Thứ Sáu, 13/06/2025 18:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung tay giúp người hoàn lương làm lại cuộc đời

(ANTV) - Trong 3 năm qua, thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP, ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp thiết thực và đạt được một số kết quả khả quan.

Thời gian qua, số người chấp hành xong hình phạt tù về cư trú trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng (năm 2020: 321 người; năm 2021: 608 người; năm 2022: 642 người; từ đầu năm 2023 đến ngày 05/8/2023: 407 người)

. Đa số người chấp hành xong hình phạt tù về địa phương cư trú đều có tâm lý tự ti, mặc cảm với quá khứ phạm pháp và gặp nhiều khó khăn trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng như: không có việc làm hoặc việc làm tạm bợ, thu nhập không ổn định, thiếu vốn để tổ chức sản xuất, kinh doanh...

Bên cạnh những trường hợp chấp hành tốt pháp luật, có ý chí, nghị lực vươn lên tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng thì vẫn còn những đối tượng không chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của chính quyền địa phương, sống buông thả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tái phạm tội, vi phạm pháp luật gây mất an ninh, trật tự.

Cụ thể: năm 2020, số đối tượng tái phạm tội: 35 đối tượng (tỷ lệ 1,26%); năm 2021, số đối tượng tái phạm tội: 29 đối tượng (tỷ lệ 1,03%); năm 2022, số đối tượng tái phạm tội: 33 đối tượng (tỷ lệ 1,31%); từ đầu năm 2023 đến ngày 05/8/2023, số đối tượng tái phạm tội: 23 đối tượng (tỷ lệ 0,98%).

Đến thời điểm hiện tại, tổng số đối tượng cần thiết tổ chức công tác tái hòa nhập cộng đồng (người chấp hành xong hình phạt tù chưa được xóa án tích) hiện đang quản lý: 1.926 người, trong đó, số có việc làm 1.448 người, chưa có việc làm 478 người.

 Ban điều hành mô hình Hội Nông dân với công tác quản lý, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng xã Tây An, huyện Tây Sơn đến thăm hỏi động viên và trao tặng quà và những người từng lầm lỡ  

Thời gian qua, thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP, ngày 17/4/2020 của Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, nhất là lực lượng Công an tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo đẩy mạnh công tác xây dựng và nhân rộng mô hình tái hòa nhập cộng đồng để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù góp phần phòng ngừa tái phạm và vi phạm pháp luật.

Lực lượng Công an cấp xã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể cùng cấp tổ chức quản lý, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù vượt qua mặc cảm, xóa bỏ tâm lý tự ti để nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Thường xuyên điểm danh, kiểm diện và thu thập thông tin về hành vi, biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Đến tháng 10.2023, Công an cơ sở đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hàng chục “mô hình quản lý, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng” đến khu dân cư.

Bên cạnh nỗ lực của ngành Công an, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phối hợp tổ chức thực hiện Đề án “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm; cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”.

Các tổ chức thành viên ở cơ sở phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành gặp gỡ, động viên, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù khắc phục khó khăn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cần thiết, tiếp cận các nguồn vốn vay để tạo việc làm.

Điển hình: Mặt trận Tổ quốc huyện An Lão phối hợp giúp đỡ ông Đinh Văn Ngơ (thôn 3, xã An Quang, huyện An Lão) chăn nuôi, tạo việc làm ổn định; hộ gia đình ông Đinh Văn Gơn (thôn 1, xã An Vinh, huyện An Lão) các thủ tục để vay vốn 125.000.000 đồng phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Hội Phụ nữ các cấp thu hút hơn 40 chị là người tái hòa nhập cộng đồng tham gia tổ chức Hội, 200 lượt hoàn lương tham gia dự sinh hoạt Hội, 40 trường hợp được tiếp cận các hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp, 03 trường hợp được hỗ trợ vay vốn với tổng số tiền 120.000.000 đồng.

Trong 3 năm qua, có 13 trường hợp chấp hành xong hình phạt tù được hỗ trợ vay vốn từ các chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số tiền 450.000.000 đồng (An Nhơn: 04 trường hợp; Vân Canh: 03 trường hợp; Tây Sơn: 06 trường hợp); 11 trường hợp được vay vốn từ các nguồn tín dụng khác với tổng số tiền 450.000.000 đồng (Quy Nhơn: 06 trường hợp; An Nhơn: 05 trường hợp).

Qua theo dõi của các địa phương, hầu hết số được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích vay, tạo thu nhập ổn định.

Thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh ra mắt mô hình giúp đỡ người hoàn lương

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho phạm nhân chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định phối hợp với Trại giam Kim Sơn - Bộ Công an tổ chức tư vấn giới thiệu học nghề cho hơn 100 phạm nhân, giới thiệu việc làm cho 250 phạm nhân;

Trường Cao đẳng Cơ điện - Xây dựng và Nông lâm Trung bộ tiến hành đào tạo nghề sơ cấp cho 630 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Kim Sơn - Bộ Công an với các nghề: điện dân dụng, hàn điện, kỹ thuật xây dựng, mộc dân dụng, trồng nấm, chăn nuôi thú ý, trang sức bề mặt gỗ.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhiều người chấp hành án phạt tù về địa phương đã nỗ lực làm lại cuộc đời. Điển hình như trường hợp anh anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1984, trú thôn Đại Chí, xã Tây An, huyện Tây Sơn; chấp hành xong hình phạt tù ngày 26/4/2013), hiện đang làm Tổ trưởng Tổ bốc vác tại địa phương, thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng, cuộc sống gia đình cơ bản ổn định.

Hay như trường hợp anh Lý Thành Phi (SN 1982, trú thôn Trà Sơn, xã Tây An, huyện Tây Sơn; chấp hành xong hình phạt tù 25/4/2017), hiện đang làm nghề lái xe container với thu nhập bình quân khoảng 10 triệu đồng/tháng, đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, cuộc sống gia đình tương đối đầy đủ.

Theo: Công an Bình Định Online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bài học về xây dựng văn hóa công vụ

Bài học về xây dựng văn hóa công vụ

Xã hội 13/06/2025

(ANTV) - Những ngày qua, cư dân mạng (CDM) dành sự quan tâm và chia sẻ nhiều ý kiến xung quanh câu chuyện một cán bộ đội thuế tại tỉnh Thanh Hóa có hành vi thiếu chuẩn mực, xưng “mày – tao” với người dân. Câu chuyện văn hóa công vụ một lần nữa được nhắc đến với không ít băn khoăn từ CDM.

Ngôi sao điện ảnh Tom Cruise lập kỷ lục thế giới

Ngôi sao điện ảnh Tom Cruise lập kỷ lục thế giới

Thế giới 13/06/2025

(ANTV) - Trên lĩnh vực nghệ thuật thứ bảy, ngôi sao điện ảnh người Mỹ Tom Cruise từ lâu đã nổi tiếng với việc tự mình đảm trách các pha mạo hiểm khi đóng phim mà không cần tới diễn viên đóng thế. Mới đây ông đã lập một kỷ lục thế giới về số lần nhảy dù bốc cháy nhiều nhất trong quá trình quay phim.

Nam Phi tăng cường bảo vệ chim cánh cụt

Nam Phi tăng cường bảo vệ chim cánh cụt

Thế giới 13/06/2025

(ANTV) - Nam Phi mới đây cũng đã có bước đi chủ động trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã. Nước này vừa ra lệnh cấm đánh bắt cá trong 10 năm ở các vùng xung quanh 6 địa điểm trọng yếu của loài chim cánh cụt châu Phi. Mục tiêu là bảo vệ loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

Xung quanh đề xuất phạt lao động công ích khi vi phạm giao thông

Xung quanh đề xuất phạt lao động công ích khi vi phạm giao thông

Xã hội 13/06/2025

(ANTV) - Vi phạm giao thông, từ lâu đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội do ý thức của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông vẫn chưa cao. Dù các chế tài xử phạt đã được quy định rõ ràng thậm chí tăng nặng, nhưng tình trạng tái phạm, coi thường luật giao thông vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương.

Công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT trước thời điểm sáp nhập địa giới hành chính

Công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT trước thời điểm sáp nhập địa giới hành chính

Xã hội 13/06/2025

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 26 và 27/6, với hơn 1,17 triệu thí sinh tham dự trên toàn quốc. Đây là kỳ thi “kép” theo nhiều nghĩa, không chỉ bởi lần đầu tiên áp dụng đồng thời hai chương trình giáo dục 2006 và 2018, mà còn diễn ra trong bối cảnh “giao thời" của công tác tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính như không tổ chức cấp huyện, sáp nhập các tỉnh, xã, sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra. Đây là những cơ quan có nhiệm vụ, trách nhiệm quan trọng trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp hàng năm.

Xét xử phúc thẩm kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2

Xét xử phúc thẩm kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2

Pháp luật 13/06/2025

(ANTV) - Ngày 13/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2. Tất cả 11 người này cùng gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Trong những người gửi đơn kháng cáo có 3 cựu phó giám đốc sở gồm: bị cáo Trần Tùng (cựu phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Văn Văn (cựu phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam); Lê Ngọc Tường (cựu phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam).

Bão số 1 tăng lên cấp 10, giật cấp 13

Bão số 1 tăng lên cấp 10, giật cấp 13

Xã hội 13/06/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến 10h trưa ngày 13/6, cường độ bão số 1 đã mạnh lên từ cấp 9 lên cấp 11, giật cấp 14, tốc độ di chuyển khoảng 10-15km/h. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, nên ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Nỗ lực bảo tồn sếu đầu xám ở Kenya

Nỗ lực bảo tồn sếu đầu xám ở Kenya

Thế giới 13/06/2025

(ANTV) - Sếu đầu xám – một loài chim không di cư, sống chủ yếu ở miền đông và nam châu Phi đang có nguy cơ tuyệt chủng khi số lượng cá thể của chúng ngày càng suy giảm. Các báo cáo ghi nhận quần thể loài chim này ở Kenya đã giảm từ 35.000 xuống còn 10.000, kể từ năm 1986. Trong một nỗ lực nhằm bảo tồn sếu đầu xám, Tổ chức Sếu quốc tế Kenya đang đẩy mạnh các nỗ lực đối thoại với hy vọng tăng số lượng quần thể của loài chim này.

Xem thêm