Chủ Nhật, 28/12/2025 20:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Giữ vững ANTT ngay từ địa bàn cơ sở

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là dự án luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì xây dựng. Dự án Luật sẽ sắp xếp, kiện toàn thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thành một lực lượng chung với tên gọi là lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tiếp tục kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quan hệ công tác, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Góp phần giải quyết kịp thời, từ sớm, từ xa các vụ, việc liên quan đến ANTT và giữ vững ANTT ngay từ địa bàn cơ sở.

Sông Cổ Chiên và sông Hậu đoạn qua địa bàn huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh được coi là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép. Nạn khai thác cát trái phép đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, dẫn đến sạt lở nghiêm trọng, gây bức xúc cho người dân. Các đối tượng dùng đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn nhằm đối phó với lực lượng chức năng.

Với các biện pháp nghiệp vụ và tiến hành tuần tra lưu động trên các tuyến sông. Công an xã Đức Mỹ cùng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang nhiều đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép trên lòng sông. Nhiều vụ việc, các đối tượng chống trả quyết liệt, thậm chí điều khiển thuyền đâm trực diện vào tổ công tác.

Với những xã trọng điểm, phức tạp về ANTT như Đức Mỹ, ngoài việc tăng cường Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, việc duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đặc biệt quan trọng.

Mỗi địa bàn có hàng chục đồng chí từng là công an xã bán chuyên trách, những người có uy tín với bà con, đồng bào am hiểu địa bàn, có kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, với trách nhiệm và sự nhiệt huyết đã tình nguyện tiếp tục cộng tác, phối hợp cùng lực lượng Công an xã chính quy thực hiện các nhiệm vụ tại cơ sở.

Nhờ đó, những vụ việc phức tạp về ANTT phát sinh ở các thôn, ấp luôn được nắm bắt kịp thời, giải quyết ngay từ ban đầu.

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, mỗi thôn, ấp đều bố trí ít nhất 2 đồng chí tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an xã chính quy. Tình hình ANTT của mỗi bản làng, thôn xóm được giữ yên từ đóng góp của những con người thầm lặng.

Hiện toàn quốc có khoảng 300.000 người đang tham gia hoạt động trong lực lượng bảo vệ dân phố, công an xã bán chuyên trách và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng. Có những đóng góp quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về các nhiệm vụ mà các lực lượng này được thực hiện khi tiếp tục tham gia bảo vệ ANTT.

Cùng với đó là những quy định cụ thể về chế độ chính sách, các điều kiện đảm bảo để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở hoạt động thống nhất, hiệu quả.

Những khó khăn, bất cập này, đã được tiếp thu và là cơ sở thực tiễn để Bộ Công an nghiên cứu, xây dựng Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Khi đã có hành lang pháp lý đầy đủ, Bộ Công an sẽ có trách nhiệm cùng với cấp ủy chính quyền địa phương hướng dẫn, đào tạo, đào tạo lại, tuyển dụng, tuyển chọn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở … đáp ứng yêu cầu công tác và nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cùng với đó là những quy định cụ thể về chế độ, chính sách, hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT; trang bị công cụ hỗ trợ; bố trí địa điểm, nơi làm việc tương xứng với tính chất công việc và những đóng góp mà lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã và đang thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm