(ANTV) - Chiều 9/3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội của thủ đô hai tháng đầu năm. Nhiều nội dung đã được các cơ quan báo chí đặt câu hỏi, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc Hà Nội đang triển khai lập lại trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.
Thời gian qua Hà Nội đã và đang triển khai ra quân xóa bỏ các điểm chiếm dụng vỉa hè trái phép để làm nơi kinh doanh, buôn bán , trông giữ phương tiện . Tuy nhiên, nhiều phóng viên báo chí cho rằng vẫn bắt gặp tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh... nhiều ý kiến cho rằng phải chăng chiến dịch này chưa được hiệu quả như mong muốn và Hà Nội đang gặp khó trong việc giải quyết triệt để vấn đề này?
Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: Các cơ quan báo chí rất quan tâm đến vấn đề này. Thực tế, một số quận đã vào cuộc, nhưng đúng là một số quận, huyện chưa vào cuộc quyết liệt. Có nơi làm, có nơi còn bỏ trống. Phải tăng cường đôn đốc kiểm tra, chấn chỉnh các đơn vị. UBND TP cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp tới địa bàn ghi hình làm căn cứ đánh giá trách nhiệm
Nhiều ý kiến cũng cho rằng việc lấy lại vỉa hè sẽ ảnh hưởng đến một nhóm người đang bám vỉa hè để kiếm sống qua ngày.
Đại tá Dương Đức Hải thông tin thêm: Chúng tôi đang khảo sát, đánh giá. Nếu chỉ nhìn qua thì sẽ thấy con số rất lớn. Tuy nhiên, số lượng thực tế không nhiều. Với các cửa hàng kinh doanh lớn, lực lượng chức năng sẽ cương quyết yêu cầu không lấn chiếm vỉa hè, các cửa hàng tạp vụ mất mỹ quan đô thị phải sắp xếp gọn gàng.Với các hàng trà đá vỉa hè, từ thực tế từng địa phương, mỗi khu dân cư, tổ dân phố sẽ xem xét bố trí, sẽ đưa các hàng này vào ngõ sao cho gọn gàng; nhất là ở các tuyến phố chính.
Ngay trong ngày hôm nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký văn bản về việc tăng cường kiểm tra việc quản lý sử dụng vỉa hè, lòng đường. Theo đó, yêu cầu các quận huyện, thị xã,các sở ngành phải xây dựng các kế hoạch cụ thể; rà soát các điều kiện để sắp xếp, lập lại trật tự hè phố, kiểm tra xử lý các vi phạm, hoàn thành trước ngày 20-3.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã lên tiếng phản đối dự luật nhằm trao cho Chính phủ Hàn Quốc quyền kiểm soát việc tiếp cận Khu phi quân sự (DMZ) cho các mục đích phi quân sự, đồng thời khẳng định UNC là "cơ quan quản lý" khu vực vùng đệm quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.
(ANTV) - Nhà Trắng ngày đã gửi thông điệp riêng tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nhấn mạnh rằng, cuộc tấn công do Israel triển khai cấu thành hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump làm trung gian.
(ANTV) - Ngày 17/12, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định lập trường nhất quán của Nga trong việc phản đối triển khai quân đội phương Tây tại Ukraine.
(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ đối với Lường Văn Tiên (trú xã Phiêng Cằm, tỉnh Sơn La) về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Chiều 17/12, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an đã phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Công an nhân dân và Quân đội nhân dân trong tình hình mới”. Cùng dự hội thảo có lãnh đạo các Cục, đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu thực tiễn trong và ngoài lực lượng CAND.
(ANTV) - Đợt mữa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nhằm sớm giúp đồng bào vùng bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống và tái thiết sau thiên tai, bên cạnh sự chung tay của cộng đồng xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã kịp thời vào cuộc, triển khai nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực, hướng về người dân vùng bão lũ.
(ANTV) - Sáng 17/12 tại Hà Nội, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã long trọng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã và đang khẳng định vị thế là cái nôi đào tạo nghệ sĩ, nhà sáng tạo nghệ thuật hàng đầu của cả nước, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.
(ANTV) - Philippines lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này là điểm nóng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời khẳng định không có báo cáo nào xác nhận rằng những kẻ xả súng ở Bondi, Australia được huấn luyện tại nước này.
(ANTV) - Hôm 17/12, phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) phải tự chịu trách nhiệm về an ninh của chính mình trong bối cảnh môi trường địa chính trị ngày càng phức tạp.