Thứ Tư, 19/06/2024 14:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ngăn chặn, xử lý vi phạm xe quá tải trọng từ gốc

(ANTV) - Sau một thời gian tình trạng xe quá khổ, quá tải có nhiều chuyển biến tích cực thì thời gian gần đây tình trạng này lại có những dấu hiệu tái vi phạm với nhiều chiêu trò, cách thức để lách luật, trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng một cách rất tinh vi.

Trước thực trạng này, yêu cầu đặt ra đó là cần có những biện pháp quyết liệt nhưng mang tính thực tế để vừa gỡ khó cho các doanh nghiệp vận tải, vừa hạn chế các hành vi vi phạm.

Tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, các Tổ liên ngành đã được thành lập và có biện pháp quản lý từ gốc vấn đề, đó là ngăn chặn xe quá khổ, quá tải ngay từ chân công trình.

Một chiếc xe tải dù đã cắt thành thùng và đưa về kích thức ban đầu nhưng nếu không xác định được đúng khối lượng, chở đầy hơn vẫn có khả năng vi phạm quá tải trọng từ 30 đến 50%. Do vậy, các phương tiện vận tải khi đến công trình chở đất, đá, phế thải xây dựng sẽ được Tổ liên ngành quận Cầu Giấy gồm lực lượng Công an và Thanh tra Giao thông hướng dẫn xác định khối lượng đảm bảo đủ tải trọng 30 tấn cả xe và hàng để từ đó doanh nghiệp áp dụng trong suốt quá trình vận chuyển.

Một buổi kiểm tra về vi phạm xe quá khổ, quá tải, thay vì kiểm tra, xử lý đơn thuần, các thành viên Tổ liên ngành đã đo đạc, tính toán kỹ lưỡng để hướng dẫn chi tiết cho các lái xe biết về khối lượng xe được phép chuyên chở trước khi ra khỏi công trình, theo đúng các quy định của pháp luật.

Quá khổ, quá tải, từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối trong giao thông đường bộ. Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công an, lực lượng chức năng và các ban ngành có liên quan quận Cầu Giấy đã triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, kiểm tra, xử nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đồng thời tăng cường xây dựng kế hoạch tuyên truyền, ký cam kết với các chủ đầu tư, đơn vị vận tải nhằm giải quyết tận gốc các vấn đề vi phạm pháp luật liên quan đến quá khổ, quá tải.

Như vậy, khác với trước đây, khi chỉ tập trung quá trình xử lý vào việc phát hiện và xử phạt, tức là giải quyết vấn đề ở phần “ngọn” thì hiện nay, các đơn vị chức năng của quận Cầu Giấy đang tiến hành phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và đơn vị thi công, thậm chí là cả lái xe trên địa bàn để giải quyết các vấn đề từ “gốc”.

Điều này sẽ giúp cho lái xe, chủ phương tiện tránh được các vi phạm về luật giao thông, có thể dẫn đến bị xử phạt hành chính ở mức cao, ngoài ra còn bị tước phù hiệu và tước giấy phép lái xe từ 3 đến 4 tháng, gây ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động của công trình đang thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm