(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.
Tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng tại Hà Nội: Thực trạng và giải pháp
Hình ảnh rác thải xây dựng tràn lan xuất hiện ở nhiều nơi tại Hà Nội, đặc biệt là ở các quận ngoại thành. Riêng tại phường Long Biên, thuộc quận Long Biên, tình trạng này trở nên nghiêm trọng với hàng trăm bãi đổ rác xuất hiện tại khu vực ngoài đê Sông Hồng.
Ngổn ngang, bừa bộn là cảnh tượng dễ thấy dưới chân cầu Vĩnh Tuy. Ông Ngô Tuấn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND phường Long Biên, quận Long Biên, cho biết hiện tại trên địa bàn quận, mật độ xây dựng rất cao nên việc đổ trộm phế liệu diễn ra nhiều nơi và vào bất cứ giờ nào.
Ngoài ra, nhiều hộ dân thuê đất nông nghiệp sử dụng lâu dài ngoài bãi đê cũng vi phạm nghiêm trọng. Họ tập kết chất thải ở nhiều nơi, đổ vào các ao hồ và bãi đất canh tác nông nghiệp. Đơn vị này mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở vật liệu thải xây dựng đổ vào khu đất. Dù chính quyền địa phương biết và đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt, nhưng tình trạng tập kết chất thải vẫn tái diễn, cho dù chủ doanh nghiệp đã nhiều lần cam kết.
Ông Lưu Thành Trung, một cư dân phường Long Biên, thừa nhận sai phạm và đã bị xử phạt nhắc nhở, nhưng vẫn chưa thực hiện cam kết không đổ thải nữa. Điều này cho thấy sự xâm lấn đất canh tác nông nghiệp và việc các dự án ngoài đê trở thành nơi tập kết rác thải đã làm chính quyền địa phương đau đầu tìm giải pháp.
Ông Ngọc giải thích rằng do lực lượng mỏng, không thể có mặt thường xuyên tại hiện trường nên không phát hiện hết được các hành vi đổ trộm. Ông cũng kiến nghị cần có một nơi xử lý loại chất thải này để giải quyết triệt để vấn đề.
Tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng phổ biến ở địa bàn thủ đô, và khi nào còn xây dựng, sửa chữa nhà cửa thì tình trạng này còn phát sinh. Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng này, rất cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền để hạn chế thấp nhất tình trạng đổ thải tràn lan như hiện nay.
(ANTV) - Chiều 1/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn công tác của Trung ương đã đi thăm, kiểm tra hoạt động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại xã Phúc Thịnh; phường Tây Hồ và Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội.
(ANTV) - Ngày 2/7, Ban Chỉ đạo 138 TP Hà Nội tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tuyên dương các điển hình tiến tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội.
(ANTV) - Mới đây Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường - Bộ Công an phối hợp cùng lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ kiểm tra một kho xưởng tại thôn Sơn, phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây sản xuất và buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả quy mô lớn, do Nguyễn Văn Tuấn cầm đầu.
(ANTV) - Ngay sau khi sáp nhập 2 địa phương vào TP.HCM, Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã đẩy mạnh chiến dịch kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Vận tải hành khách, dừng đỗ sai quy định là một trong những chuyên đề được Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đẩy mạnh trong tuần đầu của chiến dịch.
(ANTV) - Từ ngày 1/7, người dưới 35 tuổi có thể vay mua nhà ở xã hội với mức lãi suất chỉ 5,9% thay vì 6,1% như trước đó. Mức lãi suất này được áp dụng trong 5 năm đầu vay vốn.
(ANTV) - Từ ngày 1/7, Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng chính thức có hiệu lực. Đối với các cơ sở kinh doanh, để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT) đầu vào, phải có hóa đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 5 triệu đồng đã bao gồm VAT.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, TPHCM đang tập trung đa dạng hóa đối tác thương mại, đẩy mạnh mở rộng sang các thị trường mới. Xáo trộn thương mại toàn cầu đang đặt ra thách thức lớn đối với tăng trưởng kinh tế của TPHCM. Dù vậy, thành phố vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng 8,5% đã đề ra, chủ động xây dựng các kế hoạch ứng phó và hỗ trợ doanh nghiệp.
(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, Công an các xã, phường trên địa bàn TP.HCM đã khẩn trương triển khai các mặt công tác, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị trên địa bàn góp phần vận hành thông suốt mô hình chính quyền địa phương 2 cấp ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động.
(ANTV) - Là phường trung tâm của tỉnh Lâm Đồng mới, Công an phường Xuân Hương – Đà Lạt đã bước vào ngày làm việc đầu tiên với tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu quản lý về an ninh trật tự trên địa bàn rộng lớn sau khi sáp nhập từ các phường 1, 2, 3, 4 và 10 TP Đà Lạt cũ.
(ANTV) - Tối 01/7, hàng nghìn người dân đã tới Quảng trường Nguyễn Văn Linh (tỉnh Hưng Yên) để xem chương trình nghệ thuật “Giai điệu quê hương – Niềm tin ngày mới” nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1/7/1915 – 1/7/2025) và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình. Chương trình do Cục Công tác chính trị chỉ đạo, Nhà hát Ca múa nhạc Công an nhân dân biểu diễn.