Chủ Nhật, 12/04/2026 16:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dư luận về việc có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

(ANTV) - Đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành giáo dục. Trường học đóng cửa, cơ sở đào tạo tư thục kêu cứu, học sinh từ mầm non đến THPT đã được các địa phương cho nghỉ từ đầu tháng 2 và đến bây giờ vẫn chưa biết khi nào mới quay trở lại lớp học. 

Những lo ngại lớn nhất đặt ra lúc này dành cho các em học sinh lớp 12, khi mọi năm, vào thời điểm này, các em đã chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinhcao đẳng, đại học.

Còn năm nay, mọi thứ vẫn rối bời, cùng nhiều băn khoăn từ chính các em học sinh và các bậc phụ huynh: Năm nay các em sẽ thi những gì? Nội dung thi ra sao? Công tác ôn tập như thế nào? Rất nhiều câu hỏi còn đang bỏ ngỏ vì thực sự mọi chuyện còn phụ thuộc vào diễn biến của tình hình dịch Covid-19.

Thêm một câu hỏi đang được đặt ra lúc này là: Có thể bỏ kỳ thi THPT quốc gia do dịch bệnh? Nội dung này hiện đang được bàn luận rất sôi nổi trên các diễn đàn mạng, bao gồm cả ý kiến đồng tình và phản đối.

Nên hay không bỏ kỳ thi THPT quốc gia là thông tin giáo dục đang được cộng đồng mạng, xã hội quan tâm, bình luận nhiều nhất hiện nay. Hiện Bộ Giáo dục - đào tạo đã hai lần lùi thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm nay với dự kiến từ ngày 8-8-2020. Một số ý kiến cho rằng tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường, Bộ Giáo dục có thể sẽ phải tính đến phương án xấu nhất đó là bỏ kỳ thi THPT quốc gia:

Một tài khoản nhận định: Với tình hình hiện nay bỏ kỳ thi THPT là rất hợp lý vì tình hình dịch bệnh còn kéo dài chưa biết khi nào kết thúc, để tạo được sự yên tâm cho phụ huynh, giáo viên và học sinh yên tâm để tiếp tục chống dịch, nguồn kinh phí tổ chức kỳ thi như mọi năm dùng để phòng chống dịch là tốt nhất. Chúng ta chỉ bỏ kì thi THPT năm nay thôi để đảm bảo an toàn cho các thí sinh trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, năm sau kì thi sẽ bình thường lại, đừng chỉ vì một kì thi mà phải đánh đổi sức khỏe và mạng sống của thí sinh.

Ý kiến của cộng đồng mạng về việc bỏ kỳ thi THPT là có cơ sở bởi thực tế rất nhiều trường đại học xét tuyển bằng học bạ THPT, việc tổ chức một kỳ thi toàn quốc sẽ tiếp tục gây lãng phí xã hội trong thời điểm dịch bệnh. Và với diễn biến khó lường của dịch COVID-19, đến thời điểm này vẫn chưa ai có thể khẳng định được chính xác thời điểm nào học sinh được đi học trở lại bình thường.

Tuy nhiên bên cạnh ý kiến bỏ thi tốt nghiệp, nhiều chia sẻ của cộng đồng mạng mong muốn vẫn có một kỳ thi THPT được tổ chức nhằm đánh giá khách quan, công bằng.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng phương án thi THPT quốc gia theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, 2 kịch bản đang được cân nhắc: Nếu tình hình dịch COVID-19 kéo dài, thì sẽ tổ chức xét tốt nghiệp THPT. Còn nếu dịch kết thúc như dự kiến thì Bộ vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020. Linh hoạt trong các phương án thi THPT quốc gia, tin tưởng Ngành Giáo dục sẽ chủ động tạo ra môi trường giáo dục phù hợp trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra này.

