Thứ Tư, 10/12/2025 08:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng tại Hà Nội: Thực trạng và giải pháp

Hình ảnh rác thải xây dựng tràn lan xuất hiện ở nhiều nơi tại Hà Nội, đặc biệt là ở các quận ngoại thành. Riêng tại phường Long Biên, thuộc quận Long Biên, tình trạng này trở nên nghiêm trọng với hàng trăm bãi đổ rác xuất hiện tại khu vực ngoài đê Sông Hồng.

Ngổn ngang, bừa bộn là cảnh tượng dễ thấy dưới chân cầu Vĩnh Tuy. Ông Ngô Tuấn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường Long Biên, quận Long Biên, cho biết hiện tại trên địa bàn quận, mật độ xây dựng rất cao nên việc đổ trộm phế liệu diễn ra nhiều nơi và vào bất cứ giờ nào.

Ngoài ra, nhiều hộ dân thuê đất nông nghiệp sử dụng lâu dài ngoài bãi đê cũng vi phạm nghiêm trọng. Họ tập kết chất thải ở nhiều nơi, đổ vào các ao hồ và bãi đất canh tác nông nghiệp. Đơn vị này mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở vật liệu thải xây dựng đổ vào khu đất. Dù chính quyền địa phương biết và đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt, nhưng tình trạng tập kết chất thải vẫn tái diễn, cho dù chủ doanh nghiệp đã nhiều lần cam kết.

Ông Lưu Thành Trung, một cư dân phường Long Biên, thừa nhận sai phạm và đã bị xử phạt nhắc nhở, nhưng vẫn chưa thực hiện cam kết không đổ thải nữa. Điều này cho thấy sự xâm lấn đất canh tác nông nghiệp và việc các dự án ngoài đê trở thành nơi tập kết rác thải đã làm chính quyền địa phương đau đầu tìm giải pháp.

Ông Ngọc giải thích rằng do lực lượng mỏng, không thể có mặt thường xuyên tại hiện trường nên không phát hiện hết được các hành vi đổ trộm. Ông cũng kiến nghị cần có một nơi xử lý loại chất thải này để giải quyết triệt để vấn đề.

Tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng phổ biến ở địa bàn thủ đô, và khi nào còn xây dựng, sửa chữa nhà cửa thì tình trạng này còn phát sinh. Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng này, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền để hạn chế thấp nhất tình trạng đổ thải tràn lan như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khánh Hòa thần tốc dựng mái ấm cho người dân kịp đón Tết

Khánh Hòa thần tốc dựng mái ấm cho người dân kịp đón Tết

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ chiến dịch Quang Trung, thần tốc xây dựng nhà cho người dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Nam Trung Bộ thành lập 23 tổ công tác hỗ trợ tại 23 điểm công trình xây dựng nhà cho người dân bị thiệt hại sau lũ.

Kinh tế lifestyle: động lực tăng trưởng mới của TPHCM

Kinh tế lifestyle: động lực tăng trưởng mới của TPHCM

Kinh tế 10/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu trở thành đô thị sáng tạo, đáng sống vào năm 2030, kinh tế phong cách sống (Lifestyle Economy) được xem là hướng tiếp cận mới giúp nâng cao chất lượng sống, thúc đẩy tiêu dùng sáng tạo và tạo bản sắc đô thị. Đây cũng là nội dung chính được đề cập tại hội thảo "Kinh tế Lifestyle - Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh" vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đảng viên trẻ - Sức mạnh từ cơ sở

Đảng viên trẻ - Sức mạnh từ cơ sở

Chính trị 10/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về cơ sở, hưởng ứng phong trào “Bình dân học vụ số” do Đảng, Chính phủ ban hành, phát động Công an tỉnh Lâm Đồng đã triển khai mô hình “Tôi làm Công an xã”. Đây là nhịp cầu nối hữu hiệu đưa hàng trăm cán bộ đảng viên trẻ vừa hồng vừa chuyên tình nguyện về cống hiến tại các đặc khu, hải đảo vùng sâu, biên giới nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính xung kích.

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về vũ khí, pháo dịp Tết 2026

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về vũ khí, pháo dịp Tết 2026

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Chiều 09/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 2 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 3535 về phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới. Hội nghị được kết nối với các điểm cầu thuộc 22 tỉnh, thành phố.

Đà Nẵng triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Đà Nẵng triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 10/12/2025

(ANTV) - Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung” do Chính phủ và Bộ Công an phát động, chiều 9/12, TP Đà Nẵng, lực lượng CAND làm nòng cốt, chủ công đã tổ chức lễ khởi công xây dựng các ngôi nhà cho người dân có nhà bị hư hỏng trên địa bàn 22 xã, phường của TP Đà Nẵng.

Công an Hưng Yên kêu gọi Đặng Thị Huệ ra đầu thú

Công an Hưng Yên kêu gọi Đặng Thị Huệ ra đầu thú

Truy nã 10/12/2025

(ANTV) - Ngày 9/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hưng Yên phát đi thông báo kêu gọi bị can Đặng Thị Huệ ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật và bảo đảm quyền bào chữa. Trường hợp không trình diện hoặc không đầu thú sẽ được xem là tự từ bỏ quyền tự bào chữa và sẽ bị xem xét xét xử vắng mặt theo quy định của pháp luật.

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Chiến thắng “Chiến dịch Quang Trung” để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.

Xem thêm