Thứ Tư, 29/10/2025 04:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Gia tăng bệnh về da vào mùa hè

(ANTV) - Mùa hè với nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh da liễu. Bên cạnh yếu tố thời tiết, bệnh da liễu hình thành và phát triển do những yếu tố khách quan như khói bụi, ô nhiễm môi trường. Đặc biệt phải kể đến đối tượng là trẻ em với hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, người cao tuổi sức đề kháng ngày càng bị suy giảm

Thực tế thời tiết mùa hè với nắng nóng kéo dài, mức nhiệt cao đang khiến nhiều người gặp các vấn đề về da liễu. Những ngày này, Bằng bị nổi mụn trứng cá và nhanh chóng lan ra khắp vùng lưng. Những cơn ngứa hành hạ cả ngày lẫn đêm khiến cuộc sống của Bằng đảo lộn, thường xuyên khó chịu.

Dẫu đã bôi thuốc nhưng không thuyên giảm, Bằng quyết định đến bệnh viện được các bác sĩ thăm khám. Qua kiểm tra, thăm khám, bác sĩ kết luận Bằng bị viêm da nhiễm khuẩn kèm trứng cá. Đây là một trong những vấn đề da liễu nhiều người gặp phải trong mùa hè bởi da tăng tiết mồ hồi và bã nhờn.

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng rất dễ gặp các vấn đề về da liễu bởi điều kiện thời tiết khiến nhiều vi khuẩn, vi rút sinh sôi, phát triển. Bệnh nhi này hè năm nào cũng đều gặp tình trạng mẩn ngứa, nổi nốt đỏ khắp 2 chân, 2 tay. Chị Hạnh- mẹ bệnh nhi cho biết bản thân rất lo lắng bởi năm nay tình trạng mẩn ngứa của con nặng hơn, thậm chí các vết ngứa bị con cào xước, chảy máu và ngày càng lan rộng.

Sau khi thăm khám, bệnh nhi được bác sĩ chuẩn đoán bị sẩn ngứa do côn trùng đốt. Trong mùa hè, da tiếp xúc với côn trùng hoặc bị côn trùng đốt thường dẫn đến viêm da tiếp xúc kích ứng. Bác sĩ cho biết đây là vấn đề thường gặp ở trẻ thời điểm mùa hè bởi thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho côn trùng sinh sôi. Trẻ nhỏ vui chơi hiếu động dễ trở thành đối tượng tấn công của côn trùng.

Trước những nguy cơ ảnh hưởng của nắng nóng với sức khỏe làn da, nhiều người đã chủ động hơn trong việc chăm sóc da liễu. Quỳnh Anh vốn có làn da dầu, ra nhiều mồ hôi gây bít tắc lỗ chân lông. Chính vì vậy những ngày này, Quỳnh Anh chú ý hơn trong các bước dưỡng da để có được 1 làn da khỏe mạnh.

Bên cạnh việc dưỡng da, việc bảo vệ da cũng được Quỳnh Anh chú ý thực hiện. Trong đó kem chống nắng là vật dụng không thể thiếu trong những ngày hè. Luôn lo lắng việc tia UV ảnh hưởng đến da, Quỳnh Anh cố gắng thoa kem chống nắng đều đặn. Cùng với đó là mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, che chắn cẩn thận trước khi ra đường.

Tia UV là một tác nhân gây hại lớn nhất khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng, đặc biệt là vào mùa nóng. Bức xạ từ UV có thể gây nên sạm da, bỏng nắng, gây lão hóa da sớm và thậm chí có thể gây ung thư da. Thời tiết oi bức cũng khiến tuyến mồ hôi và tuyến nhầy trong cơ thể tăng cường hoạt động để thải nhiệt, gây ra tình trạng ẩm ướt tại các vùng như lưng, trán, cổ; đặc biệt là những vùng khó thoát mồ hôi như kẽ tay, chân, bẹn...

Bệnh ngoài da mùa nóng thường không nặng nhưng diễn tiến nhanh trong môi trường ẩm ướt và bội nhiễm nặng do thiếu vệ sinh. Do đó, cần giữ cơ thể khô, thoáng vào mùa nắng nóng, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi nấm phát triển trong môi trường ẩm. Cần có chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau quả, tránh các thức ăn kích thích, cay nóng. Tăng cường vệ sinh thân thể, giữ da khô thoáng, sạch sẽ. Mặc quần áo rộng, thoáng, thấm mồ hôi, ưu tiên đồ sáng màu để tránh bắt nắng. Giảm thời gian lao động trong những ngày nắng nóng. Sử dụng kem chống nắng đều, đúng, đủ. Cung cấp đủ lượng nước hàng ngày để bù đắp cho việc hao tổn nước vì nắng nóng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xuyên đêm cứu trợ nhân dân trong mưa lũ lịch sử

Xuyên đêm cứu trợ nhân dân trong mưa lũ lịch sử

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Mưa lớn liên tục nhiều ngày đã gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng tại thành phố Huế, hàng nghìn hộ dân bị cô lập. Trong tình huống nguy cấp, lực lượng Công an thành phố Huế đã xuyên đêm căng mình ứng cứu, đưa người dân đến nơi an toàn.

Huế: Mưa lũ làm 35.000 ngôi nhà bị ngập lụt

Huế: Mưa lũ làm 35.000 ngôi nhà bị ngập lụt

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Sau hai ngày mưa lớn liên tiếp, đến trưa ngày 28/10, tại khu vực trung tâm thành phố Huế đã ngớt mưa. Tuy nhiên, nước lũ đục ngầu vẫn bao phủ nhiều tuyến phố, nhiều khu dân cư còn ngập sâu, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày 28/10, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết đợt mưa lũ đặc biệt lớn đang diễn ra đã làm 1 người chết và 1 người mất tích.

Gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường

Gắn tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường

Kinh tế 28/10/2025

(ANTV) - “Cần kiểm soát chặt chẽ yêu cầu về môi trường đối với các dự án đầu tư; thống nhất trong nhận thức và hành động, coi chi cho môi trường là đầu tư cho phát triển, bảo đảm an ninh môi trường; loại bỏ quan điểm “Bảo vệ môi trường sẽ làm cản trở tăng trưởng kinh tế”. Đây là những nội dung đáng chú ý trong Báo cáo kết quả giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” được Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 trong phiên làm việc sáng nay (28/10).

Bảo vệ hạ tầng và dữ liệu số cho doanh nghiệp

Bảo vệ hạ tầng và dữ liệu số cho doanh nghiệp

Kinh tế 28/10/2025

(ANTV) - TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ cùng Hội Truyền thông số Việt Nam chủ trì Diễn đàn chuyển đổi số, quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Nhiều phiên thảo luận chuyên sâu và thực tế đã diễn ra để cập nhật về các chính sách phát triển kinh tế số, chính quyền số trong giai đoạn mới; đặc biệt tập trung những vấn đề an ninh, an toàn hạ tầng và dữ liệu cho doanh nghiệp.

TPHCM đẩy nhanh chính sách hỗ trợ người dân di dời nhà ven kênh rạch

TPHCM đẩy nhanh chính sách hỗ trợ người dân di dời nhà ven kênh rạch

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Những ngày cuối tháng 10, dọc theo bờ Bắc kênh Đôi phường Chánh Hưng và phường Phú Định TP.HCM, nhiều hộ dân đã bắt đầu khẩn trương tháo dỡ những căn nhà tạm bợ lợp tôn, dựng bằng cọc gỗ lấn ra ngoài bờ kênh để bàn giao mặt bằng. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong kế hoạch chỉnh trang đô thị đến 2030, tăng kết nối vùng, cải thiện hạ tầng và nâng chất lượng sống cho hàng nghìn hộ dân. Với người dân xung quanh khu vực này, niềm vui lớn nhất là thoát cảnh ô nhiễm, rác thải, được sống trong môi trường trong lành. Hay nói cách khác là được khoác chiếc áo mới sạch đẹp hơn.

Di dời người dân vùng ngập sâu đến nơi an toàn

Di dời người dân vùng ngập sâu đến nơi an toàn

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Cùng với việc triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân trong mưa lũ, Công an TP Đà Nẵng đã huy động tối đa quân số, phương tiện kịp thời có mặt tại những khu vực ngập sâu, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.

Diễn biến đợt mưa lớn tại miền Trung

Diễn biến đợt mưa lớn tại miền Trung

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Ngày 28/10, ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến TP Đà Nẵng, phía Đông tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Khu vực TP. Huế và TP. Đà Nẵng có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-350mm, cục bộ có nơi trên 550mm. Khu vực Nam Quảng Trị và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, cục bộ có nơi trên 450mm. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm.

Công an cơ sở hỗ trợ nhân dân trong mưa lũ

Công an cơ sở hỗ trợ nhân dân trong mưa lũ

Xã hội 28/10/2025

(ANTV) - Dù lượng mưa đã giảm so với hai ngày trước, nhưng hôm nay (28/10), theo ghi nhận của phóng viên tại Huế, mực nước trên sông Hương và sông Bồ rút rất chậm. Trong khi đó, nhiều khu dân cư vẫn bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị chia cắt, công tác cứu dân đang được Công an thành phố triển khai hết sức khẩn trương.

Xem thêm