(ANTV) - Cuối tuần này, các sinh viên công nghệ bước vào giai đoạn nước rút hoàn thiện giải pháp cho cuộc thi Zoo-Hack-a-thon. Đây là sân chơi lập trình lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ; hướng đến những mô hình công nghệ, trí tuệ nhân tạo giải quyết bài toán môi trường và tiêu thụ động vật hoang dã.
Chiều tối 13/11, ban tổ chức Cuộc thi lập trình Zoohackathon 2021 công bố 6 tuyên bố vấn đề làm chủ đề để 21 nhóm thí sinh lựa chọn. Trong đó, 5 vấn đề gắn với thực tế tại Việt Nam, bao gồm Nâng cao nhận thức về các mối đe dọa đến từ việc tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19; giảm hành vi mua bán sản phẩm từ động vật hoang dã để làm thuốc; Phát hiện và giảm hành vi phạm tội về động vật hoang dã trên nền tảng kỹ thuật số; Gia tăng cơ hội cứu động vật hoang dã bằng khuyến khích cộng đồng báo cáo tội phạm và cuối cùng là Xử lý, tổng hợp dữ liệu về động vật hoang dã cho mạng lưới tổ chức cứu trợ.
Chỉ trong 2 tuần phát động, Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất, từ gần 300 đơn đăng ký, để tham gia phiên lập trình chính thức của Zoohackathon Vietnam 2021. Từ nay đến sáng mai 15/11, 21 đội sẽ lập trình và giới thiệu giải pháp. Từ 21 đội thi, 5 đội sẽ được chọn vào vòng chung kết, và cuối cùng, 3 đội xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trao giải.
Song song với Zoo Hackathon Việt Nam, tổ chức Change cùng nhiều đơn vị đã khởi động Cuộc thi Tài Năng nhí Sáng tạo Vì Khí Hậu. Thí sinh từ 4-17 tuổi trình bày ý tưởng sáng tạo và khả thi muốn thực hiện nhằm giúp cải thiện khí hậu của Việt Nam, dưới hình thức bài hát, bức tranh, thơ, video clip thuyết trình, phim ngắn, thử nghiệm khoa học…
Cả 2 sân chơi diễn ra trong cao điểm Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 diễn ra tại Vương Quốc Anh, với hy vọng hướng quan tâm của cộng đồng về những chính sách, thói quen sinh hoạt thân thiện với môi trường.
Tính đến ngày 14/11, trong 1 tháng Hà Nội mở lại vận tải khách liên tỉnh, các cơ quan quản lý nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi nhất, cũng như tháo gỡ nhiều rào cản quy định khắt khe cho người dân và doanh nghiệp đi lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, lượng khách trên thực tế là quá ít khiến nhiều nhà xe đang phải đối mặt với nguy cơ tạm dừng, do tiền vé không đủ chi phí vận hành thực tế.
Xuất bến từ lúc sáng sớm từ Nam Đinh đến Hà Nội với 3 hành khách trên xe, chiều về chỉ vẻn vẹn 1 hành khách, nhà xe này cố nán lại bến xe để mong sẽ có thêm được vài người khách để có thể bù lại chi phí đi đường, nhưng đợi mãi cũng không có ai. Cực chẳng đã, họ đành phải chạy vì muốn giữ chân hành khách.
Các nhà xe khác cũng trong tình trạng tương tự, nhiều lắm cũng chỉ 3-4 khách trên xe, trong khi giá xăng tăng, gây áp lực lớn với các doanh nghiệp vận tải. Nhiều nhà xe đăng ký nhưng cũng không thể hoạt động, hoặc hoạt động cách nhật.
Bến Nước Ngầm, chủ yếu là các tuyến miền Trung và Nam, luôn trong tình trạng vắng vẻ, lượng xe hoạt động chỉ ở mức 30%. Còn tại Giáp Bát, sản lượng còn thấp hơn chỉ 20%, và chỉ đạt 28% so với kế hoạch của Tổng công ty vận tải giao. Bến không doanh thu, chỉ 30% lao động đi làm, còn lại nghỉ luân phiên, đời sống vô cùng khó khăn.
Sau 1 tháng hoạt động trở lại, nhiều nhà xe đã phải giảm chuyến so với kế hoạch thí điểm ban đầu của Bộ GTVTer, thậm chí ngừng hoạt động vì thua lỗ. Thực tế này đang cho thấy viễn cảnh mờ mịt của vận tải khách liên tỉnh trong thời gian sắp tới. Khi hoạt động trong trạng thái bình thường mới, giá nhiên liệu, thuế phí trở lại bình thường. Nhưng nguồn thu là hành khách thì không bình thường trở lại.
(ANTV) - Trong buổi tiếp xúc cử tri tại TP Hà Nội sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”.
(ANTV) - Đại lộ Thăng Long, Hà Nội là tuyến đường có mật độ phương tiện lớn lưu thông với tốc độ cao. Theo quy định, xe máy không được phép đi vào làn đường cao tốc trên tuyến đường này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng xe máy bất chấp nguy hiểm, cố tình đi vào cao tốc vẫn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng.
(ANTV) - Các dịch vụ chăm sóc đầu kết hợp massage da đầu và mặt đang ngày càng phổ biến tại Mỹ, đặc biệt ở California và New York. Nhiều người tìm đến liệu pháp này như một cách thư giãn và giảm căng thẳng sau những giờ làm việc kéo dài.
(ANTV) - Khu bảo tồn Lola ya Bonobo nằm ở thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo, đang triển khai nhiều hoạt động chăm sóc vượn con mồ côi và bảo tồn loài vượn Bonobo. Đây là loài linh trưởng quý hiếm đặc hữu của Cộng hòa Dân chủ Congo, hiện nằm trong nhóm động vật nguy cấp do nạn săn bắt trái phép.
(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm 45 ngày đêm “Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn”, hướng tới thành phố không ma túy. Tinh thần hành động quyết liệt, tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm tận gốc của lực lượng chức năng đang nhận được sự đồng thuận và kỳ vọng rất lớn từ nhân dân.
(ANTV) - Bắt ca sĩ Long Nhật, Sơn Ngọc Minh và hàng chục người liên quan đến ma túy; Bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy tại khu vực biên giới Quế Phong; Thanh Hóa: triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả; Hải Phòng: Bắt đối tượng lập facebook ảo lừa tiền cọc phòng trọ của sinh viên; Lào Cai: Xử phạt trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Sáng 21/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế cùng 9 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và một số đơn vị, liên quan đến các sai phạm tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại tỉnh Ninh Bình. Trước khi vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.
(ANTV) - Sáng 21/5, sau một ngày xét xử phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nêu quan điểm giải quyết kháng cáo xin giảm án của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, gồm Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng 32 bị cáo khác trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Công an phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai vừa phối hợp truy tìm và vận động thành công một đối tượng sinh năm 1976, trú tại phường Âu Lâu trở về địa phương chấp hành quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định.
(ANTV) - Sai lầm và trả giá, đứng lên và làm lại đó là hành trình không dễ dàng của những con người từng một thời lầm lỡ. Phía sau những cánh cổng trại giam, mỗi ngày trôi qua không chỉ là quá trình chấp hành án phạt, mà còn là hành trình học cách thay đổi để tìm lại giá trị của chính mình.