Thứ Tư, 22/07/2026 23:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Sau khi dịch sốt xuất huyết bùng phát tại khu vực miền Nam trong thời gian qua, số ca mắc tại miền Bắc cũng đang có xu hướng tăng nhanh. Trong đó, Hà Nội, dân số đông cùng mật độ dân cư cao, cũng cho thấy nguy cơ rất lớn dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát.

Hai mẹ con bà Nhung ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã 10 ngày với các triệu chứng mệt mỏi, sốt, đau đầu, tiểu cầu giảm. Bà Nhung cho biết, cả gia đình đều lần lượt mắc sốt xuất huyết.

Bà Nguyễn Thị Nhung, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Chưa bao giờ thấy bị sốt xuất huyết mà mệt mỏi như vậy."

Anh Trương Văn Từ, quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Các bác sĩ bảo tôi cần được theo dõi sát vì tiểu cầu đang giảm."

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khoảng hơn 1 tháng qua, nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện với rất nhiều biểu hiện nguy kịch khác nhau như suy hô hấp, phải đặt nội khí quản, thở máy; có trường hợp tràn dịch màng phổi, ổ bụng, và khó thở.

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Ca bệnh từ các tuyến chuyển đến và trong cộng đồng, các trường hợp mắc khác so với mọi năm, đặc biệt sxh kèm theo tăng enzim gan chiếm tỷ lệ lớn, nguyên nhân độc lực của virus tăng lên, hoặc do miễn dịch của người bệnh thay đổi sau đại dịch covid."

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước ghi nhận hơn 179.000 ca mắc sốt xuất huyết, 70 người tử vong. Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, số ca sốt xuất huyết tăng mạnh vào tháng 8 mặc dù chưa đến đỉnh dịch là vào khoảng tháng 9, tháng 10. Chỉ tính riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến thời điểm hiện tại đã có 4 ca tử vong tại bệnh viện.

TS.BS Vũ Minh Điền cho biết: "Khi thời gian hết sốt, là thời gian người bệnh bắt đầu có kháng thể trong người, bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm, thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày, gây giãn mạch, thoát huyết tương và hạ tiểu cầu. Nếu người bệnh mà chủ quan nghĩ rằng hết sốt rồi và không được theo dõi sát thì rất nguy hiểm."

Trong thời gian qua, các bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương và nhiều bệnh viện ở TP Hà Nội cũng tiếp nhận điều trị rất nhiều ca bệnh mắc sốt xuất huyết từ nhẹ đến nặng. Vì vậy, khi người dân có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau mỏi người, có yếu tố dịch tễ là đi từ miền Nam ra cần đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và được điều trị kịp thời. Tránh trường hợp đến viện muộn có biểu hiện sốc, sốt xuất huyết nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Syria đẩy mạnh quá trình tái thiết đất nước

Syria đẩy mạnh quá trình tái thiết đất nước

Thế giới 22/07/2026

(ANTV) - Chính quyền chuyển tiếp của Syria ngày 21/7 công bố kế hoạch triển khai sáng kiến "Syria không còn các trại tị nạn", đặt mục tiêu chấm dứt tình trạng người dân phải sinh sống trong các trại tạm cư vào năm 2027 thông qua khôi phục hạ tầng, hỗ trợ người dân tự nguyện hồi hương và tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế.

Bắc Bộ khẩn trương ứng phó mưa lũ, sạt lở

Bắc Bộ khẩn trương ứng phó mưa lũ, sạt lở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa ban hành Công văn khẩn số 31 gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét và mưa đá trong những ngày tới.

Cục Truyền thông CAND dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Cục Truyền thông CAND dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Chính trị 22/07/2026

(ANTV) - Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng 7, khi cả nước hướng về kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, chiều nay (22/7), Cục Truyền thông Công an nhân dân tổ chức Lễ dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch. Hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời tiếp tục lan tỏa đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Lào Cai: Chủ động phòng chống thiên tai ngay từ cơ sở

Lào Cai: Chủ động phòng chống thiên tai ngay từ cơ sở

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Mặc dù mùa mưa lũ mới bắt đầu, nhưng nhiều xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những thiệt hại nhất định về tài sản của người dân. Trước nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại các khu dân cư, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới trường công lập

Xã hội 22/07/2026

(ANTV) - Thông tin Hà Nội sẽ sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường công lập trước năm học mới đang nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và cư dân mạng. Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, việc sắp xếp được thực hiện theo hướng tinh gọn đầu mối quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, đồng thời bảo đảm quyền học tập của học sinh, giữ ổn định hoạt động dạy học. Trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa là năm học mới bắt đầu, lộ trình và cách thức triển khai chủ trương này để vừa bảo đảm chất lượng giáo dục, vừa không ảnh hưởng đến việc học của học sinh đang được nhiều người quan tâm, trao đổi trên các nền tảng mạng xã hội.

Bắt gọn 2 đối tượng đột nhập ki ốt trộm tài sản

Bắt gọn 2 đối tượng đột nhập ki ốt trộm tài sản

Pháp luật 22/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Vũ Văn Bảo, trú tỉnh Lâm Đồng và Vũ Quốc Huy, trú tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Cả 2 đối tượng này đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Xem thêm