
(ANTV) - Trước thềm năm học 2025 - 2026, có một vấn đề mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phải gấp rút thực hiện đó là điều chỉnh nội dung sách giáo khoa, trong đó có một số môn học sẽ được rà soát, cập nhật trong bối cảnh sáp nhập địa giới hành chính khi cả nước giảm từ 63 xuống còn 34 tỉnh, thành và áp dụng chính quyền hai cấp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc chỉnh sửa chương trình môn học theo nguyên tắc hạn chế đến mức thấp nhất việc thay đổi sách giáo khoa. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến các Sở về việc điều chỉnh lần này.
Buổi họp tổ chuyên môn đầu tuần tại Trường Tiểu học Trung Văn, Hà Nội sôi nổi hơn thường lệ. Bởi lẽ, đây là thời điểm các giáo viên đang cùng nhau rà soát lại nội dung của một số môn học được điều chỉnh lần này.
Bà Giang Thanh Thủy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Văn, Phường Đại Mỗ, Tp Hà Nội cho biết, với vai trò là quản lý nhà trường tôi mong muốn Bộ cũng như cơ quan cấp trên có số liệu, ngữ liệu đưa vào văn bản chính thức để nhà trường căn cứ vào đó có thay đổi để đưa vào chương trình dạy học.
Việc thay đổi không chỉ tác động trực tiếp đến các môn liên quan như Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục địa phương …mà những môn học tưởng chừng không có tác động như toán, Ngoại ngữ cũng chịu tác động. Khó khăn hơn nữa đó là sách giáo khoa chưa được in mới ngay trong năm học 2025–2026, mà chỉ có tài liệu hướng dẫn chỉnh sửa phần thay đổi được gửi tới giáo viên. Điều này đòi hỏi giáo viên phải chủ động tra cứu, cập nhật thông tin, và linh hoạt trong giảng dạy, đảm bảo học sinh vừa học đúng sách, vừa không bị lệch kiến thức thực tế.
Cô giáo Trần Thanh Tuyền, giáo viên Bộ môn Địa lý, trường THCS Tân Định, Phường Tương Mai, TP Hà Nội cho biết, chúng tôi mong muốn có được những nguồn thông tin chính thống, những dữ kiện chính xã đầy đủ kịp thời, trong bối cảnh sách giáo khoa chưa được chỉnh lý.
Bà Trần Thị Quỳnh Vân, Hiệu trưởng trường THCS Tân Định, Phường Tương Mai, TP Hà Nội cho biết, tất cả các môn sẽ có sự điều chỉnh, như môn tóan nghe có vẻ như không có ảnh hưởng đến điều chỉnh nhưng có, ví dụ khi ra bài toán thực tế chúng ta cũng phải lưu ý cho đúng với thực tế hay như Tiếng Anh, Ngữ Văn cũng có liên quan đến vùng miền.
Sau sáp nhập, có một số môn học chịu tác động trực tiếp từ việc thay đổi địa giới hành chính gồm: Lịch sử và Địa lý (lớp 4, lớp 5, lớp 9); Địa lý (lớp 12); Lịch sử (lớp 10); Giáo dục Kinh tế và Pháp luật (lớp 10).
Môn Địa lý có nhiều thay đổi nhất, khoảng 20 - 25% chương trình. Theo Giáo sư Lê Thông, Chủ biên chương trình môn Địa Lý, Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018, việc sáp nhập này kéo theo các thay đổi bao gồm: Hệ thống bản đồ, tên các tỉnh, ranh giới các tỉnh, quy mô dân số, quy mô diện tích, vùng - nguồn lực phát triển kinh tế….Tất cả những thay đổi này sẽ phải cập nhập, điều chỉnh lại sách giáo khoa.
GS, TS Lê Thông, Chủ biên chương trình môn Địa Lý, Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 cho biết, lo thì lo nhưng vẫn yên tâm, 6 vùng trong SGK với 6 vùng mới tới đây tất cả đều kế thừa trong SGK, như vùng trung du thay đổi gì….chỉ có là Phú Thọ mới ( Vĩnh Phúc đang là Đồng Bằng lên trung du).
Việc điều chỉnh sách giáo khoa lần này không chỉ nhằm cập nhật những thay đổi mới về địa giới hành chính sau sáp nhập mà còn hướng tới việc tăng tính thực tiễn, tránh chồng chéo giữa các môn học. Thế nhưng độ trễ trong in ấn và cập nhật đang đặt lên vai giáo viên áp lực không nhỏ. Trong lúc chờ những bộ SGK mới được biên soạn đồng bộ và phát hành chính thức vào năm 2026, ngành giáo dục cần có cách làm mềm dẻo, hỗ trợ kịp thời cho thầy cô giáo để tránh lúng túng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hòa, trú xã Tân Kỳ, Nghệ An về hành vi Gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Cát Hải, Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng đã kịp thời cứu nạn thành công 3 thuyền viên trên tàu cá QN 3324 TS bị chìm đắm hoàn toàn trên khu vực kênh Cái Tráp, đặc khu Cát Hải, Hải Phòng vào rạng sáng cùng ngày.
(ANTV) - Các lực lượng vũ trang Sudan (SAF) ngày 12/10 cho biết hơn 100 tay súng thuộc Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) bán quân sự đã thiệt mạng trong các trận giao tranh tại thành phố El Fasher, thủ phủ bang Bắc Darfur ở miền Tây Sudan.
(ANTV) - Tòa án Tối cao London đã bắt đầu phiên tòa xét xử 5 nhà sản xuất ôtô lớn, đánh dấu diễn biến mới nhất liên quan vụ bê bối khí thải “Dieselgate” đã làm rung chuyển ngành công nghiệp ôtô trong thập kỷ qua.
(ANTV) - Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Lực lượng Biên phòng tỉnh Điện Biên vừa bắt giữ Mùa A Chà, sinh năm 1976, trú tại xã Nà Bủng, về hành vi mua bán trái phép ma túy tổng hợp và heroin.
(ANTV) - Chiều 13/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đến Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra cùng ngày tại xã Việt Hồng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan TW, địa phương. Tham dự Đại hội có 453 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 209.000 đảng viên thuộc 2.211 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Chính phủ.
(ANTV) - Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn khi thực nhiện các thủ tục hành chính trực tuyến liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có sáng kiến “Sử dụng trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến thuộc lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Sáng kiến đã được Bộ Công an công nhận là sáng kiến cải cách hành chính cấp bộ năm 2025.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Công an TW và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý III/2025.