Thứ Ba, 30/12/2025 22:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực thu hồi vũ khí, vật liệu nổ ở khu vực biên giới

BT

(ANTV) - Khu vực biên giới của huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư thưa, nhận thức về pháp luật của một bộ phận bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, vì vậy công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ (VKVLN) gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần quyết tâm cao, Công an các xã biên giới đang ngày đêm bám địa bàn phối hợp vận động quần chúng nhân dân chủ động giao nộp VKVLN bảo đảm tốt ANTT.

Để công tác tuyên truyền vận động người dân chủ động giao nộp VKVLN, thời gian qua Công an xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ đã thường xuyên phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan tiếp xúc tranh thủ già làng, người uy tín, chức sắc trong tôn giáo ở địa phương.

Tại các buổi gặp, cán bộ Công an xã đã phổ biến những quy định của pháp luật và những tác hại tiềm ẩn từ VKVLN để đội ngũ người uy tín, chức sắc tôn giáo lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tôn giáo, họp thôn, làng để tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho bà con, tự giác giao nộp VKVLN.

Ông Rơ Châm Míu, Trưởng điểm nhóm tin lành miền Nam Việt Nam làng Nú, xã Ia Nan cho biết: "Nắm được kiến thức pháp luật tôi đã thường xuyên tuyên tuyền để người dân chấp hành. Việc tàng trữ VKVLN gây hại cho bản thân, gia đình, đặc biệt là trong những trường hợp bị kích động người dân dễ dàng gây án. Đến nay, bà con trong làng Nú luôn ý thức và chấp hành tốt pháp luật."

Hiện nay, Công an xã Ia Nan đang tranh thủ sự giúp đỡ của 6 già làng, thôn trưởng, chức sắc tôn giáo, người uy tín trên địa bàn để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt pháp luật, đồng thời cung cấp những nguồn tin quan trọng giúp cơ quan Công an nắm tình hình, ngăn chặn các vụ việc liên quan đến ANTT và thu hồi VKVLN.

Trung tá Đỗ Giang Nam, Trưởng Công an xã Ia Nan, huyện Đức Cơ cho biết: "Đối với những trường hợp nghi vấn tàng trữ súng tự chế, chúng tôi tranh thủ thời gian sáng sớm hoặc buổi tối đến gia đình tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, Công an xã cũng đã triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xác định những trường hợp cất giấu, tàng trữ súng tự chế trên nương, rẫy để thu hồi."

Mới đây, một thiếu niên trú thôn Mooc Trang, xã biên gới Ia Dom mua một khẩu súng tự chế với giá 300.000 đồng sử dụng để săn bắn, chim thú. Hành vi của thiếu niên này đã bị Công an viên thôn Mooc Trang phát hiện và yêu cầu đến Công an xã Ia Dom giao nộp khẩu súng. Đại diện gia đình thiếu niên trên cũng đã ký cam kết quản lý con em mình, không để tái phạm.

Thiếu niên vi phạm cho biết: "Em thấy một người không quen biết rao bán súng tự chế, dạng súng cồn thấy lạ nên em mua về để săn bắn chim. Trong lúc đang đi săn thì Công an viên của thôn phát hiện giải thích cho em hiểu tác hại của súng và bị pháp luật cấm nên em đã đến giao nộp."

Thiếu tá Nguyễn Thành Duy, Phó trưởng Công an xã Ia Dom, huyện Đức Cơ cho biết: "Công tác tuyên truyền đã được Công an xã và chính quyền cơ sở đặc biệt quan tâm và phát huy hiệu quả cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên mua các linh kiện của các đối tượng rao bán trên mạng xã hội để lắp ráp súng tự chế. Công an xã đã xác minh làm rõ 2 vụ việc và bàn giao cho Công an huyện xử lý theo quy định."

Để công tác thu hồi VKVLN tại 3 xã biên giới, gồm: Ia Nan, Ia Pnôn và Ia Dom đạt hiệu quả cao, thời gian qua Công an 3 xã đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc; tranh thủ sự giúp đỡ của hơn 20 già làng, người uy tín, chức sắc tôn giáo để tuyên truyền vận động người dân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, không tàng trữ VKVLN, gây ảnh hưởng đến ANTT.

Đồng thời, người dân cũng đã cung cấp cho cơ quan Công an nhiều thông tin quan trọng liên quan đến các đối tượng có hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng VKVLN để điều tra, xử lý, qua đó góp phần đảm bảo tốt ANTT./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện quốc gia thống nhất, chuyên nghiệp, hiện đại

Xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện quốc gia thống nhất, chuyên nghiệp, hiện đại

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Trong những năm gần đây, bối cảnh an ninh và y tế trên thế giới và khu vực xuất hiện nhiều thách thức mới, đa dạng và khó dự báo. Tại Việt Nam, nhiệm vụ bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người dân không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế, mà còn là một bộ phận quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của lực lượng Công an nhân dân.

Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí về ý nghĩa, tầm quan trọng, những điểm mới trong công tác tổ chức Đại hội 14 của Đảng và nội dung cốt lõi của dự thảo các Văn kiện trình Đại hội, chiều nay 30/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ, phóng viên báo chí tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng.

Lừa đảo mở hụi online chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng

Lừa đảo mở hụi online chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã tạm giam Nguyễn Thị Hồng Đào (38 tuổi, trú phường An Xuyên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, ngày 5/12, Nguyễn Hải Đảo, đồng phạm của Đào, cũng đã bị bắt giữ.

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Sáng mai (31/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở một phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài (quê Hưng Yên, hiện sống ở Đức và một phiên tòa sơ thẩm khác xét xử bị cáo Lê Trung Khoa (quê Thanh Hóa, hiện sống ở Đức) cùng ba đồng phạm gồm: Đỗ Văn Ngà (quê Gia Lai); Huỳnh Bảo Đức (trú TP Hồ Chí Minh) và Phạm Quang Thiện (trú Hà Nội) cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm