(ANTV) - Theo Thống kê của Sở GTVT Hà Nội, thành phố hiện có 144 cầu tạm, cầu yếu, cầu dân sinh xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, cần sửa chữa, nâng cấp hoặc thay thế. Cá biệt nhiều công trình cầu tuy kết cấu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không cắm biển hạn chế tải trọng, nên các phương tiện quá khổ quá tải vẫn thường xuyên lưu thông qua lại. Nguyên nhân làm các cây cầu ngày càng xuống cấp và đứng trước nguy cơ sập đổ là khó tránh khỏi. Với lưu lượng người tham gia giao thông mỗi ngày tại Hà Nội ngày càng lớn thì việc những cây cầu chậm sửa chữa, nâng cấp ngày nào càng khiến người dân thêm phần lo lắng, bất an khi di chuyển qua.
Kiến trúc sư Trần Huy Ánh, Hội kiến trúc sư Hà Nội chia sẻ: Những cây cầu xuống cấp thì để nguyên vậy cũng có thể sập bất cứ lúc nào do sắt rỉ sét hết chứ đừng nói chịu tải trên cầu.
Hàng loạt các cây cầu khác cũng trong tình trạng xuống cấp tương tự và mới chỉ được sửa chữa theo kiểu chắp vá tạm bợ bằng tấm kim loại che mặt cầu đã bị nứt vỡ, bong tróc.
Hà Nội hiện có gần 150 cây cầu yếu, xuống cấp không đảm bảo an toàn lưu thông. TP đã có phương án sửa chữa nhưng rõ ràng cần có lộ trình cụ thể tránh để rơi vào tình trạng mất bò mới lo làm chuồng.
Qua rà soát, các cầu yếu trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều hư hỏng của kết cấu chịu lực. Đối với cầu bê tông cốt thép, hệ thống dầm bị nứt vỡ, đặc biệt tại các vị trí đầu dầm; lớp phủ mặt cầu, khe co giãn, lan can cũng hư hỏng nặng. Với cầu thép, các dầm và hệ liên kết ngang hầu hết đều bị rỉ sét, dầm chủ nhiều cầu bị đứt gãy, rỉ thủng… không đảm bảo khả năng liên kết, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.
Đặc biệt, nhiều cầu có quy mô mặt cắt ngang chưa đồng bộ với quy mô của tuyến đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cho người và phương tiện lưu thông qua cầu.
Ông Đặng Văn Trí, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết thêm: Tôi sống đây lâu rồi, cây cầu từ lâu lắm rồi, cầu rỉ sét, xuống cấp lắm. Mong là nhà nước sớm đầu tư sửa chữa để chúng tôi đi lại an toàn.
Đại diện Sở GTVT Hà Nội khẳng định, trong quá trình đầu tư, ưu tiên các cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, mất ATGT được xử lý ngay trong giai đoạn 2024 - 2025. Đây là thông tin vui đối với người tham gia giao thông. Tuy nhiên, vấn nạn chậm tiến độ trong thi công các công trình vẫn là nỗi ám ảnh với người dân Hà Nội.
Hiện nay, năm 2024 đã đi qua nửa năm do đó, điều người dân mong mỏi và cũng rất trăn trở đó là liệu những cây cầu có được nâng cấp, sửa chữa đúng tiền độ đã đề ra.
(ANTV) - Một đối tượng người nước ngoài đang vận chuyển trái phép 36 nghìn viên ma túy tổng hợp, 50 gram heroin từ bên kia biên giới vào Việt Nam vừa bị Bộ đội Biên phòng Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmaeil Baghaei ngày 25/5 cho biết Tehran và Mỹ đã đạt được đồng thuận đối với phần lớn các nội dung thảo luận, nhưng điều đó không đồng nghĩa một thỏa thuận sắp được ký kết
(ANTV) - Giữa những con phố cổ kính của Thụy Sĩ, socola từ lâu đã không chỉ là một món ăn ngọt ngào, mà còn là biểu tượng văn hóa và niềm tự hào quốc gia. Thế nhưng, ngành công nghiệp socola nổi tiếng thế giới này đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua, khi chi phí nguyên liệu, năng lượng và vận chuyển liên tục leo thang bởi những biến động toàn cầu.
(ANTV) - Tại Trung Quốc, từ đêm 23/5 đến rạng sáng 24/5, một trận mưa bão dữ dội bất ngờ ập xuống quận Vĩnh Xuyên (Yongchuan), thành phố Trùng Khánh (Chongqing) và đã gây ra lũ quét và thiên tai địa chất, dẫn đến thiệt hại rải rác ở nhiều khu vực trên địa bàn.
(ANTV) - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế diễn ra sâu rộng, mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn liền với vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Hơn bao giờ hết, yêu cầu về nêu gương và liêm chính không chỉ là chuẩn mực đạo đức của người cán bộ đảng viên, mà còn là thước đo uy tín của Đảng trước nhân dân.
(ANTV) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng công bố thông tin bất thường liên quan việc Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị khởi tố, bắt tạm giam.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa phát hiện, kiểm tra 2 hộ kinh doanh vi phạm buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu quy mô lớn trị giá gần 2 tỷ đồng.
(ANTV) - Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm (17h30-22h30), thấp điểm (0h-6h) ngay trong tháng 6 tới, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện trong cao điểm nắng nóng.
(ANTV) - Trong dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế 2025, Bộ Tài chính đã bỏ đề xuất yêu cầu ngân hàng, ví điện tử và các đơn vị trung gian thanh toán cung cấp thông tin tài khoản người dùng cho cơ quan thuế, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2026.
(ANTV) - Công tác rà soát cơ sở nhà, đất dôi dư thuộc Bộ Tài chính sẽ hoàn thành trước ngày 30/5/2026 nhằm kích hoạt nguồn lực công sản, chấm dứt tình trạng lãng phí. Đây là nội dung có trong Văn bản số 6585 của Bộ Tài chính gửi các đơn vị trực thuộc.