phiên tòa giả định”

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Tại trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai, Hội Luật gia phối hợp với các cơ quan tố tụng và lực lượng Công an địa phương vừa tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật thông qua hình thức “Phiên tòa giả định”, thu hút gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

 Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn

Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn

Thế giới 25/05/2026

(ANTV) - Ngày 25/5, phát biểu với báo giới tại thủ đô New Delhi trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang đạt những tiến triển đáng chú ý, trong bối cảnh Washington nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông.

Cấp CCCD cho phạm nhân chuẩn bị được đặc xá

Cấp CCCD cho phạm nhân chuẩn bị được đặc xá

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác đặc xá năm 2026, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các cơ sở giam giữ trên địa bàn tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho các phạm nhân đủ điều kiện được đề nghị đặc xá.

Bế giảng Khóa D47 Học viện Cảnh sát nhân dân

Bế giảng Khóa D47 Học viện Cảnh sát nhân dân

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chương trình công tác năm học, sáng 25/5, tại Hà Nội, Học viện CSND tổ chức Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 508 tân sĩ quan Khóa D47, Hệ đào tạo đại học chính quy, niên khóa 2021-2026.

Bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Bảo đảm an ninh, an toàn kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Xã hội 25/05/2026

(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026–2027 của Hà Nội sẽ diễn ra trong các ngày 30 và 31-5 tới với số lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Đây cũng là kỳ thi đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động. Vì vậy, vai trò điều hành, phối hợp và bảo đảm an ninh an toàn từ cấp xã, phường được đặt ra với yêu cầu cao hơn, sát thực tiễn hơn.

Triệt phá 2 nguồn cung cấp ma túy cho quán bar Revo

Triệt phá 2 nguồn cung cấp ma túy cho quán bar Revo

Pháp luật 25/05/2026

(ANTV) - Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm 45 ngày, đêm với mục tiêu: Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh không ma túy vào năm 2030, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM đã liên tục lập nhiều thành tích xuất sắc, chiến công nối tiếp chiến công.

Xem thêm