Thứ Sáu, 04/07/2025 01:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hà Nội trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

(ANTV) - Sau khi dịch sốt xuất huyết bùng phát tại khu vực miền Nam trong thời gian qua, số ca mắc tại miền Bắc cũng đang có xu hướng tăng nhanh. Trong đó, Hà Nội, dân số đông cùng mật độ dân cư cao, cũng cho thấy nguy cơ rất lớn dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát.

Hai mẹ con bà Nhung ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã 10 ngày với các triệu chứng mệt mỏi, sốt, đau đầu, tiểu cầu giảm. Bà Nhung cho biết, cả gia đình đều lần lượt mắc sốt xuất huyết.

Bà Nguyễn Thị Nhung, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Chưa bao giờ thấy bị sốt xuất huyết mà mệt mỏi như vậy."

Anh Trương Văn Từ, quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Các bác sĩ bảo tôi cần được theo dõi sát vì tiểu cầu đang giảm."

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khoảng hơn 1 tháng qua, nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhập viện với rất nhiều biểu hiện nguy kịch khác nhau như suy hô hấp, phải đặt nội khí quản, thở máy; có trường hợp tràn dịch màng phổi, ổ bụng, và khó thở.

TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Ca bệnh từ các tuyến chuyển đến và trong cộng đồng, các trường hợp mắc khác so với mọi năm, đặc biệt sxh kèm theo tăng enzim gan chiếm tỷ lệ lớn, nguyên nhân độc lực của virus tăng lên, hoặc do miễn dịch của người bệnh thay đổi sau đại dịch covid."

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước ghi nhận hơn 179.000 ca mắc sốt xuất huyết, 70 người tử vong. Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, số ca sốt xuất huyết tăng mạnh vào tháng 8 mặc dù chưa đến đỉnh dịch là vào khoảng tháng 9, tháng 10. Chỉ tính riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến thời điểm hiện tại đã có 4 ca tử vong tại bệnh viện.

TS.BS Vũ Minh Điền cho biết: "Khi thời gian hết sốt, là thời gian người bệnh bắt đầu có kháng thể trong người, bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm, thường kéo dài từ 2 đến 3 ngày, gây giãn mạch, thoát huyết tương và hạ tiểu cầu. Nếu người bệnh mà chủ quan nghĩ rằng hết sốt rồi và không được theo dõi sát thì rất nguy hiểm."

Trong thời gian qua, các bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương và nhiều bệnh viện ở TP Hà Nội cũng tiếp nhận điều trị rất nhiều ca bệnh mắc sốt xuất huyết từ nhẹ đến nặng. Vì vậy, khi người dân có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau mỏi người, có yếu tố dịch tễ là đi từ miền Nam ra cần đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và được điều trị kịp thời. Tránh trường hợp đến viện muộn có biểu hiện sốc, sốt xuất huyết nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.

 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Chính trị 03/07/2025

(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.

Xem thêm