(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là dự án luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì xây dựng. Dự án Luật sẽ sắp xếp, kiện toàn thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thành một lực lượng chung với tên gọi là lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tiếp tục kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quan hệ công tác, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Góp phần giải quyết kịp thời, từ sớm, từ xa các vụ, việc liên quan đến ANTT và giữ vững ANTT ngay từ địa bàn cơ sở.
Sông Cổ Chiên và sông Hậu đoạn qua địa bàn huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh được coi là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép. Nạn khai thác cát trái phép đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, dẫn đến sạt lở nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân. Các đối tượng dùng đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn nhằm đối phó với lực lượng chức năng.
Với các biện pháp nghiệp vụ và tiến hành tuần tra lưu động trên các tuyến sông. Công an xã Đức Mỹ cùng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang nhiều đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép trên lòng sông. Nhiều vụ việc, các đối tượng chống trả quyết liệt, thậm chí điều khiển thuyền đâm trực diện vào tổ công tác.
Với những xã trọng điểm, phức tạp về ANTT như Đức Mỹ, ngoài việc tăng cường Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, việc duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đặc biệt quan trọng.
Mỗi địa bàn có hàng chục đồng chí từng là công an xã bán chuyên trách, những người có uy tín với bà con, đồng bào am hiểu địa bàn, có kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, với trách nhiệm và sự nhiệt huyết đã tình nguyện tiếp tục cộng tác, phối hợp cùng lực lượng Công an xã chính quy thực hiện các nhiệm vụ tại cơ sở.
Nhờ đó, những vụ việc phức tạp về ANTT phát sinh ở các thôn, ấp luôn được nắm bắt kịp thời, giải quyết ngay từ ban đầu.
Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, mỗi thôn, ấp đều bố trí ít nhất 2 đồng chí tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an xã chính quy. Tình hình ANTT của mỗi bản làng, thôn xóm được giữ yên từ đóng góp của những con người thầm lặng.
Hiện toàn quốc có khoảng 300.000 người đang tham gia hoạt động trong lực lượng bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng. Có những đóng góp quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về các nhiệm vụ mà các lực lượng này được thực hiện khi tiếp tục tham gia bảo vệ ANTT.
Cùng với đó là những quy định cụ thể về chế độ chính sách, các điều kiện đảm bảo để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở hoạt động thống nhất, hiệu quả.
Những khó khăn, bất cập này, đã được tiếp thu và là cơ sở thực tiễn để Bộ Công an nghiên cứu, xây dựng Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Khi đã có hành lang pháp lý đầy đủ, Bộ Công an sẽ có trách nhiệm cùng với cấp ủy chính quyền địa phương hướng dẫn, đào tạo, đào tạo lại, tuyển dụng, tuyển chọn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở … đáp ứng yêu cầu công tác và nhiệm vụ trong tình hình mới.
Cùng với đó là những quy định cụ thể về chế độ, chính sách, hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT; trang bị công cụ hỗ trợ; bố trí địa điểm, nơi làm việc tương xứng với tính chất công việc và những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.
(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.
(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.
(ANTV) - Cảnh sát bang North Carolina (Mỹ) xác nhận vụ tai nạn máy bay phản lực cỡ nhỏ xảy ra ngày 18/12 tại sân bay khu vực ở thành phố Statesville đã khiến toàn bộ 7 người trên khoang thiệt mạng.
(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.
(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/12 cho biết, ông tin rằng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine đang "sắp đạt được kết quả". Tuyên bố của ông D.Trump được đưa ra ngay trước cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ và Nga vào cuối tuần này.
(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.
(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.
(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
(ANTV) - Công an phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.