(ANTV) - Tình trạng xe ba bánh, xe tự chế tung hoành khắp các phố phường ngõ ngách của các đô thị lớn. Tình trạng này đã gây ra nhiều hệ lụy và bức xúc với những người tham gia giao thông khác. Công tác xử lý hiện nay ra sao? Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên ra quân tổ chức xử lý nghiêm với loại hình này thế nhưng trên thực tế thì tại công tác xử lý đối mặt với rất nhiều khó khăn. Chính vì thế mà xe 3 bánh, xe tự chế vẫn tồn tại và việc xử lý vi phạm vẫn đặt ra rất nhiều thử thách với lực lượng chức năng.
Hiện nay, Hà Nội mới chỉ có khoảng 30 xe ba bánh được cấp phép hoạt động. Vậy nhưng trên thực tế, có hơn 4.000 xe 3 bánh tự chế ngày ngày vẫn lăn bánh trên đường phố, “tự xưng” là xe thương binh, bệnh binh, người khuyết tật. Thực tế này khiến công tác xử lý vi phạm của lực lượng chức năng là không xuể và gặp rất nhiều khó khăn.
Trước thực trạng nhiều xe ba, bốn bánh tự sản xuất lắp ráp, không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Công an thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 51, ngày 14/3/2024, về tổng điều tra, tuyên truyền, vận động và kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến người điều khiển, chủ phương tiện, cơ sở sản xuất, kinh doanh xe ba, bốn bánh tự sản xuất, lắp ráp, xe mô tô kéo theo xe khác, vật khác trên địa bàn thành phố.
Sau 1 tháng triển khai thực hiện, lực lượng CSGT đã xử lý gần 2.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT liên quan đến xe ba, xe tự chế, xe môtô kéo theo xe khác, điều khiển xe chở hàng hóa cồng kềnh; tạm giữ 366 trường hợp xe ba, bốn bánh tự sản xuất lắp ráp.
Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả theo kế hoạch, cần sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó cần tổ chức rà soát các đối tượng chính sách, tuyên truyền, vận động không sử dụng phương tiện "tự chế". Đối với các cơ sở gia công cơ khí, yêu cầu không nhận chế tạo, sản xuất xe ba bánh.
Rõ ràng, nếu thiếu đi các giải pháp đồng bộ, quyết liệt… thì sau mỗi đợt ra quân, các loại xe 3 bánh, xe tự chế lại tiếp tục tung hoành trên khắp các ngả đường.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã tiến hành truy xét 2 đối tượng liều lĩnh chém người gây thương tích nặng.
(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 30 trường đại học (ĐH) công bố phương thức tuyển sinh dự kiến năm 2026. Một trong những điểm đáng chú ý là các trường ĐH đang có những cách thức áp dụng khác nhau đối với phương thức xét tuyển học bạ.
(ANTV) - Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ có thể tiến hành một đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro, nếu các thành viên còn lại trong chính quyền Caracas không hợp tác với nỗ lực của Mỹ nhằm ổn định tình hình tại quốc gia Nam Mỹ này.
(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã cảnh báo Tổng thống Donald Trump ngừng đe dọa kiểm soát Greenland.
(ANTV) - Chiều nay (5/1), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 13 dự án luật vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Đây là những đạo luật then chốt, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng về hoàn thiện thể chế và thúc đẩy phát triển bền vững.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Nam Khánh Vĩnh, xã Diên Khánh tổ chức Lễ bàn giao 4 căn nhà mới cho các hộ gia đình ở xã Nam Khánh Vĩnh và Diên Khánh có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 21 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Hôm nay (5/1), tại Hà Nội, Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai kế hoạch công tác năm 2026.
(ANTV) - Trong những năm qua, âm mưu, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc của các thế lực thù địch vô cùng đa dạng và ngày càng tinh vi, nguy hiểm, vừa công khai, vừa bí mật; diễn ra cả ở trong nước và nước ngoài, trên mọi lĩnh vực chính trị, tư tưởng, kinh tế, văn hóa, xã hội.
(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả chủ trương bố trí các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh không phải là người địa phương. Đây không chỉ là giải pháp quan trọng trong công tác cán bộ, mà còn là bước đi mạnh mẽ nhằm tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực ngay từ gốc.
(ANTV) - Giám sát cuộc tập trận phóng tên lửa hôm 4/1 của Triều Tiên, ông Kim Jong Un nhấn mạnh nhiệm vụ duy trì, mở rộng năng lực răn đe hạt nhân mạnh mẽ và đáng tin cậy có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng.