Thứ Ba, 03/03/2026 00:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giáo dục phổ thông nhìn từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

BT

(ANTV) - Phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 vừa được công bố đã trở thành tâm điểm chú ý của hàng triệu học sinh, phụ huynh và toàn ngành giáo dục. Những con số này không đơn thuần phản ánh kết quả thi, mà còn cho thấy bức tranh toàn cảnh về cách dạy, cách học và cả những vấn đề cần nhìn lại trong giáo dục phổ thông.

Nhìn từ phổ điểm đang đặt ra những yêu cầu gì đối với ngành giáo dục. Trong VĐCS, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có thêm những phân tích cụ thể về nội dung này.

So với năm 2024, phổ điểm năm nay có nhiều biến động. Năm nay, ghi nhận cả nước có trên 15.000 điểm 10 ở các môn, năm trước khoảng trên 10.000.

Trong đó, môn Địa lí có số lượng điểm 10 nhiều nhất với trên 6.900 bài thi, môn Vật lí có số lượng thí sinh đạt điểm 10 gấp gần 8 lần năm 2024.

Môn Toán năm nay điểm trung bình thấp hơn năm 2024 nhưng lại có 513 thí sinh đạt điểm 10, khi năm 2024 không có thí sinh nào đạt điểm 10. Môn ngữ văn không có điểm 10.

Điểm trung bình ở mức cao là 7,0. Môn Lịch sử có 1.518 bài điểm 10; tiếp đến là môn Kinh tế pháp luật với 1.451 bài điểm 10; Môn Hóa học là 625 bài; Tiếng Anh là 141 bài và môn Công nghệ nông nghiệp có 101 bài điểm 10. Ít điểm 10 nhất là môn Sinh học với 82 bài, môn Tin học là 60 bài và môn Công nghệ có 4 bài điểm 10. Môn Ngữ Văn không có điểm 10.

Năm nay, điểm liệt (dưới 1) cũng cao hơn năm 2024. Tổng số thí sinh bị điểm liệt là 827 em. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Xem thêm