Thứ Bảy, 20/06/2026 07:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giây phút cứu 11 người thoát nạn đám cháy

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an thành phố Hà Nội đã giải cứu thành công 11 người dân mắc kẹt trong đám cháy tại  một chung cư mini 6 tầng 1 tum thuộc ngõ 132, quận Cầu Giấy, Hà Nội vào tối 23/10. Sau khi được giải cứu khỏi căn nhà bị cháy, nhiều người đã rơi vào trạng thái rất hoảng loạn, có người đã ôm chầm lấy chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy oà khóc, vui mừng vì thoát nạn.

Cần bổ sung quy định về thực hiện tự chủ tại đơn vị y tế công lập

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Sáng nay Quốc hội họp phiên toàn thể tại Nghị trường nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật. Qua thảo luận vấn đề liên quan đến tự chủ bệnh viện là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, góp ý.

Cho ý kiến vào dự thảo Luật, Đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn thành phố Hà Nội bày tỏ băn khoăn khi trong thời gian qua nhiều bệnh viện lớn xin thôi không thực hiện cơ chế tự chủ mà chuyển sang cơ chế hưởng bao cấp từ ngân sách. Các bệnh viện này đều có danh tiếng, luôn trong tình trạng quá tải nhưng lại xin thôi tự chủ là một sự thất bại của chính sách trong cơ chế quản lý đối với bệnh viện công lập.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu: "Tất cả những vấn đề nêu trên đều xuất phát từ nguyên nhân căn bản là cơ chế quản lý đang trói buộc, chưa cho phép các bệnh viện khai thác phát huy hết các tiềm năng, lợi thế vốn có của mình. hy vọng rằng những bất cập về cơ chế quản lý như trên sẽ được giải quyết thấu đáo khi sửa Luật Khám, chữa bệnh lần này. Cần quy định rõ những điều kiện để bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ và xác định cấp độ tự chủ khác nhau để xác định quyền năng đi đôi với mức độ tự chủ mà bệnh viện đã đạt được."

Đồng quan điểm, nhiều đại biểu cũng cho rằng cho rằng, cơ chế tài chính cho các đơn vị y tế công lập hiện đang được điều chỉnh chủ yếu bởi các văn bản cấp độ Nghị định, chưa đảm bảo đảo thống nhất, đồng bộ dẫn đến khó khăn trong quá trình thực hiện.

Bà Trần Khánh Thu, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình phát biểu: Hiện nay các cơ sở y tế công lập đang gặp khó khăn trong việc thực hiện tự chủ. Dự thảo Luật đã có một mục về tài chính trong mục khám bệnh chữa bệnh tuy nhiên chưa có điều khoản quy định về thực hiện tự chủ tại đơn vị y tế công lập như thế nào. Tôi đề nghị bổ sung thêm điều khoản quy định về tự chủ tài chính đối với đơn vị y tế công lập. Trong nội dung về tự chủ tài chính cần quy định xác định mức độ tự chủ, nguyên tắc phân loại, phân tiêu chí, phân loại mức độ tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; mức độ tự chủ tương ứng với tỷ trọng dịch vụ không sử dụng ngân sách Nhà nước hay tỷ lệ đảm bảo kinh phí, đồng thời cần đi kèm tự chủ ở các lĩnh vực khác như tự chủ về hoạt động chuyên môn, tự chủ về nguồn nhân lực hay quyền được mua sắm, đấu thầu trong khi được hoạt động tự chủ.

Ông Nguyễn Hải Dũng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định phát biểu: "Dư luận có nhiều ý kiến về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện Nhà nước đó là những vấn đề thực tiễn đang đặt ra khi thực hiện tự chủ tài chính cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập, do đó cần phải được luật hóa một cách minh bạch, vừa để nhân dân, người bệnh rõ về cách thực vận hành vừa để cở sở khám chữa bệnh và người hành nghề yên tâm điều hành và dành nhiều thời gian cho công tác chuyên môn là khám bệnh và chữa bệnh."

Giải trình, làm rõ một số vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Về giá khám bệnh, chữa bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, dự thảo Luật quy định các loại chi phí làm căn cứ để tính giá khám bệnh, chữa bệnh và quy định thẩm quyền ban hành giá đối với cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước và tư nhân. Việc quy định này sẽ khắc phục được tình trạng giá khám bệnh, chữa bệnh chưa được tính đúng, tính đủ các yếu tố hình thành giá như hiện nay; quản lý thống nhất giá đối với tất cả cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước trên toàn quốc và phù hợp với quy định của pháp luật về giá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt phá hàng loạt đường dây lừa đảo quy mô lớn núp bóng doanh nghiệp du lịch

Triệt phá hàng loạt đường dây lừa đảo quy mô lớn núp bóng doanh nghiệp du lịch

Phá án 19/06/2026

(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá hàng loạt đường dây lừa đảo quy mô lớn núp bóng doanh nghiệp du lịch, hoạt động dưới hình thức bán các hợp đồng kỳ nghỉ dưỡng. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân.

Đường dây tiêu thụ hơn 10.000 tấn chân gà “bẩn”

Đường dây tiêu thụ hơn 10.000 tấn chân gà “bẩn”

Pháp luật 19/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án buôn lậu thực phẩm quy mô đặc biệt lớn liên quan đến hoạt động nhập khẩu và tiêu thụ trái phép chân gà đông lạnh trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố. Hơn 2.000 tấn chân gà đã bị phát hiện, thu giữ trực tiếp tại kho lạnh trong quá trình kiểm tra.

Chuẩn hóa thị trường cho thuê nền tảng an cư bền vững

Chuẩn hóa thị trường cho thuê nền tảng an cư bền vững

Kinh tế 19/06/2026

(ANTV) - Nhu cầu thuê nhà tại các đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức rất cao. Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại là phần lớn nguồn cung hiện nay vẫn mang tính tự phát từ các hộ gia đình với nhiều bất cập và tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hải quan siết kiểm soát gian lận xuất xứ hàng hóa

Hải quan siết kiểm soát gian lận xuất xứ hàng hóa

Kinh tế 19/06/2026

(ANTV) - Trước áp lực gia tăng của tình trạng gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xác định xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu; tập trung kiểm soát nhóm hàng, loại hình và doanh nghiệp có nguy cơ cao.

Ổ nhóm lừa mua bán hợp đồng kỳ nghỉ: Có nạn nhân bị chiếm hơn 8 tỷ đồng

Ổ nhóm lừa mua bán hợp đồng kỳ nghỉ: Có nạn nhân bị chiếm hơn 8 tỷ đồng

Pháp luật 19/06/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời, thực hiện cao điểm 45 ngày đêm "Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn, Công an TP HCM đã triệt phá ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hoạt động mua bán các Hợp đồng kỳ nghỉ dưỡng trên địa bàn Thành phố.

Bắt nữ đối tượng đăng clip vu khống hai bệnh viện

Bắt nữ đối tượng đăng clip vu khống hai bệnh viện

Pháp luật 19/06/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Thiên Hương về hành vi“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Xem thêm