
(ANTV) - Trong những năm qua, một trong những nội dung quan trọng và cấp bách của TP. Hà Nội là xử lý ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí. Trong đó, việc phát triển giao thông xanh được coi là giải pháp tối ưu để giảm phát thải, hướng tới sự phát triển bền vững. Mục tiêu này là rất tốt, tuy nhiên, để thực hiện việc hạn chế xe cá nhân phải đánh giá kỹ tác động xã hội, quan trọng là cần có lộ trình phù hợp khi có các điều kiện cần và đủ.
Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề nan giải cần phải giải quyết tại các TP lớn như Hà Nội.
Trong đó, ô nhiễm không khí đang gây tác hại rất lớn đối với an sinh xã hội.
Vì vậy, tầm quan trọng của chuyển đổi xanh trong xu hướng hiện nay là tất yếu.
Hiện, TP. Hà Nội có hơn 2000 xe buýt, trong đó có 277 xe buýt điện và xe sử dụng nhiên liệu sạch CNG, chiếm 13,6% tổng số phương tiện.
Việc sử dụng phương tiện xanh trong vận tải hành khách công cộng không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà còn dần thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của người dân.
Song, vấn đề hạ tầng, trạm sạc, nguồn điện sẽ được thực hiện như thế nào.
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Đống Đa, Hà Nội cho biết, nó sạch môi trường và văn minh hơn, muốn có nhiều nhưng mình còn nghèo nàn quá chưa làm được thì thôi biết thế.
Để phát triển giao thông xanh. Mục tiêu cần giải quyết là giảm khí thải từ hoạt động giao thông.
Song, đây thực sự là bài toán khó, vì lượng phương tiện cơ giới hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội là quá lớn.
Gần 7 triệu mô tô, xe máy. 1,1 triệu ô tô và khoảng 1,2 triệu phương tiện từ các địa phương hằng ngày đổ về Hà Nội.
Trong khi, hệ thống giao thông công cộng lại chưa phát huy được năng lực, bởi các yếu tố về hạ tầng, sự kết nối, chia sẻ lẫn nhau.
Theo các chuyên gia giao thông, để vận tải công cộng như xe buýt phát triển, cần phải có làn đường dành riêng mới mong phát huy được năng lực thông hành.
TS. Phan Lê Bình, Chuyên gia giao thông cho biết, nên dành hẳn 1 làn dành riêng cho xe buýt, thì ngay từ ban đầu chúng ta tạo tình huống là xe buýt hoàn toàn được ưu tiên trên một làn đường và dần dần chúng ta mở rộng mạng lưới đó bằng những tuyến đường mới xây dựng và về sau khi người dân dần chấp nhận rồi thì chúng ta áp dụng thêm vào những tuyến đường hiện có.
Cũng theo các chuyên gia giao thông, khi chúng ta chưa thể phát triển giao thông xanh hoàn toàn thì vẫn có thể duy trì phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong, song, phải ở mức độ chất lượng khí thải tốt.
Và việc cấm xe máy tại các vùng phát thải thấp theo mục tiêu của TP.Hà Nội đang có nhiều bất cập và khiên cưỡng.
Bởi, phương tiện xe máy không chỉ đi lại, mà còn làm kế sinh nhai, tránh tình trạng tốt về mặt mục tiêu, nhưng lại tác động tiêu cực tới đời sống xã hội.
TS. Khương Kim Tạo, chuyên gia giao thông cho biết, nếu chúng ta trộn 2 công việc với nhau thì không khả thi và như vậy trước mắt là chúng ta yêu cầu là những vùng phát thải xanh là yêu cầu vào đấy phải là phương tiện chạy điện hoặc phương tiện đã được cấp giấy chứng nhận là ở chế độ euro cao, mà tốt nhất là chạy điện. Rồi sau này khi phát triển giao thông công cộng tốt thì người ta sẽ tự động người ta cất xe máy ở nhà để người ta đi phương tiện công cộng, bởi vì không có chỗ gửi thì người ta phải đi bằng phương tiện công cộng và như thế là hay hơn chứ. Chúng ta giải quyết được vấn đề môi trường, giải quyết vấn đề đời sống nhân dân , chứ bây giờ chúng ta chỉ mới lăm le cấm xe máy không là sẽ không khả thi, bởi rất nhiều năm nay chúng ta đề xuất giải pháp đấy rồi đều không khả thi.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 14 đối tượng về tội cướp tài sản và gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 27/6/2025 tại khu vực ngã 6, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh (cũ).
(ANTV) - Với tinh thần chủ động, quyết liệt, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Tập trung đẩy mạnh công tác phòng ngừa, kiềm chế, kéo giảm tội phạm, từ đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đặc biệt trong bối cảnh thực hiện chính quyền hai cấp, nhiều vấn để trong công tác đảm bảo ANTT cũng đã được nhận diện và chủ động triển khai từ sớm, từ xa. Ghi nhận tại tỉnh Sơn La
(ANTV) - Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho một bệnh nhân nam 30 tuổi, trú tại Hải Phòng, trong tình trạng nguy kịch nghi do nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.
(ANTV) - Hiện nay, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và có khả năng mạnh lên thành bão.
(ANTV) - Bộ Công an thông tin về vụ sữa giả và dầu ăn chăn nuôi cho người; Quảng Ngãi: Khởi tố 20 đối tượng vô cớ chém người; Lạng Sơn: Tạm giữ 3 đối tượng, thu lượng lớn ma túy; Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy về tàng trữ, sử dụng; Đà Nẵng: Bắt nhanh đối tượng đập kính xe ô tô trộm tài sản... Là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hơn 54 tấn vải bán hết chỉ trong 6 giờ livestream. Chắc hẳn quý vị đã nghe thấy thông tin này những ngày gần đây. Nhưng điều khiến cư dân mạng xôn xao không chỉ là con số, mà là hình ảnh một Phó Chủ tịch tỉnh đứng giữa vườn vải, trực tiếp giúp dân bán hàng.
(ANTV) - Đường làng, tỉnh lộ, hay thậm chí là quốc lộ, đâu đâu cũng xuất hiện tình trạng phơi thóc lúa ra đường. Điệp khúc này thì vẫn cứ tái diễn mỗi khi vào mùa thu hoạch, bất chấp việc tuyên truyền nhắc nhở, thậm chí là xử phạt từ phía các cơ quan chức năng. Phơi thóc ra đường, tiện cho người phơi, nhưng lại bất tiện, thậm chí là nguy hiểm, trở thành chướng ngại vật cho người tham gia giao thông.
(ANTV) - Nghị định số 117 của Chính phủ quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT), nền tảng số của hộ, cá nhân, có hiệu lực từ ngày 1/7.
(ANTV) - Chiều ngày 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về Tháng cao điểm đấu tranh với các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo Công điện số 5 và Chỉ thị 13 của Chính phủ.
(ANTV) - Ngày 3/7, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc không kích vào Liban. Các đợt tập kích khiến ít nhất 5 người thương vong, làm dấy lên lo ngại Israel có thể đẩy mạnh và mở rộng tấn công vào quốc gia láng giềng như biện pháp gây áp lực để tiến tới bình thường hóa quan hệ.