(ANTV) - “Vỉa hè” - 2 từ đơn giản nhưng lại là đề tại được bàn luận nhiều trên các diễn đàn trong những ngày qua. Đó là câu chuyện lát đát vỉa hè trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tại sao cứ điệp khúc cuối năm lật lên, lát lại, rồi lại nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng. Và mới nhất là câu chuyện về dừng đỗ, đậu xe trên vỉa hè. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra cho tình trạng xuống cấp, hư hỏng ở nhiều đoạn vỉa hè được cho là do đậu, đỗ xe ô tô bên trên. Và vào cuối tuần này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có yêu cầu rà soát tạm dừng việc sử dụng hè phố làm điểm đỗ xe ô tô, tập kết vật liệu xây dựng, làm hỏng hè phố. Thông tin đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm cộng đồng mạng.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý, sử dụng hè phố theo đúng công năng, mục tiêu đầu tư và thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời, Chủ tịch thành phố yêu cầu tạm dừng việc sử dụng hè phố làm điểm đỗ xe ô tô, tập kết vật liệu xây dựng, gây hư hỏng hè phố. Nhiều cư dân mạng bày tỏ quan điểm về việc trông giữ xe, đậu đỗ ô tô trên vỉa hè.
Một số cư dân mạng bình luận:
-Thanh Hoàng: Đầu tư hàng trăm tỷ đồng lát đá vỉa hè. Tuy nhiên nhiều đoạn đã nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng do cho trông giữ xe trên vỉa hè.
-Mai Linh: Một trong những nguyên nhân được nêu ra là do lượng xe đi lại trên vỉa hè lớn. .
-Tuấn Kiệt: Những vỉa hè vừa được thay đá mới đã rạn nứt, những bó vỉa, gạch bo cây xanh vỡ vụn. Đổi lại, ngân sách thu được từ việc cho thuê vỉa hè quá nhỏ bé, còn không đủ để chỉnh trang, sửa chữa với những hoạt động cho thuê gây ra với vỉa hè xuống cấp.
-Lưu Vương; Tại sao vỉa hè phải hy sinh hàng loạt công năng đi bộ, chứa hạ tầng đô thị, thấm nước, thoát nước để phục vụ một nhóm nhỏ người đi xe hơi?
Theo một nghiên cứu, chỉ có 24% diện tích hè phố trong các quận nội thành có bề rộng 3-4m và trên 4m để người dân đi bộ, nhưng phần lớn trong số ít ỏi này đã bị hàng quán, bãi xe lấn chiếm. Phải chăng Hà Nội đang quá ưu ái ô tô, một loại phương tiện chiếm tới 42% diện tích mặt đường, nhưng hệ số chuyên chở chỉ đạt 1,2 người/xe, hơn một chút so với xe đạp và đi bộ.
Đông đảo cư dân mạng chia sẻ những hình ảnh thực tế trên nhiều tuyến phố, dù vỉa hè được lát đá tự nhiên, nhưng vẫn cấp phép trông giữ hàng trăm phương tiện ô tô, xe máy. Đáng chú ý, trên tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng, thậm chí nền móng lát đá vỉa hè chưa ráo nước, hàng chục chiếc ô tô đã được đưa vào bãi đỗ.
Trao đổi với báo chí, ông Ngô Ngọc Lâm, Chủ tịch UBND phường Thành Công (quận Ba Đình) cho biết, nói về lý thì vỉa hè tuyệt đối không được trông giữ phương tiện mà chỉ dành riêng cho người đi bộ. Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân sinh sống trong khu vực không có bãi xe chuyên nghiệp nào nên quận cấp phép bãi xe tạm thời trên vỉa hè tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng.
Nhiều cư dân mạng đã đặt câu hỏi: “Không gửi xe trên vỉa hè, thì gửi ở đâu?”để nói lên thực trạng thiếu bãi trông giữ xe ở nội đô; và bày tỏ sự trăn trở: “Chúng ta còn phải gửi xe tùy tiện, tạm bợ thế này đến bao giờ?”. Một câu hỏi rất gợi suy tư đặt ra cho cả thị dân lẫn các nhà quản lý đô thị Hà Nội.
(ANTV) - Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ các kho dầu. Những mảnh vỡ chìm xuống Vịnh Ba Tư. Tên lửa liên tiếp dội xuống các mục tiêu quân sự. Cuộc xung đột tại Iran không chỉ gây tổn thất về người và của, mà còn đang để lại những hậu quả môi trường nghiêm trọng, có thể kéo dài hàng chục năm.
(ANTV) - Giá dầu thô thế giới đã bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 26/3 khi hy vọng về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Trung Đông dần tan biến.
(ANTV) - Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 26/3 đã ra hầu tòa lần thứ hai tại tòa án liên bang ở Manhattan, New York (Mỹ), trong vụ án liên quan đến các cáo buộc buôn bán ma túy và “khủng bố ma túy”.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp khi các bên vừa gia tăng hoạt động quân sự, vừa duy trì các kênh tiếp xúc gián tiếp.
(ANTV) - Triệt phá đường dây chiếm đoạt tỷ USD của nhà đầu tư trên lĩnh vực tiền ảo; Triệt phá đường dây môi giới bán nội tạng qua mạng xã hội; Vây bắt 2 đối tượng chở ma túy ở Quảng Trị, thu giữ 7kg; Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ; Bắt giữ vụ vận chuyển gần 1 tạ thực phẩm bẩn...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Ngày 27/3 là dịp để tôn vinh những cống hiến của ngành thể dục thể thao Việt Nam, đây cũng là ngày để nhắc nhở sâu sắc về tinh thần rèn luyện sức khỏe của toàn dân.
(ANTV) - Thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ) vừa chứng minh vị thế “thủ phủ” của món bánh mì bò phô mai cheesesteak bằng một kỷ lục thế giới mới đầy ấn tượng.
(ANTV) - Sau thời gian dài trùng tu, bảo tàng Edo-Tokyo mang hình dáng phi thuyền biểu tượng của Nhật Bản đã sẵn sàng chào đón khách tham quan trở lại với diện mạo hiện đại hơn.
(ANTV) - Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra trên cả nước đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí là mất mát không thể bù đắp, chỉ vì sự chủ quan khi tham gia giao thông.
(ANTV) - Ngày 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định về việc áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay trong trường hợp cần thiết vì lợi ích quốc gia. Theo đó từ 24 giờ ngày 26/3 đến hết ngày 15/4/2026, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ ethanol), dầu diezel và nhiên liệu bay là 0 đồng/lít.