Thứ Hai, 19/05/2025 12:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng tại Hà Nội: Thực trạng và giải pháp

Hình ảnh rác thải xây dựng tràn lan xuất hiện ở nhiều nơi tại Hà Nội, đặc biệt là ở các quận ngoại thành. Riêng tại phường Long Biên, thuộc quận Long Biên, tình trạng này trở nên nghiêm trọng với hàng trăm bãi đổ rác xuất hiện tại khu vực ngoài đê Sông Hồng.

Ngổn ngang, bừa bộn là cảnh tượng dễ thấy dưới chân cầu Vĩnh Tuy. Ông Ngô Tuấn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường Long Biên, quận Long Biên, cho biết hiện tại trên địa bàn quận, mật độ xây dựng rất cao nên việc đổ trộm phế liệu diễn ra nhiều nơi và vào bất cứ giờ nào.

Ngoài ra, nhiều hộ dân thuê đất nông nghiệp sử dụng lâu dài ngoài bãi đê cũng vi phạm nghiêm trọng. Họ tập kết chất thải ở nhiều nơi, đổ vào các ao hồ và bãi đất canh tác nông nghiệp. Đơn vị này mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở vật liệu thải xây dựng đổ vào khu đất. Dù chính quyền địa phương biết và đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt, nhưng tình trạng tập kết chất thải vẫn tái diễn, cho dù chủ doanh nghiệp đã nhiều lần cam kết.

Ông Lưu Thành Trung, một cư dân phường Long Biên, thừa nhận sai phạm và đã bị xử phạt nhắc nhở, nhưng vẫn chưa thực hiện cam kết không đổ thải nữa. Điều này cho thấy sự xâm lấn đất canh tác nông nghiệp và việc các dự án ngoài đê trở thành nơi tập kết rác thải đã làm chính quyền địa phương đau đầu tìm giải pháp.

Ông Ngọc giải thích rằng do lực lượng mỏng, không thể có mặt thường xuyên tại hiện trường nên không phát hiện hết được các hành vi đổ trộm. Ông cũng kiến nghị cần có một nơi xử lý loại chất thải này để giải quyết triệt để vấn đề.

Tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng phổ biến ở địa bàn thủ đô, và khi nào còn xây dựng, sửa chữa nhà cửa thì tình trạng này còn phát sinh. Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng này, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền để hạn chế thấp nhất tình trạng đổ thải tràn lan như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Lật mặt tội phạm "vô hình"

Phá án 19/05/2025

(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Canada tạm dừng áp thuế trả đũa đối với Mỹ

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.

Các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm về Ukraine

Các nhà lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm về Ukraine

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng Sergey Lavrov ngày 17/5 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, trong đó ông hoan nghênh "vai trò tích cực" của Washington trong việc giúp nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thái Lan bùng phát COVID-19 do biến thể mới Omicron XEC

Thế giới 19/05/2025

(ANTV) - Dịch COVID-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại tại Thái Lan với số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng sau kỳ nghỉ lễ truyền thống Songkran. Biến thể mới XEC – một dạng tái tổ hợp của Omicron – đang là tâm điểm cảnh báo của ngành y tế.

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Triệt phá băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại Tiền Giang

Pháp luật 19/05/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố 32 bị can về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Đà Nẵng: Xử lý 2 cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài

Xã hội 19/05/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với lực lượng chức năng thành phố vừa tiến hành kiểm tra, xử lý hai cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cố tình vi phạm, gây ô nhiễm tiếng ồn kéo dài.

Xem thêm