Thứ Bảy, 04/04/2026 17:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an chủ động ứng phó với mưa ngập, lũ quét, sạt lở đất

(ANTV) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, trên địa bàn các huyện Ia Pa, Krông Pa, Đak Đoa, Chư Sê và Chư Prông, mưa bão đã làm thiệt hại nhiều tài sản của người dân, ước khoảng hơn 320 triệu đồng.

Nước lớn đổ về làm ngập 2 ngầm tràn qua thôn Plei Du (xã Chư Răng,) và Mơ Năng 2 (xã Kim Tân) huyện Ia Pa, khiến 2 thôn này tạm thời bị chia cắt. Ngoài ra, một số diện tích hoa màu (chủ yếu là sắn và bắp) của người dân ở vùng trũng thấp, dọc bờ sông, suối bị ngập.

Chính quyền UBND huyện Chư Prông cho biết công trình thủy điện Ia Glae 2 của Công ty Cổ phần Thủy điện Khải Hoàng đang xây dựng trên địa bàn xã Ia Ga vừa xảy ra vỡ đập dẫn nước của thủy điện, vụ việc không ảnh hưởng về người, riêng hoa màu người dân có bị ảnh hưởng vẫn đang được thống kê.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã bố trí lực lượng trực tại các ngầm tràn, các vị trí sạt lở bờ sông, suối không cho người và phương tiện qua lại khi nước chưa rút. Chính quyền địa phương đã kịp thời thông báo cho học sinh 2 thôn Plei Du (xã Chư Răng) và Mơ Năng 2 (xã Kim Tân) nghỉ học trong thời gian nước lớn.

Lực lượng Công an chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Theo dự báo, từ ngày 10-20/10/2023, khu vực từ Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nguy cơ xảy ra các đợt mưa lớn trên diện rộng gây lũ, đặc biệt là các trận mưa cường suất lớn, gây ra nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng núi.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về công tác ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) vừa có công điện đề nghị Công an các đơn vị, địa phương triển khai một số nhiệm vụ sau:

- Theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, phối hợp tổ chức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

- Phối hợp với các lực lượng tại cơ sở kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân. Bố trí lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn, phân luồng, cắm biển cảnh báo, bảo đảm an toàn giao thông, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở.

-Sẵn sàng lực lượng tổ chức cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân kịp thời ứng phó, khắc phục hậu quả sau thiên tai. Triển khai các biện pháp công tác đảm bảo an toàn hồ đập, công trình có dự án trọng điểm, quan trọng liên quan an ninh quốc gia, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

-Tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Kịp thời thông tin về tình hình và hình ảnh, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

-Thực hiện tốt công tác “4 tại chỗ”, chủ động các phương án phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ và an toàn trụ sở, tài liệu, trang thiết bị làm việc, các cơ sở giam giữ trong Công an nhân dân.

-Chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện đặc chủng chuyên dùng, cơ số thuốc men, y tế phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đảm bảo quân số, công tác trực ban, trực chỉ huy. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Văn phòng Bộ (SĐT: 069.2341042, 0913.555.323).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.

Xem thêm