Theo các bạn có nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia do dịch bệnh hay không? Hãy chia sẻ ý kiến, bình luận, tương tác với chúng tôi trên fanpage của Truyền hình CAND @TruyenHinhCongAn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm nóng an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/04/2026

(ANTV) - Lào Cai: Bắt tạm giam đối tượng giết người và huỷ hoại tài sản; Tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Triền 10 năm tù về tội giết người; Khởi tố đối tượng gây rối tại chung cư ở phường Bạch Mai, Hà Nội; Công an mời làm việc 2 tài xế dừng xe giữa đường cãi vã, chèn ép nhau ở TP.HCM; Tiếp nhận 73 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia trao trả;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Ấm áp tình quân dân

Ấm áp tình quân dân

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Giữa cái nắng gay gắt của mùa hè, khi những vụ hỏa hoạn có nguy cơ gia tăng, một khoảnh khắc giản dị tại thôn Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ bất ngờ lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội. Không ồn ào, không kịch tính, nhưng đủ khiến nhiều người lặng đi, đó là hình ảnh người dân đứng quanh, lặng lẽ quạt mát cho những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy khi vừa dập tắt đám cháy.

Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Con người đã tiến một bước dài trong hành trình trở lại Mặt Trăng. Sứ mệnh Artemis II của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lịch sử sau hành trình hơn 9 ngày đầy cảm xúc ngoài không gian.

Campuchia tạc tượng vinh danh chuột Magawa

Campuchia tạc tượng vinh danh chuột Magawa

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Một bức tượng đặc biệt vừa được khánh thành tại thành phố Siem Reap, Campuchia. Nhân vật chính là một sinh vật nhỏ bé nhưng đã cứu sống hàng nghìn người khỏi hiểm họa bom mìn.

"Ngôi sao" di cư giữa lòng thành phố New York

"Ngôi sao" di cư giữa lòng thành phố New York

Thế giới 12/04/2026

(ANTV) - Giữa nhịp sống hối hả và những tòa nhà chọc trời của quận Manhattan, thành phố New York, một “ngôi sao” nhỏ bé bất ngờ xuất hiện và chiếm trọn trái tim của cư dân nơi đây. Không phải là một nghệ sĩ nổi tiếng, mà là những chú chim dẽ gỗ Mỹ với dáng đi lắc lư đầy ngẫu hứng. Hành trình dừng chân ngắn ngủi của chúng tại Công viên Bryant đã biến nơi đây thành điểm hẹn thú vị nhất trong mùa xuân năm nay.

Hà Nội chuẩn bị nhiều giải pháp phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp

Hà Nội chuẩn bị nhiều giải pháp phục vụ thí điểm vùng phát thải thấp

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Không phải ngẫu nhiên mà các phường lõi như Hoàn Kiếm hay Ba Đình được lựa chọn là 1 trong 9 phường trong khu vực Vành đai 1, để thí điểm xây dựng vùng phát thải thấp của Hà Nội. Đây là những khu vực có mật độ giao thông cao, không gian đô thị chật hẹp, lại tập trung nhiều di sản, dịch vụ và hoạt động kinh tế. Nói cách khác, đây vừa là trái tim, nhưng cũng là điểm nghẽn của Thủ đô. Trong bối cảnh đó, Thủ đô đang chuẩn bị nhiều giải pháp đồng bộ, cả về kỹ thuật và chính sách, nhằm triển khai thí điểm vùng phát thải thấp. Một bước đi được kỳ vọng không chỉ giảm áp lực giao thông, mà còn từng bước thay đổi cách người dân di chuyển trong khu vực trung tâm.

Cảnh báo biến chứng do thẩm mỹ làm đẹp tại cơ sở không đảm bảo an toàn

Cảnh báo biến chứng do thẩm mỹ làm đẹp tại cơ sở không đảm bảo an toàn

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ thẩm mỹ. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những tiềm ẩn rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp gặp biến chứng nặng nề, thậm chí để lại hậu quả lâu dài chỉ vì lựa chọn sai nơi làm đẹp.

Đề nghị truy tố 19 đối tượng tội sản xuất thuốc bảo vệ sức khoẻ giả

Đề nghị truy tố 19 đối tượng tội sản xuất thuốc bảo vệ sức khoẻ giả

Pháp luật 12/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra, đề nghị truy tố 19 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech, Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Làm sạch ma túy trong cộng đồng dân cư

Làm sạch ma túy trong cộng đồng dân cư

Xã hội 12/04/2026

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, việc “làm sạch” địa bàn cơ sở đang trở thành nhiệm vụ cấp bách, mang tính lâu dài. Tại phường Tân Uyên, TP.HCM, cả hệ thống chính trị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Xem thêm