(ANTV) - Tại nhiều vị trí ngã ba, ngã tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, gần đây hệ thống đèn đếm lùi ở các vị trí cột đèn tín hiệu đã không còn hiển thị. Điều này khiến cho nhiều lái xe lúng túng và bỡ ngỡ khi tham gia giao thông. Thực chất, đèn không hỏng. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông của Hà Nội, chuyển từ cơ chế vận hành cố định sang điều khiển thông minh bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Việc này đang được lực lượng chức năng triển khai như thế nào?
ghi nhận tại một vị trí ngã tư tại Hà Nội, đèn đếm lùi trong những ngày qua đã gián đoạn, không còn hiển thị số như trước đây. Tình trạng này cũng xảy ra tại không ít vị trí ngã tư, ngã 3 khác trong khu vực trung tâm gây bỡ ngỡ cho nhiều lái xe.
Anh Trương Minh Tiến, người dân Hà Nội bày tỏ: Bình thường nếu cách khoảng 10 -15m nếu đèn xanh báo chỉ còn khoảng 2 -3 giây thì mình sẽ dễ chủ động giảm tốc độ dừng lại. Tuy nhiên, không có đèn thì sẽ khó căn thời gian hơn
Anh Phạm Quang Huy, người dân Hà Nội cho biết: Nếu có đèn báo giây thì sẽ giúp dễ nhận biết hơn để dừng đèn. Còn không thì sẽ dễ tai nạn lắm.
Trên thực tế, việc nhiều đèn đếm lùi tại các vị trí ngã 3, ngã tư khu vực trung tâm thành phố Hà Nội tạm dừng hiển thị là để bảo trì và nâng cấp. tại những vị trí đã được nâng cấp, hệ thống đèn đếm lùi sẽ chỉ hiện thị 8s trước khi thay đổi đèn.
Đáng chú ý, hệ thống đèn tín hiệu sau khi được nâng cấp sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo AI. Qua đó giúp tổng hợp thông tin về tình hình giao thông tại các vị trí nút giao. Từ đó đưa ra các gợi ý hỗ trợ lực lượng chức năng trong điều tiết giao thông
Đại úy Nguyễn Sĩ Đại, Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển tín hiệu đèn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết: Việc tích hợp camera AI sẽ giúp chúng tôi nắm bắt được tình hình giao thông tại khu vực. Từ đó giúp thay đổi chu kỳ đèn vào các thời điểm lượng phương tiện tăng cao.
Việc nâng cấp hệ thống tín hiệu đèn lần này sẽ được triển khai đồng loạt cùng với việc lắp đặt gần 1900 camera AI trên toàn thành phố. Thực tế cho thấy, kể từ khi lắp đặt hệ thống camera AI, ý thức người tham gia giao thông đã dần được nâng cao. Đặc biệt ngay cả khi vắng mặt các lực lượng chức năng trên các tuyến phố.
Đại úy Nguyễn Sỹ Đại thông tin, ngay trong 2025 thì Công an TP sẽ lắp đặt gần 1900 camera ai tại gần 200 nút giao trên toàn địa bàn thành phố ngoài 605 camera chúng tôi đã triển khai trên 129 ngã tư thì chúng tôi còn triển khai thêm tại 180 nút giao trong thời gian tới. Và dự kiến trong 2026 chúng tôi sẽ triển khai trên toàn bộ các nút giao trên đại bàn thành phố để xử lý vi phạm và điều khiển chu kỳ đèn tín hiêu.
Việc ứng dụng camera AI trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông không chỉ đánh dấu một bước tiến về công nghệ, mà còn thể hiện quyết tâm đổi mới, hiện đại hóa của lực lượng Cảnh sát giao thông. Theo kế hoạch, từ tháng 12 tới, Hà Nội sẽ chính thức đưa hệ thống trí tuệ nhân tạo vào giám sát, phân luồng, nhận diện vi phạm với tốc độ xử lý lên tới hàng nghìn dữ liệu mỗi giây , một năng lực vượt xa mọi phương thức thủ công trước đây.
Nhưng dù AI có thể “nhìn” được nhiều hơn, “ghi nhớ” nhanh hơn và “phân tích” chính xác hơn, thì vẫn có một điều không công nghệ nào thay thế được, đó là: ý thức của mỗi người khi tham gia giao thông. Không phải máy móc, mà chính con người mới là nhân tố quyết định sự an toàn của chính mình và cộng đồng.
(ANTV) - Sáng 17/4, mây đen bao trùm nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ.... Đáng chú ý, nhiều nơi xuất hiện gió lốc mạnh, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và đặc biệt, đã có ghi nhận thiệt hại về người
(ANTV) - Tại Nghệ An, một bé gái hơn 2 tuổi vừa tử vong thương tâm do bố để quên trên xe ô tô.
(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bắc Trạch và xã Vĩnh Linh. Đến nay đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn ở mức cao do hoạt động tái đàn diễn ra nhanh, trong khi điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại nhiều hộ chưa bảo đảm; một bộ phận người chăn nuôi còn chủ quan, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện cách ly khi nhập đàn.
(ANTV) - Hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật, những lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu sang Úc. Như vậy bưởi là trái cây thứ 6 cùng với thanh long, vải, nhãn, xoài và chanh leo, được cấp phép nhập khẩu vào thị trường tiềm năng này, thêm visa cho nông sản Việt, thúc đẩy chuỗi xuất khẩu bền vững và hiệu quả ra toàn cầu.
(ANTV) - Trước tình hình thị trường nhiên liệu hàng không toàn cầu ghi nhận xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
(ANTV) - Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang thảo luận việc tổ chức vòng hòa đàm thứ 2 với Iran tại Pakistan, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm nay. Theo số liệu mới công bố, GDP quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,5% của quý trước đó và vượt dự báo của nhiều chuyên gia.
(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch 36 của UBND TP.HCM về nâng cao hiệu quả quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc thù, Công an TP.HCM đang đẩy mạnh cấp căn cước và giấy khai sinh cho người yếu thế. Hoạt động không chỉ phục vụ quản lý mà còn giúp nhiều người lần đầu có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2026 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh năm đầu tiên sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, dự báo lượng du khách về Giỗ Tổ tăng cao.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia tối qua xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích trước đó tại tỉnh Tây Kalimantan đã thiệt mạng, khép lại hy vọng tìm thấy người sống sót sau nhiều giờ tìm kiếm khẩn trương.