Thứ Năm, 15/01/2026 02:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm đồng giới nam

BT

(ANTV) - Xét theo góc độ toàn cầu, Việt Nam được đánh giá đã kiểm soát HIV ở mức độ đáng kinh ngạc, là một hình mẫu thành công. Tuy nhiên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết hiện công tác phòng chống dịch HIV vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nguồn lực dành cho công tác phòng chống HIV/AIDS còn hạn chế. Người nhiễm HIV có xu hướng trẻ hóa, gia tăng ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Điều này đòi hỏi cần có những chính sách mới, sáng tạo, lấy người nhiễm HIV làm trung tâm để hỗ trợ.

Trong số trên 10.200 ca mắc mới HIV, có hơn 60% được phát hiện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh. Số người nhiễm HIV mới chủ yếu nằm ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 49%, trong khi đối tượng nghiện chích ma túy chỉ chiếm 6%, người hành nghề mại dâm chiếm 0,5%.  Nhóm chuyển giới nữ mặc dù chưa là nhóm đưa vào hệ thống giám sát dịch thường xuyên trong chương trình quốc gia, nhưng đã gia tăng trong vài năm nay gần đây.

Đáng lo ngại hiện còn nhiều quan niệm sai lầm, kỳ thị phân biệt đối xử với cộng đồng người đồng giới vẫn còn tồn tại. Điều này sẽ tiếp tục đẩy tình trạng nhiễm HIV trong nhóm này lên cao, đồng thời làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho các cộng đồng dân cư khác, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em. Hiện, Việt Nam đang nỗ lực để có thể đạt 3 mục tiêu 95-95-95. Có nghĩa là: 95% số người nhiễm HIV biết tình trạng của bản thân; 95% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 95% số người điều trị bằng thuốc ARV đạt tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm