Thứ Tư, 30/04/2025 13:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dữ liệu giám sát hành trình trên xe khách, đừng để lãng phí

BT

(ANTV) - Những kẽ hở pháp lý trong việc xử lý chưa nghiêm các doanh nghiệp vận tải xe khách dẫn đến nhờn luật. Vi phạm tốc độ tới cả ngàn lần, tước phù hiệu đến vài trăm lần nhưng xe thì vẫn cứ ung dung vào Nam ra Bắc. Để tiếp nối câu chuyện ngày hôm qua thì chúng ta hãy cùng đi tìm lý do vì sao những xe này lại có thể vi phạm nhiều đến như vậy, mà không có biện pháp xử lý kịp thời.

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng của nhà xe Thành Bưởi vào ngày 30/9 vừa qua, khiến 5 người chết 5 người bị thương. Lục lại hồ sơ về xe này, ít ai có thể ngờ …nó đã vi phạm tốc độ đến 321 lần trong tháng 5, bị thu hồi phù hiệu. Tháng 6 là 114 lần, tháng 7 là 61 lần. Thành tích bất hảo của xe này đều được lưu lại bởi hệ thống giám sát hành trình, hay còn gọi là hộp đen trên xe.

Hệ thống xử lý vi phạm của lực lượng CSGT chỉ ghi nhận được 1 lần vi phạm.

Tất nhiên, hệ thống camera phạt nguội không thể bao phủ khắp các tuyến đường để xử lý triệt để các vi phạm … vậy còn dữ liệu giám sát hành trình thì sao, khi mà dữ liệu này luôn được gửi doanh nghiệp chủ quản và về Cục đường bộ Việt Nam. Thế nhưng lại không có biện pháp xử lý kịp thời để chấn chỉnh các doanh nghiệp vận tải “nhờn luật” này.

Chính vì lý do này, nên các hành vi vi phạm của lái xe thường không được phát hiện sớm, không được chấn chỉnh kịp thời và phải mất thời gian rất lâu sau khi vi phạm phát sinh, thì mới có hình thức xử lý răn đe. Đó là lý do có những nhà xe cá biệt, vi phạm đến 6000 lần/ tháng.

Biện pháp xử lý rất lâu sau khi vi phạm kiểu này, dẫn đến tình trạng nhờn luật ở nhiều doanh nghiệp vận tải. Và đây chính là nguy cơ dẫn đến những vụ TNGT thương tâm như thời gian vừa qua.

Trong nghị định 10/2020/ NĐ CP cũng quy định rất rõ ràng thiết bị giám sát hành trình là nguồn thông tin, chứng cứ để sử dụng phục vụ cho việc quản lý nhà nước về giao thông vận tải, được cung cấp cho cơ quan công an để tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm theo quy định.

Nhiều lái xe khách cho rằng, việc khai thác hiệu quả dữ liệu này sẽ nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của mỗi lái xe, bởi nhất cử nhất động của mỗi xe, đều được lưu lại rất rõ ràng các thông tin như thời gian, địa điểm, tốc độ,…

Dữ liệu giám sát hành trình đã được các xe kinh doanh vận tải lắp đặt từ nhiều năm nay, dữ liệu cũng đã được truyền về cho doanh nghiệp chủ quản và trung tâm giám sát của cơ quan nhà nước. Việc còn lại là vận dụng làm sao cho hiệu quả những thông tin hữu ích này trong công tác quản lý phương tiện vận tải hành khách. Có như vậy, hoạt động vận tải này mới có thể đi vào nề nếp, những vụ TN thảm khốc mới có thể được kiềm chế, và những chiếc xe khách mới thôi không còn được gọi là những chiếc quan tài bay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

TRỰC TIẾP: Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Chính trị 30/04/2025

(ANTV) - Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) cấp quốc gia do Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã được tổ chức trọng thể từ 6 giờ 30 phút ngày 30/4/2025, tại trục đường Lê Duẩn và một số tuyến đường trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo chí quốc tế ca ngợi thành tựu Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước

Báo chí quốc tế ca ngợi thành tựu Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước

Thế giới 29/04/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), báo chí quốc tế đã có những bài viết, bình luận về ý nghĩa của sự kiện trọng đại này, cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau nửa thế kỷ nỗ lực vừa qua, mang đến kỳ vọng mới cho chặng đường tiếp theo.

Nâng cao trách nhiệm PCCC dịp nghỉ lễ

Nâng cao trách nhiệm PCCC dịp nghỉ lễ

Xã hội 29/04/2025

(ANTV) - Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra rạng sáng ngày 28/4 tại 1 ngôi nhà trong ngõ sâu phố Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội đã khiến 3 người tử vong, tiếp tục là hồi chuông cảnh báo đến từng hộ dân, người dân trong công tác đảm bảo PCCC. Phòng hơn chống, chính là chìa khóa để ngăn chặn các vụ hỏa hoạn có thể xảy ra.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng lĩnh án 6 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng lĩnh án 6 năm tù

Pháp luật 29/04/2025

(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 29/4, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án phiên toà xét xử vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại hơn 1.043 tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xảy ra tại Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan.

Triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng với thủ đoạn rất tinh vi

Triệt phá đường dây lừa đảo trên mạng với thủ đoạn rất tinh vi

Phá án 29/04/2025

(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn rất tinh vi do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu thực hiện, với sự giúp sức của các đối tượng người Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh - vươn lên từ nội lực

Thành phố Hồ Chí Minh - vươn lên từ nội lực

Kinh tế 29/04/2025

(ANTV) - Sau ngày đất nước thống nhất, thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước bước vào giai đoạn đầy thử thách trong phát triển kinh tế. Từ một thành phố từng chịu nhiều tổn thất bởi chiến tranh, TP Hồ Chí Minh đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn: từ khủng hoảng kinh tế, cơ sở hạ tầng yếu kém cho đến những rào cản về cơ chế, chính sách trong những năm đầu thời kỳ đổi mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 29/04/2025

(ANTV) - Chiều 29/4, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng tại sân bay

Phát hiện hơn 4,2kg ma túy giấu trong hộp thực phẩm chức năng tại sân bay

Pháp luật 29/04/2025

(ANTV) - Tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hải quan Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài - Chi cục Hải quan Khu vực I chủ trì; Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hà Nội phối hợp, kiểm tra thực tế hàng hóa phát hiện đối tượng Nguyễn Tiến Đạt, trú tỉnh Nghệ An, vận chuyển trái phép hơn 4,2 kg ma tuý loại MDMA qua đường hàng không.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Tượng đài ‘Vì bình yên cuộc sống’

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Tượng đài ‘Vì bình yên cuộc sống’

Chính trị 29/04/2025

(ANTV) - Chiều 29/4 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài “Vì bình yên cuộc sống” nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khánh thành.

Xem thêm