Thứ Năm, 25/07/2024 11:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nỗ lực thu hồi vũ khí, vật liệu nổ ở khu vực biên giới

BT

(ANTV) - Khu vực biên giới của huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư thưa, nhận thức về pháp luật của một bộ phận bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, vì vậy công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ (VKVLN) gặp nhiều khó khăn. Với tinh thần quyết tâm cao, Công an các xã biên giới đang ngày đêm bám địa bàn phối hợp vận động quần chúng nhân dân chủ động giao nộp VKVLN bảo đảm tốt ANTT.

Để công tác tuyên truyền vận động người dân chủ động giao nộp VKVLN, thời gian qua Công an xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ đã thường xuyên phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan tiếp xúc tranh thủ già làng, người uy tín, chức sắc trong tôn giáo ở địa phương.

Tại các buổi gặp, cán bộ Công an xã đã phổ biến những quy định của pháp luật và những tác hại tiềm ẩn từ VKVLN để đội ngũ người uy tín, chức sắc tôn giáo lồng ghép vào các buổi sinh hoạt tôn giáo, họp thôn, làng để tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho bà con, tự giác giao nộp VKVLN.

Ông Rơ Châm Míu, Trưởng điểm nhóm tin lành miền Nam Việt Nam làng Nú, xã Ia Nan cho biết: "Nắm được kiến thức pháp luật tôi đã thường xuyên tuyên tuyền để người dân chấp hành. Việc tàng trữ VKVLN gây hại cho bản thân, gia đình, đặc biệt là trong những trường hợp bị kích động người dân dễ dàng gây án. Đến nay, bà con trong làng Nú luôn ý thức và chấp hành tốt pháp luật."

Hiện nay, Công an xã Ia Nan đang tranh thủ sự giúp đỡ của 6 già làng, thôn trưởng, chức sắc tôn giáo, người uy tín trên địa bàn để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt pháp luật, đồng thời cung cấp những nguồn tin quan trọng giúp cơ quan Công an nắm tình hình, ngăn chặn các vụ việc liên quan đến ANTT và thu hồi VKVLN.

Trung tá Đỗ Giang Nam, Trưởng Công an xã Ia Nan, huyện Đức Cơ cho biết: "Đối với những trường hợp nghi vấn tàng trữ súng tự chế, chúng tôi tranh thủ thời gian sáng sớm hoặc buổi tối đến gia đình tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, Công an xã cũng đã triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ xác định những trường hợp cất giấu, tàng trữ súng tự chế trên nương, rẫy để thu hồi."

Mới đây, một thiếu niên trú thôn Mooc Trang, xã biên gới Ia Dom mua một khẩu súng tự chế với giá 300.000 đồng sử dụng để săn bắn, chim thú. Hành vi của thiếu niên này đã bị Công an viên thôn Mooc Trang phát hiện và yêu cầu đến Công an xã Ia Dom giao nộp khẩu súng. Đại diện gia đình thiếu niên trên cũng đã ký cam kết quản lý con em mình, không để tái phạm.

Thiếu niên vi phạm cho biết: "Em thấy một người không quen biết rao bán súng tự chế, dạng súng cồn thấy lạ nên em mua về để săn bắn chim. Trong lúc đang đi săn thì Công an viên của thôn phát hiện giải thích cho em hiểu tác hại của súng và bị pháp luật cấm nên em đã đến giao nộp."

Thiếu tá Nguyễn Thành Duy, Phó trưởng Công an xã Ia Dom, huyện Đức Cơ cho biết: "Công tác tuyên truyền đã được Công an xã và chính quyền cơ sở đặc biệt quan tâm và phát huy hiệu quả cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên mua các linh kiện của các đối tượng rao bán trên mạng xã hội để lắp ráp súng tự chế. Công an xã đã xác minh làm rõ 2 vụ việc và bàn giao cho Công an huyện xử lý theo quy định."

Để công tác thu hồi VKVLN tại 3 xã biên giới, gồm: Ia Nan, Ia Pnôn và Ia Dom đạt hiệu quả cao, thời gian qua Công an 3 xã đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc; tranh thủ sự giúp đỡ của hơn 20 già làng, người uy tín, chức sắc tôn giáo để tuyên truyền vận động người dân nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, không tàng trữ VKVLN, gây ảnh hưởng đến ANTT.

Đồng thời, người dân cũng đã cung cấp cho cơ quan Công an nhiều thông tin quan trọng liên quan đến các đối tượng có hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng VKVLN để điều tra, xử lý, qua đó góp phần đảm bảo tốt ANTT./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm