Thứ Ba, 02/06/2026 23:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Gian hàng không đồng – lan tỏa nghĩa tình vì nhân dân

BT

(ANTV) - Tại xã Bằng Thành, tỉnh Thái Nguyên, có một góc nhỏ đặc biệt luôn rộn ràng tiếng nói cười. Không biển hiệu lớn. Không khẩu hiệu phô trương. Chỉ có vài giá hàng đơn sơ với quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm. Nhưng nơi ấy đang lan tỏa một điều rất lớn của sự sẻ chia. Đó chính là “Gian hàng 0 đồng” của Công an xã Bằng Thành, tỉnh Thái Nguyên.

Mỗi ngày, cán bộ chiến sĩ nơi đây vẫn bắt đầu công việc bằng tiếp dân, và các nhiệm vụ thường xuyên của lực lượng công an.

Giữa bộn bề công việc, ý tưởng về một gian hàng miễn phí ra đời từ chính những lần đi cơ sở.

Đại úy Hoàng Xuân Hào, Phó Trưởng Công an xã Bằng Thành, tỉnh Thái Nguyên cho biết mô hình “gian hàng không đồng” được triển khai từ sau ngày 1/7/2025, thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc lực lượng Công an phải đặt lợi ích chính đáng của người dân lên trên hết, trước hết. Với vai trò phụ trách công tác cảnh sát khu vực, thường xuyên bám sát địa bàn, ông cho biết qua nắm tình hình nhận thấy vẫn còn nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nên đơn vị đã xây dựng mô hình nhằm kịp thời hỗ trợ, chia sẻ với người dân.

Gian hàng được đặt ngay tại khu vực tiếp nhận thủ tục hành chính.

Người dân đến làm căn cước, sau khi hoàn tất hồ sơ, có thể ghé qua lựa chọn những vật dụng cần thiết cho gia đình.

Một điều đặc biệt là tất cả các chiếc túi đựng quà của gian hàng đều in kèm thông điệp pháp luật. Chuyển đổi số, vì thế, không còn khô khan.Nó bắt đầu từ sự gần gũi.

Chị Hoàng Thị Đầm, thôn Cóc, xã Bằng Thành, tỉnh Thái Nguyên cho biết trên những chiếc túi trao tặng các em nhỏ có in các thông điệp, hướng dẫn liên quan đến thủ tục hành chính. Theo chị, ngoài việc trực tiếp đến cơ quan Công an làm thủ tục, người dân có thể dựa vào những thông tin in trên túi để thực hiện theo một cách dễ dàng; một số thủ tục hành chính thậm chí không cần đến trụ sở Công an mà vẫn có thể tự thực hiện được.

Sau một thời gian ngắn hoạt động, gian hàng không đồng không chỉ nhận được sự ủng hộ từ cán bộ chiến sĩ mà còn từ chính người dân. Có người hỗ trợ dựng rạp. Có người mang đến bao gạo, thùng sữa. Có người âm thầm góp công, góp sức. Gian hàng 0 đồng vì thế không chỉ là nơi cho – nhận. Mà trở thành điểm kết nối yêu thương trong cộng đồng.

Em Nông Trúc Diễm, học sinh Trường Nội trú Pắc Nặm, tỉnh Thái Nguyên cho biết em đến làm căn cước và được các cán bộ tặng quà nên cảm thấy rất vui. Em chia sẻ những món quà này sẽ hỗ trợ em và các bạn trong học tập, sinh hoạt hằng ngày cũng như vui chơi, giải trí.

Chị Hoàng Thị Đầm, thôn Cóc, xã Bằng Thành, tỉnh Thái Nguyên cho biết khi triển khai mô hình “gian hàng không đồng”, người dân trên địa bàn đến làm căn cước, định danh điện tử nhiệt tình hơn trước. Theo chị, các cháu nhỏ đến làm thủ tục vừa được nhận quà nên rất phấn khởi; các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng được hỗ trợ nên ai cũng hân hoan, vui vẻ.

Đại úy Hoàng Xuân Hào, Phó Trưởng Công an xã Bằng Thành, tỉnh Thái Nguyên bày tỏ mong muốn mô hình tiếp tục được nhân rộng tại địa phương để có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hơn nữa các hoàn cảnh khó khăn.

Từ một ý tưởng nhỏ nơi cơ sở, “Gian hàng 0 đồng” hôm nay đã trở thành nhịp cầu gắn kết giữa lực lượng Công an và Nhân dân.

Từ mô hình giản dị ấy, tinh thần phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” được thể hiện bằng hành động cụ thể.

Kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ.

Trung thành với trách nhiệm được giao.

Và gần dân – bắt đầu từ những việc làm rất đời thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 17 bánh ma túy vào nội địa

Bắt quả tang đối tượng vận chuyển 17 bánh ma túy vào nội địa

Pháp luật 02/06/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang bắt quả tang đối tượng Lý A Dơ, sinh năm 1991, về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Thế giới 02/06/2026

(ANTV) - Truyền thông Nga ngày 1/6 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.

Liên hợp quốc thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho Liban

Liên hợp quốc thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho Liban

Thế giới 02/06/2026

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức họp khẩn và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang căng thẳng tại miền Nam Liban và các khu vực lân cận. Cơ quan này kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tôn trọng lệnh ngừng bắn và sớm quay trở lại bàn đối thoại, nhằm ngăn chặn nguy cơ tình hình tiếp tục xấu đi và vượt ngoài tầm kiểm soát.

Báo động tuyết trên các dãy núi Hy Lạp sụt giảm mạnh

Báo động tuyết trên các dãy núi Hy Lạp sụt giảm mạnh

Thế giới 02/06/2026

(ANTV) - Từng là biểu tượng của mùa đông ở Hy Lạp, những dãy núi phủ đầy tuyết trắng nay đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng có. Các nhà khoa học cho biết, trong vòng 40 năm qua, hơn một nửa diện tích tuyết phủ trên các ngọn núi của nước này đã biến mất. Không chỉ tác động đến du lịch hay cảnh quan, sự suy giảm của tuyết đang đe dọa nguồn nước, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng và đặt ra thách thức lớn cho cuộc sống của người dân địa phương.

Đặc xá và khát vọng hoàn lương

Đặc xá và khát vọng hoàn lương

Xã hội 02/06/2026

(ANTV) - Đặc xá không chỉ là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người biết ăn năn hối cải, mà còn mở ra cơ hội để họ làm lại cuộc đời bằng sự bao dung của cộng đồng và quyết tâm hoàn lương của chính bản thân những người từng lầm lỗi.

Trang bị kỹ năng số, kỹ năng sống cho trẻ em trên môi trường mạng

Trang bị kỹ năng số, kỹ năng sống cho trẻ em trên môi trường mạng

Xã hội 02/06/2026

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu và mỗi người Việt Nam hôm nay đang từng bước hòa nhịp để thích nghi với xu thế đó. Trong đó có 26 triệu trẻ em Việt Nam cũng bước vào môi trường số. mà thiếu sự đồng hành, định hướng và hành lang bảo vệ an toàn trước những tác động tiêu cực.

Xem thêm