(ANTV) - “Không có chuyện dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng” – đó là khẳng định của đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội. Cụ thể, pháp luật không cấm việc dừng xe để mặc áo mưa, nhưng nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định, gây cản trở hoặc tai nạn giao thông, người vi phạm mới bị xử phạt theo quy định hiện hành.
Gần đây trên mạng xã hội và một số bài báo “giật tít câu view” khiến nhiều người hiểu lầm rằng “dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng”. Việc giật tít này là thiếu chính xác, dễ gây hiểu nhầm cho người dân.
Người tham gia giao thông cần hiểu rõ quy định để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, thay vì lo lắng trước những thông tin chưa đầy đủ.
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, người điều khiển phương tiện khi dừng, đỗ xe phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông, có tín hiệu báo cho phương tiện khác biết và tuân thủ các quy định về vị trí dừng, đỗ xe.
Những địa điểm không được dừng, đỗ xe bao gồm bên trái đường một chiều, trên cầu, gầm cầu vượt, nơi đường giao nhau, phần đường dành cho người đi bộ qua đường, điểm dừng xe buýt, xe khách, khu vực che khuất biển báo hiệu hoặc đèn tín hiệu giao thông…
Nếu người điều khiển phương tiện dừng xe ở các vị trí này, dù với bất kỳ lý do gì, bao gồm cả việc mặc áo mưa, thì đều có thể bị xử phạt theo quy định.
Phát hiện tàu cá nước ngoài trôi dạt vào vùng biển Phú Yên
Chiều 8/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, Thị xã Đông Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng đã lai dắt tàu cá nước ngoài vào bờ an toàn và tổ chức tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân.
Trước đó, vào lúc 16 giờ 30 cùng ngày, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam nhận được tin báo của anh Trương Văn Lộc, trú thị xã Đông Hòa phát hiện tàu cá nước ngoài, đang trôi dạt vào vùng biển khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa; trên tàu có 4 lao động ra hiệu lệnh cầu cứu nên báo cơ quan chức năng.
Ngay sau đó, Đồn biên phòng Hoà Hiệp Nam đã cử 12 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường phối hợp cùng chính quyền địa phương, người dân lai dắt tàu cá bị nạn vào bờ an toàn và tổ chức tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nạn nhân.
Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định, đây là tàu cá mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), hành nghề lưới kéo, trên phương tiện có 4 lao động (trong đó có 3 người Đài Loan, 1 người Việt Nam).
Vào ngày 6/2, tàu xuất phát từ Đài Loan, hành trình đi tới đảo Côn Sơn thì tàu bị hỏng máy tại vùng biển đảo Lý Sơn và trôi dạt đến vùng biển Phú Yên.
(ANTV) - Thời gian gần đây, giá vàng có nhiều biến động, khiến nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Nhiều người sẵn sàng xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không mua được vàng tại các cửa hàng lớn. Lợi dụng tâm lý lo sợ “mua muộn - giá tăng”, các đối tượng lừa đảo đã triển khai nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức mua bán vàng online.
(ANTV) - Những ngày gần đây, việc giá xăng dầu tăng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân đặc biệt là các tiểu thương. Bởi xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng trong vận chuyển và sản xuất, nên khi giá nhiên liệu tăng thường kéo theo chi phí nhiều mặt hàng khác cũng có khả năng biến động. Trong bối cảnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh đều chủ động theo dõi thị trường, điều chỉnh hoạt động buôn bán để thích ứng với tình hình mới.
(ANTV) - Xăng sinh học E10 sẽ triển khai từ ngày 01/6/2026, được xem là bước đi quan trọng giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng xanh, giảm phát thải và tăng tự chủ nguồn nhiên liệu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục biến động.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh, nhiều đối tượng đã dựng lên các “bài thuốc gia truyền”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa bán cho người bệnh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một đường dây sản xuất, quảng cáo và bán thuốc xương khớp giả với quy mô lớn, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng, với hàng chục nghìn nạn nhân trên cả nước.
(ANTV) - Sáng ngày 11/3, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Với lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam, ngày 11/3/1948 đã trở thành một dấu mốc lịch sử vô cùng thiêng liêng: Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh trong gửi thư đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII. Sự ra đời của Sáu điều Bác Hồ dạy với CAND trước hết thể hiện tình cảm, mong ước của Người trong xây dựng lực lượng vũ trang nòng cốt bảo vệ Đảng, Chính phủ và Nhân dân.
(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031. Không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông đang ở giai đoạn cao điểm, trong đó, công tác rà soát, cập nhật và hoàn thiện danh sách cử tri đang tiếp tục được triển khai 1 cách chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của tất cả cử tri.
(ANTV) - Mỗi kỳ bầu cử không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là ngày hội của niềm tin và hy vọng. Tại tỉnh Lào Cai, không khí chuẩn bị đang trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Đằng sau mỗi lá phiếu là những kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới của quê hương.
(ANTV) - Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 cũng đang diễn ra khẩn trương tại các xã phường tỉnh Tuyên Quang. Từ trung tâm xã đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử đang được triển khai nghiêm túc, đồng bộ.
(ANTV) - Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 – đó là mục tiêu, cũng là mệnh lệnh được công an TP Đà Nẵng đặt ra. Dưới mệnh lệnh đó, lực lượng CATP Đà Nẵng đã chủ động triển khai các kế hoạch, phương án, với tinh thần quyết tâm cao nhất, nỗ lực lớn nhất.