(ANTV) - “Không có chuyện dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng” – đó là khẳng định của đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội. Cụ thể, pháp luật không cấm việc dừng xe để mặc áo mưa, nhưng nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định, gây cản trở hoặc tai nạn giao thông, người vi phạm mới bị xử phạt theo quy định hiện hành.
Gần đây trên mạng xã hội và một số bài báo “giật tít câu view” khiến nhiều người hiểu lầm rằng “dừng xe máy mặc áo mưa có thể bị phạt tới 14 triệu đồng”. Việc giật tít này là thiếu chính xác, dễ gây hiểu nhầm cho người dân.
Người tham gia giao thông cần hiểu rõ quy định để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, thay vì lo lắng trước những thông tin chưa đầy đủ.
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, người điều khiển phương tiện khi dừng, đỗ xe phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông, có tín hiệu báo cho phương tiện khác biết và tuân thủ các quy định về vị trí dừng, đỗ xe.
Những địa điểm không được dừng, đỗ xe bao gồm bên trái đường một chiều, trên cầu, gầm cầu vượt, nơi đường giao nhau, phần đường dành cho người đi bộ qua đường, điểm dừng xe buýt, xe khách, khu vực che khuất biển báo hiệu hoặc đèn tín hiệu giao thông…
Nếu người điều khiển phương tiện dừng xe ở các vị trí này, dù với bất kỳ lý do gì, bao gồm cả việc mặc áo mưa, thì đều có thể bị xử phạt theo quy định.
Phát hiện tàu cá nước ngoài trôi dạt vào vùng biển Phú Yên
Chiều 8/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, Thị xã Đông Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng đã lai dắt tàu cá nước ngoài vào bờ an toàn và tổ chức tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân.
Trước đó, vào lúc 16 giờ 30 cùng ngày, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam nhận được tin báo của anh Trương Văn Lộc, trú thị xã Đông Hòa phát hiện tàu cá nước ngoài, đang trôi dạt vào vùng biển khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa; trên tàu có 4 lao động ra hiệu lệnh cầu cứu nên báo cơ quan chức năng.
Ngay sau đó, Đồn biên phòng Hoà Hiệp Nam đã cử 12 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường phối hợp cùng chính quyền địa phương, người dân lai dắt tàu cá bị nạn vào bờ an toàn và tổ chức tiếp nhận, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các nạn nhân.
Qua kiểm tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định, đây là tàu cá mang quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc), hành nghề lưới kéo, trên phương tiện có 4 lao động (trong đó có 3 người Đài Loan, 1 người Việt Nam).
Vào ngày 6/2, tàu xuất phát từ Đài Loan, hành trình đi tới đảo Côn Sơn thì tàu bị hỏng máy tại vùng biển đảo Lý Sơn và trôi dạt đến vùng biển Phú Yên.
(ANTV) - Một vụ việc phức tạp liên quan đến làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện và khởi tố. 4 đối tượng, trong đó có các nhân viên tư vấn mua nhà, đã lợi dụng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội để trục lợi.
(ANTV) - Chỉ vì xích mích cá nhân trong lúc sử dụng rượu bia, đối tượng Dương Hữu Ninh (SN 1997, trú tại xã Hiệp Hòa, Phú Thọ) đã dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, cổ và gáy, gây thương tích nặng cho 3 người. Hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định tạm giữ hình sự Ninh về hành vi giết người.
(ANTV) - Không phải là kịch bản xa lạ, nhưng với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng lừa đảo vẫn liên tục khai thác tâm lý lo sợ của người dân, đặc biệt là người cao tuổi. Một trong những chiêu thức phổ biến hiện nay là mạo danh cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo.
(ANTV) - Hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931–26/3/2026) gắn liền với những đóng góp quan trọng của các thế hệ thanh niên Việt Nam, trong đó có lực lượng thanh niên Công an nhân dân với 70 năm (1956–2026) không ngừng cống hiến, trưởng thành.
(ANTV) - Các sĩ quan Công an nhân dân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được bạn bè quốc tế đánh giá cao về năng lực, bản lĩnh, sự sáng tạo và tinh thần cống hiến, góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam chủ động, trách nhiệm vì hòa bình thế giới.
(ANTV) - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư. Các cuộc thảo luận ban đầu tập trung vào việc chuẩn bị nền tảng cho đối thoại, dù giao tranh được dự báo vẫn tiếp diễn trong vài tuần tới.
(ANTV) - Đề xuất đầu tư gần 15.000 tỷ đồng xây dựng hệ thống giao thông số toàn quốc; Hà Nội rà soát loạt đơn vị sự nghiệp công lập, tinh gọn bộ máy để phục vụ dân; TP HCM hỗ trợ vốn vay ưu đãi đến 200 triệu đồng/hộ là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT, Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang đã chuyển hồ sơ vụ 3 đối tượng có hành vi gây rối, vu khống lực lượng CSGT để trốn tránh việc xử lý nồng độ cồn khiến các trang mạng, đối tượng xấu lợi dụng bôi nhọ lực lượng CAND.
(ANTV) - Hai học sinh lớp 8 lạng lách, đánh võng gây tai nạn trên địa bàn xã Hưng Đạo (TP Hà Nội) đã bị cơ quan công an triệu tập, củng cố hồ sơ xử lý.