Thứ Bảy, 07/06/2025 17:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đường cứu nạn không phải nơi chụp ảnh

(ANTV) - Dừng đỗ, nghỉ ngơi tại khu vực đường cứu nạn trên các cung đường đèo, dốc là việc làm rất nguy hiểm. Mới đây, hình ảnh  một chiếc xe khách và nhóm thanh niên chụp ảnh tại khu vực đường cứu nạn đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng… Đáng nói, từ trước đến nay đã có nhiều hình thức cảnh báo về tình trạng này trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tuyên truyền về tác dụng của đường cứu nạn đã được thực hiện. Vậy Hành động này là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết hay là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ. Phải chăng nhận thức về sự nguy hiểm của việc làm này chưa được nhiều người biết đến hay vì lý do nào khác.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội “dậy sóng” với hình ảnh chiếc xe khách và một nhóm thanh niên dàn hàng chụp ảnh tại khu vực đường cứu nạn được chia sẻ trên facebook. Không ít người không khỏi “lạnh gáy” bởi hành động của những người này.

-Hùng Lương: Thật sự rất khó hiểu anh tài này, chẳng lẽ họ không hiểu đường cứu nạn để làm gì sao?

-Hoàng Đông: Có thể nhiều thanh niên chưa chắc đã biết ý nghĩa, mục đích của đường cứu nạn này nhưng tài xế xe khách buộc phải biết. Lỗi này 100% là của tài xế chở đoàn khách du lịch.

-nxchi64: Hết chiếm dụng đường cứu nạn rồi đến chạy vào làn dừng khẩn cấp. Nên phạt những hành vi này thật nghiêm khắc trước khi gây hậu quả.

-Thúy Đinh: Phải phạt nguội tài xế xe khách khi đã coi thường tính mạng của các cháu học sinh, và vi phạm luật giao thông đường bộ.

Đường lánh nạn hay đường đón nạn? Dừng đỗ xe trên đường cứu nạn: Thiếu hiểu biết hay vô ý thức? Dàn hàng chụp ảnh trên đường lánh nạn: Thiếu hiểu biết hay liều mạng? Hàng loạt nội dung phản ánh liên quan tới vụ việc được cộng đồng mạng chia sẻ và nhấn mạnh như lời cảnh báo trước những hành vi nguy hiểm của không ít người tham gia giao thông hiện nay.

Theo nhiều cư dân mạng, hình ảnh xe ô tô con, thậm chí cả xe khách ngang nhiên dừng đỗ, nghỉ ngơi tại đường cứu nạn được chia sẻ trên mạng xã hội thời gian vừa qua khiến không ít người bàng hoàng bởi ý thức và sự coi thường tính mạng của chính bản thân mỗi người khi dừng đỗ tại các địa điểm cứu nạn trên các cung đường đèo, dốc. Bởi lẽ, khu vực đường cứu nạn không phải là chỗ có thể đỗ xe một cách tuỳ tiện, lại càng không được phép xuống nghỉ ngơi, chụp ảnh….

Theo quy định, đường cứu nạn là đoạn đường được thiết kế và thi công trên đường đèo, dốc nhằm làm giảm tốc độ và đảm bảo cho những xe mất kiểm soát có thể dừng lại trong một thời gian ngắn, hạn chế tối đa thiệt hại. Trường hợp dừng đỗ xe trên đường lánh nạn mà trước đó có biển "Cấm dừng xe và đỗ xe", lái xe sẽ bị xử phạt ở mức 800 nghìn đến 1 triệu đồng theo khoản 3 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

-Bùi Dung: Cần phải xử phạt nặng hành vi này mới tăng được tính răn đe và tránh được những hậu quả có thể xảy ra.

-Nguyễn Bình An: Rất nhiều vụ việc dừng xe không đúng quy định, trái luật rồi. Mà để mọi người thực hiện nhiêm theo luật thì chế tài phải mạnh. Nếu để tái diễn những vụ việc như này thì hiểm hoạ khôn lường.

Theo quan điểm của đông đảo cư dân mạng, với những hành vi dừng đỗ tại khu vực đường cứu nạn là đặc biệt nguy hiểm và có thể xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, việc các cơ quan chức năng xác minh và xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm là cần thiết và cần phải có sự điều chỉnh chế tài xử phạt đảm bảo tính răn đe và ngăn chặn hành vi vi phạm. Không dừng lại ở đó, có quan điểm cư dân mạng cho rằng, hành vi đi vào làn khẩn cấp trên các tuyến cao tốc cũng cần phải được giải quyết một cách triệt để. Vì sự an toàn của mỗi người khi tham gia giao thông – hãy chấp hành nghiêm  quy định tại các khu vực đường cứu nạn, làn dừng khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Sáng nay (7/6), phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo; khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hồ Thụy Bích Dân ( vợ của Bảo), trú tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm cà phê bột.

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự tại một số khu dân cư, nhà trọ và khu công nghiệp, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã triển khai mô hình “Chốt an ninh trật tự” từ cuối năm 2024. Đến nay, mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần giữ vững bình yên địa bàn, được người dân và doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ.

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Thời gian vừa qua, Công an các địa phương đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an. Tại tỉnh Yên Bái, Phòng CSGT, CA Tỉnh đã tổ chức tiến hành các đợt thi cho người dân với nhiều điểm mới, hướng tới minh bạch, công bằng và giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Hải quan phát hiện vụ vận chuyển ma túy lớn

Hải quan phát hiện vụ vận chuyển ma túy lớn

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Đội kiểm soát ma tuý số 3, Chi cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Chi cục Hải quan khu vực II) vừa phát hiện một vụ vận chuyển trái phép chất ma túy lớn.

Công an triệt phá đường dây sản xuất dầu nhớt giả quy mô lớn

Công an triệt phá đường dây sản xuất dầu nhớt giả quy mô lớn

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP HCM tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Quốc Bảo, Trương Văn Long, Nguyễn Thành Tân và Nguyễn Thị Kiều Trang về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là dầu nhớt quy mô lớn, thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.

Quyết liệt chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Quyết liệt chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Thời gian qua, công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (gọi tắt là IUU) nhận được sự quan, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Công an và các địa phương. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã đề nghị truy tố 06 vụ án, 10 bị can liên quan vi phạm chống khai thác IUU. Bên cạnh công tác điều tra, xác minh, làm rõ các vụ việc, lực lượng Công an tỉnh cũng đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, ngăn chặn vi phạm IUU từ sớm.

Hỗ trợ người nhà và thí sinh thi vào lớp 10 đi lại an toàn, thông suốt

Hỗ trợ người nhà và thí sinh thi vào lớp 10 đi lại an toàn, thông suốt

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Các thí sinh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học học 2025-2026 của thành phố Hà Nội. Công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông được Công an thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm hỗ trợ cho thí sinh và phụ an toàn và có tâm lý tốt nhất trong quá trình di chuyển, đặc biệt là tại các điểm thi.

Xem thêm