(ANTV) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội luôn là một kỳ thi nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh, học sinh cũng như dư luận. Bởi những năm gần đây, cuộc đua vào các trường THPT công lập ngày càng cam go và khốc liệt hơn. Theo đó, thông tin mà Sở Giáo dục và đào tạo TP Hà Nội vừa công bố mới đây về kỳ thi này năm nay đang trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của cộng đồng mạng.
Dự kiến sẽ có khoảng 23.000 em không thi vào lớp 10 trong tổng số 133.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 năm học 2023 – 2024. Đồng thời, Sở Giáo dục và đào tạo TP Hà Nội cũng yêu cầu quán triệt, chỉ đạo tới tất cả các trường THCS tuyệt đối không vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập năm nay và các năm tiếp theo.
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ diễn ra. Thời điểm này, việc đăng ký dự tuyển đã hoàn tất, trong đó, 110.000 em học sinh sẽ đăng ký thi vào lớp 10. Chỉ tiêu được giao là 81.000 em được tuyển vào THPT công lập. Số còn lại phân luồng theo học tại các trường tư thục, trung tâm GDNN-GDTX, trường trung cấp, cao đẳng.
Tình trạng một số giáo viên vì thành tích đã yêu cầu các em học sinh có học lực không tốt không thi lớp 10 xảy ra vào những năm trước lại được cư dân mạng đưa ra bàn luận. Nhiều ý kiến của cư dân mạng cho rằng, cần phải chấm dứt ngay tình trạng này, đồng thời ngay lập tức loại căn bệnh thành tích ra khỏi các trường học.
Trước thực trạng này, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định, thi vào lớp 10 công lập là quyền lợi hợp pháp của học sinh, không ai có quyền ngăn cản việc đăng ký dự thi của các em.
Tuan Pham: Tình trạng này lâu rồi mà. Thành tích của trường là trên hết!
Nguyen Ngoc: Toàn làm cho các con áp lực và buông xuôi việc học hành thôi!
Về việc định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập chưa cao không đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập năm học 2024 - 2025, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng yêu cầu rà soát và xử lý nghiêm nếu có. Đồng thời, quán triệt, chỉ đạo tới tất cả các trường THCS tuyệt đối không vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập.
Đồng tình với tinh thần chung của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, song, không ít cư dân mạng cũng cho rằng, cũng không nên đè nặng áp lực lên vai các em học sinh, mỗi học sinh, phụ huynh có những lựa chọn, những con đường khác nhau để con em học tập bậc THPT, từ đó tạo dựng những bước chuẩn bị vững vàng cho các em.
Một vấn đề cũng được nhiều cư dân mạng nói đến trong dịp tuyển sinh này đó là thực trạng hệ thống trường công THPT ở Hà Nội chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hiện, Hà Nội có 119 trường THPT công, 101 trường tư thục và một số loại hình trường khác. Song, dân số Hà Nội cũng đang tăng nhanh, đặc biệt là trong khu vực nội đô. Vì vậy, ý kiến của đông đảo cư dân mạng đó là ngành giáo dục thủ đô cần phải sớm mở thêm các trường THPT, tạo điều kiện đáp ứng mong mỏi của nhiều phụ huynh và học sinh.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 8 và 9/6, Hà Nội dự kiến bố trí 210 điểm thi với hơn 4.300 phòng thi. Năm nay, các trường THPT công lập sẽ tuyển khoảng 81.000 học sinh vào lớp 10.
Các trường THPT tư thục, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển khoảng 51.800 học sinh. Các trường tư thục đáp ứng khoảng 30.000 chỗ.
Quan trọng nhất lúc này đó là các nhà trường và gia đình cần phải hỗ trợ, động viên tinh thần tốt nhất để giúp các em học sinh ổn định về tâm lí, sẵn sàng cho cuộc thi quan trọng trước mắt.
(ANTV) - Israel tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công tại Liban và Gaza, nhắm vào hàng loạt mục tiêu của Hezbollah ở miền Nam Liban và tiến hành không kích tại Dải Gaza. Diễn biến mới làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông trong bối cảnh các nỗ lực đàm phán hòa bình vẫn gặp nhiều trở ngại.
(ANTV) - Các cuộc tấn công quân sự qua lại giữa Mỹ và Iran đang làm gia tăng nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn vốn đã mong manh. Căng thẳng leo thang tại eo biển Hormuz không chỉ đe dọa an ninh khu vực mà còn gây tác động lớn đến thị trường năng lượng toàn cầu.
(ANTV) - Lễ kỷ niệm 82 năm cuộc đổ bộ của quân đội Đồng minh lên bãi biển Normandy, hay còn gọi là Ngày D-Day, vừa diễn ra trang trọng tại Pháp. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp, sự kiện năm nay không chỉ là dịp để tri ân lịch sử, mà còn là nơi các nhà lãnh đạo phát đi những thông điệp mạnh mẽ về an ninh và tự chủ quốc phòng.
(ANTV) - Tại vùng sa mạc Turkana hẻo lánh của Kenya, nơi cuộc sống du mục và chăn thả gia súc đã tồn tại hàng thế kỷ, việc đến trường vốn là một điều xa xỉ. Trung bình, cứ 10 trẻ em thì chỉ có 1 em được đi học. Thế nhưng, ngay giữa vùng đất khô cằn và khắc nghiệt này, một “ốc đảo” công nghệ hiện đại đã mọc lên, chắp cánh cho giấc mơ kỹ thuật số của những người trẻ, giúp họ thay đổi vận mệnh mà không cần rời bỏ quê hương.
(ANTV) -Hà Tĩnh: Triệt xóa 2 cơ sở sản xuất vũ khí quân dụng trái phép quy mô lớn; Bóc gỡ đường dây tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; TP HCM: khởi tố 5 bị can xâm phạm sở hữu công nghiệp;...
(ANTV) - Sự kiện Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã ngay lập tức trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của dư luận. Trên các diễn đàn và nền tảng mạng xã hội, nhiều ý kiến bày tỏ chung một cảm xúc: niềm tự hào sâu sắc trước dấu mốc ý nghĩa của Việt Nam trên bản đồ thiên nhiên thế giới.
(ANTV) - Ngày 5/6, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA đã phát lệnh trú ẩn và chuẩn bị sơ tán với các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS, sau khi NASA và Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos bất đồng về phương án sửa chữa rò rỉ khí ở phân khu Nga. Tuy nhiên, NASA sau đó đã hủy lệnh này.
(ANTV) - Từ những đứa trẻ lớn lên trong khu ổ chuột tại Uganda, các thành viên nhóm nhảy Ghetto Kids đang tiến gần đến giấc mơ lớn nhất đời mình khi có cơ hội biểu diễn tại sự kiện chung kết World Cup 2026.
(ANTV) - Hà Nội hiện là một trong những đô thị có mật độ phương tiện giao thông lớn nhất cả nước. Cùng với tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa không ngừng gia tăng, kéo theo nhiều thách thức về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và áp lực lên hạ tầng đô thị. Đặc biệt, chất lượng không khí và phát thải khí nhà kính đang trở thành những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong quá trình phát triển của Thủ đô.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 3 đối tượng cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.