(ANTV) - “Không có chuyện dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng” – đó là khẳng định của đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội. Cụ thể, pháp luật không cấm việc dừng xe để mặc áo mưa, nhưng nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định, gây cản trở hoặc tai nạn giao thông, người vi phạm mới bị xử phạt theo quy định hiện hành.
Gần đây trên mạng xã hội và một số bài báo “giật tít câu view” khiến nhiều người hiểu lầm rằng “dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng”. Việc giật tít này là thiếu chính xác, dễ gây hiểu nhầm cho người dân.
Người tham gia giao thông cần hiểu rõ quy định để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, thay vì lo lắng trước những thông tin chưa đầy đủ.
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, người điều khiển phương tiện khi dừng, đỗ xe phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông, có tín hiệu báo cho phương tiện khác biết và tuân thủ các quy định về vị trí dừng, đỗ xe.
Những địa điểm không được dừng, đỗ xe bao gồm bên trái đường một chiều, trên cầu, gầm cầu vượt, nơi đường giao nhau, phần đường dành cho người đi bộ qua đường, điểm dừng xe buýt, xe khách, khu vực che khuất biển báo hiệu hoặc đèn tín hiệu giao thông…
Nếu người điều khiển phương tiện dừng xe ở các vị trí này, dù với bất kỳ lý do gì, bao gồm cả việc mặc áo mưa, thì đều có thể bị xử phạt theo quy định.
Phát hiện tàu cá nước ngoài trôi dạt vào vùng biển Phú Yên
Chiều 8/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, Thị xã Đông Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng đã lai dắt tàu cá nước ngoài vào bờ an toàn và tổ chức tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân.
Trước đó, vào lúc 16 giờ 30 cùng ngày, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam nhận được tin báo của anh Trương Văn Lộc, trú thị xã Đông Hòa phát hiện tàu cá nước ngoài, đang trôi dạt vào vùng biển khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa; trên tàu có 4 lao động ra hiệu lệnh cầu cứu nên báo cơ quan chức năng.
Ngay sau đó, Đồn biên phòng Hoà Hiệp Nam đã cử 12 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường phối hợp cùng chính quyền địa phương, người dân lai dắt tàu cá bị nạn vào bờ an toàn và tổ chức tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nạn nhân.
Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định, đây là tàu cá mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), hành nghề lưới kéo, trên phương tiện có 4 lao động (trong đó có 3 người Đài Loan, 1 người Việt Nam).
Vào ngày 6/2, tàu xuất phát từ Đài Loan, hành trình đi tới đảo Côn Sơn thì tàu bị hỏng máy tại vùng biển đảo Lý Sơn và trôi dạt đến vùng biển Phú Yên.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng một lần nữa khẳng định: Con người là trung tâm, văn hóa là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội. Trong hành trình đưa Nghị quyết vào cuộc sống, đội ngũ văn nghệ sĩ chính là những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, dùng nghệ thuật để bồi đắp tâm hồn và xây dựng chuẩn mực con người Việt Nam thời đại mới. Vậy những người làm nghệ thuật đã nhận thức và hành động như thế nào trước vận hội mới của dân tộc?
(ANTV) - Sáng 30/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên giới.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, vai trò của con người ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm, trở thành nhân tố quyết định cho sự bứt phá và phát triển bền vững.
(ANTV) - Ngày Quốc tế Lao động 1/5 không chỉ là dịp tôn vinh những người lao động trên mọi lĩnh vực, mà còn là thời điểm để nhìn lại những nỗ lực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi, đời sống vật chất và tinh thần công nhân lao động trong toàn lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - 1 vụ cháy trong đêm tại căn nhà 4 tầng, nơi vừa kết hợp ở và kinh doanh quán quán ăn, nằm trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, thành phố Hồ Chí Minh. Rất may 4 người bị mắc kẹt đã được tổ cứu nạn cứu hộ (CNCH) giải thoát. Đáng chú ý, vụ cháy này nằm sát với hiện trường quán ăn bị cháy hồi đầu tháng 12 năm ngoái, khiến 4 người tử vong.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ lễ an toàn, lành mạnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ; trong đó tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm trật tự công cộng.
(ANTV) - Lực lương Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ khởi tố các vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao đối tượng cùng tang vật cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Công an xã Văn Hiến, tỉnh Nghệ An đang phối hợp với lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng Nguyễn Đình Hảo, trú tại xã Thuần Trung về hành vi liên quan đến đánh bạc và trình báo sai sự thật.
(ANTV) - Quyết định đặc xá của Nhà nước không chỉ thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để người đang chấp hành án phạt tù nỗ lực cải tạo, rèn luyện bản thân. Mỗi quyết định đặc xá là sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu, ý thức chấp hành nội quy và sự tiến bộ rõ rệt của phạm nhân. Từ đó, họ có thêm niềm tin, hy vọng vào cơ hội làm lại cuộc đời, sớm trở về với gia đình và xã hội. Với quy trình công khai, minh bạch, đây không chỉ là động lực để phạm nhân tích cực cải tạo mà còn là giải pháp quan trọng để giữ vững kỷ cương và ổn định trật tự xã hội.