Thứ Bảy, 13/07/2024 04:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giáo dục người chưa thành niên không vi phạm pháp luật

(ANTV) - Những năm gần đây, cùng với sự gia tăng của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tình hình thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, là mối quan tâm lo lắng của toàn xã hội. Điều đó đòi hỏi công tác quản lý, giáo dục đối với những đối tượng này càng cần sự quan tâm đặc biệt từ  môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Bởi có sự quản lý chặt chẽ, sát sao thì các em mới có nhận thức đầy đủ, hành vi mới chuẩn mực.

Thường xuyên lên mạng xã hội bình luận, nên khi có mâu thuẫn trên mạng với một học sinh cùng trường, em Nguyễn Anh Đức – 16 tuổi ở Quốc Oai - Hà Nội đã hẹn bạn gặp mặt để giải quyết. Đánh nhau, thậm chí còn dùng hung khí, Đức đã đánh bạn vỡ đầu.

Vì là trẻ chưa thành niên, nên sau sự việc này, Đức được đưa vào diện cảm hóa giáo dục tại địa phương.

Được sự quản lý sâu sát của gia đình, chính quyền, nhà trường và lực lượng công an cơ sở, Đức đã hiểu được mức độ nguy hiểm về hành vi của mình, từ đó em cũng nhận thức và có những suy nghĩ thay đổi…

Em Nguyễn Anh Đức nói: Em đã nhận thức được hành vi của mình lúc đấy là sai và em đã cải thiện được bản thân và không vi phạm pháp luật nữa.

Có thể nói, hầu hết vi phạm pháp luật của người chưa thành niên đều có căn nguyên từ sự tác động của môi trường gia đình, nhà trường và xã hội.

Quốc Oai có hơn 17 nghìn dân, trong đó có tới 4290 trẻ chưa thành niên, vì vậy, công tác quản lý, giáo dục giới trẻ trên địa bàn được lực lượng công an cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương. Đặc biệt là đoàn thanh niên và hội phũ nữ.

Từ năm 2017 đến nay, tỉ lệ vi phạm pháp luật trong lứa tuổi từ 13- 17 tuổi có duy nhất 1 trường hợp, và 3 thanh thiếu niên hư.

Đại úy Lê Anh Hùng, Công an xã Đông Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết: Quá trình công tác tôi nhận thấy các gia đi làm từ sớm, chiều muộn mới về nên công tác quản lý con em chưa được thường xuyên vì vậy chúng tôi thường xuyên phối hợp với gia đình, trao đổi với gia đình, nhà trường. Ngoài xã hội lực lượng công an nắm tình hình nắm bắt các em có nguy cơ, có biểu hiện trao đổi với gia đình để gia đình về giáo dục, tuyên truyền và phối hợp với nhà trường. Trẻ em hư, trẻ em chậm tiến trong trường học thì chúng tôi thường xuyên gặp gỡ để cảm hóa giáo dục để tuyên truyền cho các em.

Trẻ vị thành niên là lứa tuổi đang có sự thay đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý, muốn khẳng định mình và dễ bị tác động, rủ rê, lôi kéo của các đối tượng xấu dẫn đến vi phạm pháp luật. Vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc, quản lý giáo dục thanh thiếu niên là việc làm của cả xã hội. Cần trang bị cho các em kiến thức, cách nhìn đầy đủ để phòng tránh sự “cám dỗ” của những hành vi vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đột nhập trộm vàng

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đột nhập trộm vàng

Pháp luật 12/07/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Vĩnh Long, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vũng Liêm đang tạm giữ hình sự 2 đối tượng gồm: Lê Hữu Phúc, sinh năm 1988 và Hà Tấn Trường, sinh năm 1986, cùng quê ở tỉnh Đồng Tháp về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Khởi tố nhóm lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng gây thiệt hại hơn 600 tỷ đồng

Pháp luật 12/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tấn Triều (sinh năm 1974), Nguyên Trưởng phòng khách hàng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang (Vietcombank An Giang); Liệt Lâm (sinh năm 1972, Nguyên Trưởng phòng khách hàng Vietcombank An Giang); Quách Bảo Nguyên (sinh năm 1978, Nguyên là Phó Trưởng phòng khách hàng Vietcombank An Giang) và Võ Đan Vân (sinh năm 1981, nhân viên phòng khách hàng Vietcombank An Giang)) cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị can cùng trú tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại Lào

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại Lào

Chính trị 12/07/2024

(ANTV) - Sáng 12/7, tại tỉnh Viêng Chăn, CHDCND Lào, Đại tướng Vi-lay Lạ-khăm-phong, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào và Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đồng chủ trì Lễ động thổ Trung tâm cai nghiện ma túy tại bản Huội Thôn, huyện Phôn Hồng, tỉnh Viêng Chăn.

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an sơ kết giữa nhiệm kỳ

Chi hội Kiến trúc sư Bộ Công an sơ kết giữa nhiệm kỳ

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Chiều 12/7, Ban Chấp hành Chi hội kiến trúc sư (KTS) Bộ Công an tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Chi hội KTS Bộ Công an lần thứ nhất và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, phát động cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc cổng, tường rào áp dụng trong CAND phù hợp với vùng, miền.

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Tiếp nối truyền thống Anh hùng

Chính trị 12/07/2024

(ANTV) - Ngày 12/7/1946 đánh dấu sự ra đời của lực lượng An ninh nhân dân, với trọng trách đấu tranh chống phản cách mạng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Cách mạng, bảo vệ Nhân dân. Trải qua quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lực lượng An ninh nhân dân đã lập nên nhiều chiến công thầm lặng mà oanh liệt.

Ngăn chặn lừa đảo bằng xác thực sinh trắc học

Ngăn chặn lừa đảo bằng xác thực sinh trắc học

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Hơn 4.230 tỷ đồng là số tiền tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong 5 tháng đầu năm nay. Con số này bằng 94% tổng thiệt hại do lừa đảo của cả năm ngoái. Để ngăn chặn dòng tiền lừa đảo luân chuyển qua các tài khoản không chính chủ đã có yêu cầu xác thực sinh trắc học với những chủ tài khoản ngân hàng.

Cảnh giác nhưng không hoang mang đối với bệnh bạch hầu

Cảnh giác nhưng không hoang mang đối với bệnh bạch hầu

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Theo Bộ Y tế, Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy cơ tử vong từ 5-10%, song có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin và chủ động vệ sinh cá nhân, nơi ở. Vì vậy người dân cần cảnh giác, chủ động phòng chống nhưng không hoang mang trước dịch bệnh.

Xem thêm