(ANTV) - Trong những năm qua, một trong những nội dung quan trọng và cấp bách của TP. Hà Nội là xử lý ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí. Trong đó, việc phát triển giao thông xanh được coi là giải pháp tối ưu để giảm phát thải, hướng tới sự phát triển bền vững. Mục tiêu này là rất tốt, tuy nhiên, để thực hiện việc hạn chế xe cá nhân phải đánh giá kỹ tác động xã hội, quan trọng là cần có lộ trình phù hợp khi có các điều kiện cần và đủ.
Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề nan giải cần phải giải quyết tại các TP lớn như Hà Nội.
Trong đó, ô nhiễm không khí đang gây tác hại rất lớn đối với an sinh xã hội.
Vì vậy, tầm quan trọng của chuyển đổi xanh trong xu hướng hiện nay là tất yếu.
Hiện, TP. Hà Nội có hơn 2000 xe buýt, trong đó có 277 xe buýt điện và xe sử dụng nhiên liệu sạch CNG, chiếm 13,6% tổng số phương tiện.
Việc sử dụng phương tiện xanh trong vận tải hành khách công cộng không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, mà còn dần thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cá nhân của người dân.
Song, vấn đề hạ tầng, trạm sạc, nguồn điện sẽ được thực hiện như thế nào.
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Đống Đa, Hà Nội cho biết, nó sạch môi trường và văn minh hơn, muốn có nhiều nhưng mình còn nghèo nàn quá chưa làm được thì thôi biết thế.
Để phát triển giao thông xanh. Mục tiêu cần giải quyết là giảm khí thải từ hoạt động giao thông.
Song, đây thực sự là bài toán khó, vì lượng phương tiện cơ giới hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội là quá lớn.
Gần 7 triệu mô tô, xe máy. 1,1 triệu ô tô và khoảng 1,2 triệu phương tiện từ các địa phương hằng ngày đổ về Hà Nội.
Trong khi, hệ thống giao thông công cộng lại chưa phát huy được năng lực, bởi các yếu tố về hạ tầng, sự kết nối, chia sẻ lẫn nhau.
Theo các chuyên gia giao thông, để vận tải công cộng như xe buýt phát triển, cần phải có làn đường dành riêng mới mong phát huy được năng lực thông hành.
TS. Phan Lê Bình, Chuyên gia giao thông cho biết, nên dành hẳn 1 làn dành riêng cho xe buýt, thì ngay từ ban đầu chúng ta tạo tình huống là xe buýt hoàn toàn được ưu tiên trên một làn đường và dần dần chúng ta mở rộng mạng lưới đó bằng những tuyến đường mới xây dựng và về sau khi người dân dần chấp nhận rồi thì chúng ta áp dụng thêm vào những tuyến đường hiện có.
Cũng theo các chuyên gia giao thông, khi chúng ta chưa thể phát triển giao thông xanh hoàn toàn thì vẫn có thể duy trì phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong, song, phải ở mức độ chất lượng khí thải tốt.
Và việc cấm xe máy tại các vùng phát thải thấp theo mục tiêu của TP.Hà Nội đang có nhiều bất cập và khiên cưỡng.
Bởi, phương tiện xe máy không chỉ đi lại, mà còn làm kế sinh nhai, tránh tình trạng tốt về mặt mục tiêu, nhưng lại tác động tiêu cực tới đời sống xã hội.
TS. Khương Kim Tạo, chuyên gia giao thông cho biết, nếu chúng ta trộn 2 công việc với nhau thì không khả thi và như vậy trước mắt là chúng ta yêu cầu là những vùng phát thải xanh là yêu cầu vào đấy phải là phương tiện chạy điện hoặc phương tiện đã được cấp giấy chứng nhận là ở chế độ euro cao, mà tốt nhất là chạy điện. Rồi sau này khi phát triển giao thông công cộng tốt thì người ta sẽ tự động người ta cất xe máy ở nhà để người ta đi phương tiện công cộng, bởi vì không có chỗ gửi thì người ta phải đi bằng phương tiện công cộng và như thế là hay hơn chứ. Chúng ta giải quyết được vấn đề môi trường, giải quyết vấn đề đời sống nhân dân , chứ bây giờ chúng ta chỉ mới lăm le cấm xe máy không là sẽ không khả thi, bởi rất nhiều năm nay chúng ta đề xuất giải pháp đấy rồi đều không khả thi.
