Thứ Hai, 02/06/2025 19:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dự kiến hoàn thành sáp nhập tỉnh trước 20/6

(ANTV) - Theo Nghị quyết về Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, Bộ Nội vụ lập hồ sơ đề án để trình Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp thẩm tra, Quốc hội xem xét, thông qua trước ngày 20/6.

Theo kế hoạch, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành thẩm định và lập hồ sơ đề án sáp nhập xã, phường để trình Chính phủ trước ngày 30/5, sau đó Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. Để đảm bảo tiến độ, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc trước ngày 18/4 nhằm triển khai kế hoạch đến các bộ, ngành trung ương và địa phương, ngay sau hội nghị quán triệt của Bộ Chính trị.

Công tác tổng kết việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp dự kiến hoàn thành trước ngày 20/9. Theo dự kiến ban đầu, cả nước sẽ còn khoảng 34 tỉnh, thành phố sau khi sắp xếp từ 63 tỉnh, thành hiện tại, không còn đơn vị hành chính cấp huyện và sáp nhập còn khoảng 5.000 đơn vị hành chính cấp xã.

Hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát vào 31/10/2025

Việt Nam đặt mục tiêu đến ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Đây là kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phiên họp trực tuyến toàn quốc lần thứ ba của Ban Chỉ đạo triển khai chương trình.

Tính đến nay, các địa phương đã thành lập đầy đủ ban chỉ đạo 3 cấp, vận động được hơn 2.700 tỷ đồng, hoàn thành và bàn giao trên 16.000 căn nhà, khởi công hơn 18.000 căn. Riêng dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, hơn 48.000 hộ gia đình đã được đón Tết trong ngôi nhà mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chậm trễ trong việc rà soát, phê duyệt nhu cầu, chưa chủ động phối hợp nhận hỗ trợ, còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực từ Trung ương.

Đề xuất tăng gấp 3 lần phụ cấp mổ, tiền trực cho nhân viên y tế

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập, chế độ phụ cấp chống dịch; chế độ hỗ trợ nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cô đỡ thôn, bản. Theo đề xuất mới, mức tăng cao nhất (loại đặc biệt) cho người phẫu thuật chính, người gây mê hoặc châm tê chính là 510.000 đồng (hơn 2,8 lần mức hiện nay).

Với phụ cấp trực, bộ đề xuất điều chỉnh mức tiền lên 325.000 đồng đối với bệnh viện hạng I, hạng đặc biệt. Bệnh viện hạng II lên 255.000 đồng. Các bệnh viện còn lại lên 185.000 đồng. Trạm y tế xã cũng được điều chỉnh tăng gấp 3 từ mức tiền từ 25.000 đồng lên 70.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người tiêu dùng với nỗi lo thực phẩm bẩn

Người tiêu dùng với nỗi lo thực phẩm bẩn

Kinh tế 02/06/2025

(ANTV) - Từ lâu nay, vấn đề mất an toàn thực phẩm đã trở thành nỗi ám ảnh, nhức nhối trong xã hội. Chặn đứng thực phẩm bẩn không chỉ để lấy lại lòng tin nơi người tiêu dùng mà còn để nâng cao sức khỏe cộng đồng. Cũng từ đó bảo vệ người sản xuất, doanh nghiệp làm ăn chân chính, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, khẳng định uy tín quốc gia trong hội nhập quốc tế.

Hỗ trợ 3 người nước ngoài bị lừa nhập cảnh trái phép

Hỗ trợ 3 người nước ngoài bị lừa nhập cảnh trái phép

Xã hội 02/06/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang về công tác quản lý người nước ngoài, trọng tâm là phát hiện, đấu tranh, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép, vừa qua Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Giang đã kịp thời phát hiện và xử lý vụ việc 3 người nước ngoài bị lừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ hành hung nhân viên y tế

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ hành hung nhân viên y tế

Xã hội 02/06/2025

(ANTV) - Vấn đề bạo lực với nhân viên y tế tiếp tục là hồi chuông báo động. Mới đây, một điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã bị người nhà bệnh nhân tấn công ngay tại nơi làm việc. Liên quan đến vụ việc này, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam – nhìn từ câu chuyện trái vải thiều

Khẳng định thương hiệu nông sản Việt Nam – nhìn từ câu chuyện trái vải thiều

Kinh tế 02/06/2025

(ANTV) - Diện tích mở rộng, sản lượng tăng lên nhưng trái vải thiều vẫn được tiêu thụ với giá không phải thấp. Riêng thị trường quốc tế, trái vải thiều Việt Nam được định giá rất cao. Trên các kệ hàng của Nhật, Hàn Quốc, hay Đức trái vải thiều Việt Nam có giá lên đến tiền triệu đồng một 1 kg. Câu chuyện về trái vải thiều được khẳng định thương hiệu ở cả trong và ngoài nước đang một lần nữa cho thấy việc cần thiết nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho các loại nông sản Việt.

Israel thực hiện thành công ca cấy ghép tim nhân tạo hoàn toàn

Israel thực hiện thành công ca cấy ghép tim nhân tạo hoàn toàn

Thế giới 02/06/2025

(ANTV) - Lần đầu tiên trong lịch sử y học Israel, một ca phẫu thuật cấy ghép tim nhân tạo hoàn toàn đã được thực hiện thành công tại Trung tâm Y tế Đại học Hadassah. Ca phẫu thuật này đánh dấu bước đột phá trong điều trị suy tim giai đoạn cuối và mở ra hy vọng sống cho hàng nghìn bệnh nhân không có khả năng nhận được tim hiến tặng phù hợp.

 Đề xuất bỏ cấp giấy phép xây dựng - Bớt thủ tục, tăng minh bạch

Đề xuất bỏ cấp giấy phép xây dựng - Bớt thủ tục, tăng minh bạch

Xã hội 02/06/2025

(ANTV) - Xin giấy phép xây dựng – nghe thì đơn giản, nhưng trong thực tế, đây từng là nỗi ám ảnh không nhỏ với nhiều người dân và doanh nghiệp, đặc biệt tại các đô thị lớn như TP.HCM. Thế nhưng mới đây, một đề xuất vừa được đưa ra, đó là bỏ hoàn toàn thủ tục xin giấy phép xây dựng, thay bằng cơ chế hậu kiểm. Ngay lập tức, dư luận mạng xã hội bùng nổ với hàng loạt ý kiến.

Xem thêm