Thứ Tư, 22/05/2024 21:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hiệu quả điểm thông báo lưu trú qua phần mềm ASM

(ANTV) - Bộ Công an đang triển khai nhân rộng việc thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM tại các cơ sở kinh doanh lưu trú và các cơ sở khám, chữa bệnh địa bàn 1 số tỉnh, thành phố. Tại Hà Nam, thị xã Duy Tiên hiện là đơn vị đang được thực hiện mô hình điểm này. Qua thời gian thí điểm từ tháng 5 cho đến nay, hiện việc thực hiện thông báo lưu trú qua phần mềm ASM đang từng bước phát huy hiệu quả trong thực tiễn, rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi lớn cho người dân, doanh nghiệp, và góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn.

Tại các khách sạn thường xuyên đón khách lưu trú dài hạn. Nếu như trước việc làm thủ tục lưu trú phải đến trực tiếp cơ quan Công an, thì từ 20/5, khi khách sạn áp dụng qua phần mềm ASM, việc đăng kí lưu trú đã trở nên đơn giản hơn.

Chị Mai Thị Lan Hương, Chủ khách sạn Đồng Văn, Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam chia sẻ: Với phần mềm này thì chúng tôi chỉ cần ngồi một chỗ, khai báo trên mạng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Và thứ 2 phần mềm này giống như một hệ thống quản lý khách sạn thu nhỏ, biết được bao nhiêu phòng nào có khách lưu trú, phòng nào chekin, chekout. Rất tiện lợi.

Còn tại bệnh viện, từ ngày 15/5, việc sử dụng mô hình thông báo lưu trú qua phần mềm ASM trong công tác tiếp đón cũng như dùng cho các bệnh nhân nội trú đã nhận được sự đánh giá cao từ phía người bệnh. Khi hiện nay, chỉ cần sử dụng duy nhất thẻ CCCD gắn chip mà không phải làm bất kỳ một thủ tục kê khai nào.

Hiện tại tất cả 4 khoa phòng của bệnh viện này đã trang bị đầu đọc thẻ quét mã CCCD gắn chip, cũng như tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế sử dụng thành thạo phần mềm ASM. Bệnh viện cũng là 1 trong những cơ sở khám chữa bệnh đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Nam triển khai mô hình này. Người bệnh được cắt giảm tối đa thủ tục. Công tác quản lý lưu trú của bệnh viện được nâng cao.

Ông Phạm Viết Đương, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Đồng Văn nói: Giờ thì tất cả được tích hợp trên phần mềm, các khoa tích hợp và báo cáo luôn. Chỉ trong 5-10 phút thôi thì báo cáo lưu trú được đảm bảo, quan trọng hơn là đảm bảo tính chính xác.

Đến nay, trên địa bàn thị xã Duy Tiên đã có 13 cơ sở kinh doanh lưu trú và 2 cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc thông báo lưu trú qua phần mềm ASM. Tuy nhiên với địa bàn thường xuyên có từ 800- 900 người nước ngoài đến tạm trú, lưu trú làm việc trong các doanh nghiệp, thì việc triển khai mô hình lưu trú qua phần mềm ASM là điều kiện giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về cư trú.

Thượng tá Nguyễn Văn Thành, Phó Trưởng Công an thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho hay: hướng dẫn cho CSQLHC đóng trên địa bàn hướng dẫn quy trình, thông tin liên quan phần mềm. Để đảm bảo duy trì thì tăng cường kiểm tra hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, xem thực hiện duy trì, nếu có vướng mắc để tháo gỡ, nhưng đến giờ này làm rất tốt.

Phần mềm lưu trú ASM do Bộ Công an phát triển. Phần mềm này được kết nối với Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo dữ liệu thông tin khách lưu trú được cập nhật liên tục, đồng bộ và bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn. Sau thời gian thực hiện mô hình điểm tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam sẽ nhân rộng việc sử dụng thông báo lưu trú qua phần mềm ASM toàn địa bàn toàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm