Thứ Tư, 24/12/2025 07:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Gặp người dũng cảm quật ngã nghi phạm phóng hỏa đốt nhà ở TP.HCM

BT

(ANTV) - Theo dấu nam thanh niên phóng hỏa đốt nhà làm 3 người chết gần 5km, anh Trịnh Thanh Phong cùng nhóm dân quân tự vệ và người dân lao vào quật ngã, khóa tay đối tượng trong 5 giây, bàn giao cho Công an xử lý.

Đây chỉ là một vụ điển hình, từ khi tham gia Dân quân tại Ban Chỉ huy Quân sự Quận 8 năm 2017 đến nay, với chất của người lính và tinh thần tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, anh Phong đã lại tham gia vào công tác giữ gìn an ninh trật tự và với sự phấn đấu học hỏi không ngừng anh Phong đã được sự tín nhiệm của Đảng uỷ - Ban Chỉ huy quân sự Quận và Đảng uỷ - Uỷ bân nhân dân phường 15 quận 8 đề xuất bổ nhiệm là Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Phường 15 Quận 8.

Trong những năm qua, anh Phong đã cùng lực lượng dân quân phối hợp với lực lượng Công an phường 15, quận 8 phát hiện, ngăn chặn và hòa giải kịp thời hàng chục vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

Có thể nói việc huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ chính là nền tảng để những người dân quân nói chung và anh Trịnh Thanh Phong nói riêng hiểu rõ về đường lối, chủ trương của đảng về những chính sách cho lực lượng dân quân; cũng như nắm chắc các động tác về kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu trong thực tiến, từ đó góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn.

Đối tượng bị anh Phong cùng 3 dân quân và người dân khống chế được Cơ quan Công an xác định là Nguyễn Văn Nhu (28 tuổi, hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hà Nam). Tại Cơ quan Công an Nhu khai trước đây có biết và để ý, yêu đơn phương nạn nhân sống tại hẻm 260 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, khi cả 2 cùng làm việc tại một quán ăn ở quận Bình Thạnh.

Tuy nhiên, nạn nhân đã có bạn trai và sau này tiến tới hôn nhân. Cũng từ đây Nhu và nạn nhân xảy ra mâu thuẫn cá nhân. Chiều 21/11, Nhu mặc áo xe ôm công nghệ đi xe tay ga, chở theo can xăng đến nhà nạn nhân trong con hẻm trên đường Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8. Tại đây, Nhu dùng hung khí tấn công nạn nhân gục tại chỗ. Tiếp đó Nhu đổ xăng, châm lửa với ý định tự tử. Do khói quá lớn, Nhu đã bỏ chạy ra ngoài để thoát thân. Tuy nhiên ngay sau đó Nhu đã bị anh Trịnh Thanh Phong cùng lực lượng dân quân tự vệ phát hiện và truy bắt.

Về phần vụ cháy, khi ngọn lửa được dập tắt, Công an phát hiện người phụ nữ và 2 cháu nhỏ đã tử vong; một số tài sản trong nhà bị hư hỏng, thiêu rụi. Công an quận 8 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM đưa Nhu trở lại hiện trường để thực nghiệm lại hành vi phạm tội cũng như quá trình tẩu thoát./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Xem thêm