(ANTV) - Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La là 1 trong những nơi luôn thu hút nhiều du khách đến nghỉ ngơi, tham quan, du lịch. Dịp Tết Nguyên đán sắp tới dự báo lượng khách đến với Mộc Châu sẽ cao hơn các năm trước và để phục vụ tốt nhất cho du khách thì tất cả các điểm du lịch đã có sự chuẩn bị chu đáo và săn sàng phục vụ du khách.
(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, không khí xuân đã tràn ngập khắp các tuyến phố Thủ đô. Năm nay, Hà Nội tổ chức hơn 70 điểm chợ hoa xuân, phân bố đều tại các phường nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, thưởng hoa của người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương kinh doanh, buôn bán dịp cuối năm.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Công an tỉnh Nghệ An vừa đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Đền Chung Sơn (xã Kim Liên), Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên Nam) và Nhà tưởng niệm Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn (xã Thiên Nhẫn).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng liên quan đến hành vi đưa, nhận tiền nhằm mục đích tác động để không bị xử lý hình sự trong vụ án “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Sau những trận thiên tai khốc liệt của năm 2025 làm tan hoang bao vườn tược, nông dân miền Trung tưởng chừng trắng tay. Thế nhưng, từ trong bùn lầy và đổ nát, những mầm xanh vẫn được chắt chiu, để rồi hôm nay, những mầm xanh ấy đã rạng rỡ khoe sắc để phục vụ mọi nhà vui xuân đón Tết. Mời quý vị cùng chúng tôi đến với một phiên chợ hoa tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk - nơi không chỉ có mua bán, mà còn có cả những niềm hy vọng hồi sinh sau bão.
(ANTV) - Bước vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày (từ 14/2 đến hết ngày 22/2/2026), lưu lượng phương tiện tiếp tục duy trì ở mức cao, tập trung chủ yếu tại các tuyến vành đai, trục hướng tâm, khu vực bến xe, nhà ga và các cửa ngõ ra vào Thủ đô. Tại TPHCM, giao thông thông thoáng.
(ANTV) - Giữa trùng khơi, nơi những nhà giàn DK1 ngày đêm canh giữ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, Tết đến theo một cách rất riêng. Trong hành trình mang mùa xuân ra biển đảo, Các đại biểu đoàn công tác Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân không chỉ mang theo quà Tết và lời chúc, mà còn cùng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn gói bánh chưng, gói trọn hương vị Tết đất liền giữa biển khơi. Một câu chuyện nhỏ, nhưng đủ làm ấm lòng những người lính nơi đầu sóng.
(ANTV) - Sắc Xuân đã về trên mọi nẻo đường, đối với các phạm nhân, Tết không chỉ là khoảnh khắc chuyển giao của đất trời, mà còn là quãng thời gian khiến họ lặng lẽ “đếm ngược” từng ngày với khát vọng được trở về. Giữa không gian trại giam khép kín, khi sắc xuân bắt đầu len lỏi qua từng ô cửa, nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương lại càng trở nên da diết hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Tết nơi vùng phên giậu của Tổ quốc mang một nét đặc trưng riêng biệt. Từ màu đỏ rực rỡ của sắc cờ tung bay, màu xanh của núi đồi, rừng cây tất cả đã tạo nên một gam màu bình yên hiện diện trên khắp các buôn làng. Để một mùa Xuân biên cương nữa trôi qua trong bình yên, vui tươi, ấm áp, sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Công an ở cơ sở là rất lớn nhưng cũng rất lặng thầm.
(ANTV) - Ngày 14/2, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đã gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa vì thành tích triệt phá thành công đường dây vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới với quy mô đặc biệt lớn.