Chủ Nhật, 03/03/2024 12:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội: Gia tăng bệnh nhân đau mắt đỏ

(ANTV) - Thông tin về tình hình dịch bệnh. Từ tháng 8/2023 đến nay, dịch đau mắt đỏ tăng nhanh tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, nếu không có biện pháp phòng, chống kịp thời sẽ lây lan thành dịch, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cả cộng đồng.

Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội, hiện nay, trung bình mỗi ngày đơn vị thường xuyên khám và điều trị cho gần 400 bệnh nhân mắc các bệnh lý về mắt; trong đó có đến 30% bị đau mắt đỏ. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, số bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám cũng gia tăng. Trung bình mỗi tuần, đơn vị khám cho khoảng 700 bệnh nhân đau mắt đỏ.

Thực tế, bệnh nhân đau mắt đỏ thường không đi khám và đều tự mua thuốc về dùng. Các loại thuốc này đều chứa corticoid, dễ dẫn đến biến chứng loét giác mạc, bội nhiễm nặng nếu lạm dụng. Khi bị đau mắt đỏ, người dân nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn điều trị thuốc.

Trước tình hình bệnh đau mắt đỏ đang gia tăng tại một số tỉnh, thành phố, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu, tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu phát hiện); đặc biệt là các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Người dân chủ quan lơ là có thể khiến dịch sốt xuất huyết tăng mạnh

Bên cạnh dịch đau mắt đỏ thì dịch sốt xuất huyết cũng đang tăng mạnh . Tính từ đầu năm 2023 đến nay, 9 tháng qua Hà Nội đã có gần 13.000 ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái và hiện đã có 3 ca tử vong. Sở y tế Hà Nội cho biết,  toàn thành phố vẫn còn 257 ổ dịch đang hoạt động.

Dự báo trong thời gian tới diễn biến dịch còn nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiện nay còn gặp nhiều khó khăn,đặc biệt người dân còn chủ quan lơ là, xem thường dịch, đánh giá nhẹ tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội. Tính riêng quận Đống Đa đã có 736 ca mắc sốt xuất huyết.

Công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết đã được các Phường trên địa bàn triển khai thường xuyên. Tuy nhiên nhiều địa bàn, đặc biệt các cơ sở kinh doanh, hay những công trình xây dựng vẫn còn sự chủ quan với công tác phòng dịch .

Hà Nội, hiện còn 257 ổ dịch đang hoạt động tại 26 quận huyện thị xã. Theo dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp ở tháng 10 và tháng 11.

Các bác sỹ khuyến cáo để chống dịch hiệu quả trước hết phải bắt đầu từ ý thức người dân trong việc dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh nhà nhằm ngăn chặn muỗi sinh sôi nảy nở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm