Thứ Tư, 19/06/2024 14:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dự báo lượng khách đường bộ, đường sắt sẽ tăng mạnh trong đợt nghỉ lễ 2/9

BT

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ quốc khách 2.9 năm nay người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 4 ngày, đây là khoảng thời gian nghỉ dài và phù hợp cho các kế hoạch đi lại, du lịch, thăm thân của người dân. Theo dự báo trong các đợt nghỉ dài ngày thì hoạt động đi lại của người dân sẽ tăng mạnh. Rút kinh nghiệm từ đợt nghỉ lễ cùng kỳ năm trước, nhiều hành khách phải chịu cảnh đứng ngồi chen chúc trên các phương tiện vận tải hành khách. Năm nay, các phương án chuẩn bị cho đợt nghỉ lễ đã được lên kế hoạch từ sớm, với số lượng phương tiện dự phòng ở 1 số loại hình vận tải hành khách có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Dù 1 tuần nữa mới chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ 2/9.

Thế nhưng theo ghi nhận tại 1 số bến xe khách lớn trên địa bàn TP Hà Nội. Số lượng người đặt vé sớm cho các chuyến đi trong giai đoạn cao điểm của kỳ nghỉ lễ vào thứ 6, thứ 7 tức 31/8 và 1/9 đã có xu hướng tăng nhanh hơn trong những ngày gần đây.

Những năm trở lại đây, do sự ảnh hưởng của dịch bệnh và sự ra đời của nhiều loại hình vận tải khách khác. Rất nhiều doanh nghiệp vận tải xe khách tại các bến đã cắt giảm số chuyến lượt, phương tiện để giảm chi phí sản xuất. Chính vì vậy, nguy cơ thiếu hụt phương tiện khi nhu cầu gia tăng đột biến hoàn toàn có thể xảy ra. Để đảm bảo tần suất chuyến, đảm bảo số lượng phương tiện, tránh để người dân phải đợi quá lâu khi đi xe. Các bến xe khách đã lên phương án chuẩn bị về nhân lực và phương tiện.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, Hà Nội cho biết: "Ngày cao điểm chiều đi là 1/9 và ngày về là 4/9, thì trong giai đoạn này lượng khách qua bến sẽ đạt khoảng từ 1 vạn đến 1 vạn 2, tức là tăng khoảng 200%. Vì vậy chúng tôi cũng đã chuẩn bị tăng 25% sản lượng xe hàng ngày."

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, PGĐ Bến xe Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi dự kiến lượng khách sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường. Với lượng phương tiện hiện tại thì cơ bản sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của khách. Nhưng chúng tôi cũng đã làm việc với các đơn vị vận tải để có lượng xe dự phòng tình huống tắc nghẽn trong bến xe. Tại bến chúng tôi sẽ tập trung vào các tuyến có khả năng đi đông như Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Giang."

Điểm mới trong hoạt động vận tải hành khách tại bến xe năm nay đó là việc các bến xe sẽ áp dụng nhiều kênh thông tin khác nhau, liên tục tiếp nhận tin báo của hành khách đi xe. Những kênh thông tin này có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng và sẽ hỗ trợ người dân xử lý các vấn đề phát sinh có thể xảy ra trong lộ trình như tăng giá vé trái quy định, xe đi lòng vòng bắt khách dọc đường, hay nhồi nhét khách,… Đảm bảo quyền lợi của hành khách.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, PGĐ Bến xe Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Trong các trường hợp hành khách đi xe đúng các phương tiện tại bến, thì chúng tôi có đầy đủ các thông tin của nhà xe. Nếu trường hợp các hành khách đi xe có vấn đề gì về chuyến đi của mình thì có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua số đường dây nóng của bến xe, hoặc qua fanpage của bến xe cũng như thông tin trang web của bến. Đều có thông tin hỗ trợ hành khách trực tiếp. Khi chúng tôi nắm bắt được thông tin sẽ xử lý kịp thời đối với việc hành khách gặp trở ngại trong chuyến đi của mình."

Trong những năm gần đây, nhu cầu đi lại của người dân cũng có sự thay đổi, nhiều người chọn đường sắt như một trải nghiệm cho chuyến du lịch của mình, vì vậy các dịp lễ tết hay cuối tuàn, lượng khách sử dụng đường sắt đều tăng. Trước nhu cầu đi lại vào dịp nghỉ lễ 2/9,công ty Đường sắt Hà Nội đã có phương án tổ chức thêm nhiều tàu khách trên các tuyến phục vụ khách du lịch và người dân. Theo tổng công ty đường sắt Hà Nội, giá vé năm nay không có sự biến động lớn, mức tăng nhẹ từ 4 đến 5 %. Dự kiến lượng khách dịp 2/9 sẽ đạt khoảng 85 nghìn ghế, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2022

Ông Trần Văn Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: "Chúng tôi cho rằng dịp này số lượng hành khách đi tàu hỏa cũng tăng theo. Vì thế chúng tôi cũng chuẩn bị phương tiện là các đoàn tàu để phục vụ người dân đi lại trong dịp 2 tháng 9 này. Chúng tôi dự kiến chạy thêm 25 đoàn tàu so với ngày thường. Hiện tại, thì đối với tàu Thống Nhất thì chúng tôi giữ nguyên giá vé năm 2022, xin ý kiến địa phương thì cũng tăng ở mức nhẹ. Hành khách khi đi tàu thì nên vào các trang web của ngành đường sát hay trang web mauvetauhoa.com"

Trái ngược với mức tăng ở các loại hình vận tải đường bộ và đường sắt, năm nay loại hình vận tải hành khách bằng đường hàng không có mức giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2022, mức giảm khoảng 3%. Tuy nhiên, vẫn tăng so với ngày thường, giai đoạn cao điểm từ 31/8 đến 5/9, sẽ có hơn 5.300 chuyến với tổng số ghế cung ứng là 1,06 triệu ghế, tăng khoảng 20% so với ngày thường.

Giá vé cho các chặng bay nội địa ổn định, kể cả trên các đường bay trục lẫn đường bay du lịch, không có sự chênh lệch nhiều so với giai đoạn cao điểm hè.

Mới đây thì Cục Hàng không Việt Nam cũng đã yêu cầu các hãng hàng không liên tục nắm bắt số lượng đặt chỗ để có phương án dự phòng lượng khách tăng đột biến, đồng thời có phương án tổ chức giao thông ra vào các cảng hàng không, tránh tình trạng ùn tắc cục bộ có thể xảy ra như những năm trước đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm