Thứ Năm, 20/06/2024 12:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hàng trăm người "sập bẫy" lừa đảo lao động ngắn hạn tại Hàn Quốc

BT

(ANTV) - Do tin lời các đối tượng môi giới, hàng trăm người dân ở các làng biển xã Nghĩa An, xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi đã gom góp chuyển tiền tỷ cho một số đối tượng môi giới để được đưa đi lao động ngắn hạn ở Hàn Quốc. Nhưng đã gần 1 năm qua chẳng một ai được đi Hàn Quốc, tiền thì chưa đòi lại được còn các đối tượng môi giới thì bặt vô âm tín.

Thua lỗ từ nghề biển, nhà ở cũng đã phải cầm cố, vợ chồng chị Trần Thị Chức xã Nghĩa An đánh liều vay mượn thêm 100 triệu đồng để đi lao động ở Hàn Quốc. Nhưng đã 1 năm trôi qua vẫn chưa được đi lao động, người môi giới có tên là Thúy thì không thể liên lạc được. Do vậy, chị Chức mới tin mình đã bị lừa. Giấc mơ Hàn Quốc và câu chuyện đổi đời từ xuất khẩu lao động ngắn hạn đã vỡ, món nợ 100 triệu đồng của vợ chồng chị vẫn còn, lãi vay thì mỗi ngày một phình to.

Bà Trần Thị Chức, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi chia sẻ: Ban đầu cứ nghĩ đi lao động là phao cứu mình kiếm tiền nuôi con, nhưng không ngờ bây giờ nợ chồng thêm nợ.

Còn người đàn ông này vì tin tưởng là người thân trong gia đình làm môi giới đã gom 210 triệu đồng để lo việc đi lao động Hàn Quốc cho 6 người khác với mong muốn có nguồn thu nhập cao hơn để trang trãi cuộc sống. Ông cùng nhiều người thân trong gia đình vẫn chưa tin chính cháu mình đã ôm tiền của mình rồi bạt vô âm tín.

Ông Trần Văn Đức, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi cho biết: Thủy kêu tôi là cậu họ, tôi tin tưởng cháu không gạt tôi. Tôi tin tưởng chuyển khoản cho Thủy tiền của 6 người 210 triệu.

Ông Trần Trãi, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi cho biết: Tôi nghe trên Facebook hai chị em Thủy kiếm người đi lao động Hàn Quốc 6 tháng với kinh phí 50 triệu đồng. Tôi đến đưa tiền Thủy dặn đừng nói cho ai biết họ phân bì, nhưng cuối cùng lộ ra có mấy chục người.

Có hàng trăm người dân ở các xã Nghĩa An, Nghĩa Phú là nạn nhân lừa đảo đi lao động Hàn Quốc đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Người bị tố cáo là một người phụ nữ có tên là Thúy ở cùng địa phương. Từ tháng 6 đến tháng 8/2023 người dân đã đưa cho Thúy 4,7 tỷ đồng để Thúy kết nối với một người có tài khoản Facebook là Gái đang lao động ở Hàn Quốc.

Thiếu tá Trần Thanh Tùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cảnh báo, hiện Công an tỉnh đã nhận được đơn tố cáo của hơn 100 hộ dân. Chúng tôi đang chỉ đạo các điều tra viên đẩy nhanh điều tra vụ án theo quy định,

Việc lừa đảo đi lao động ở Hàn Quốc không phải là chuyện mới. Nhưng vì chủ quan, đi tắt, nhiều người dân vẫn bị sập bẫy đi lao động ngắn hạn. Vụ việc tại Nghĩa An, Nghĩa Phú là bài học cảnh báo cho người dân khi đi lao động qua mô giới ở nước ngoài./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Chủ động đấu tranh, nhận diện băng nhóm tội phạm hình thành trên không gian mạng

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Tính chất của những tội phạm xuất thân từ các hội nhóm vỡ nợ trên mạng ngày càng nguy hiểm, manh động. Chính vì vậy, ngoài áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an còn chủ động nhận diện các phương thức thủ đoạn của các đối tượng trên không gian mạng kết hợp các biện pháp trinh sát thực địa và nắm tình hình từ quần chúng nhân dân.

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Đảm bảo xác thực sinh trắc học an toàn, hiệu quả

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tiền ngày càng tăng, từ ngày 1/7/2024, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định, khi người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng, phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Để triển khai quy định này an toàn, hiệu quả, các tổ chức tín dụng đã và đang nâng cấp hệ thống, thu thập xử lý dữ liệu của người dùng để chuẩn bị đưa vào áp dụng.

 Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Khuyến khích đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã chọn khoa học và công nghệ hiện đại là động lực tăng trưởng, phục vụ cho quá trình tái cơ cấu kinh tế; chuyển từ mô hình tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào một số ít lĩnh vực sang mô hình tăng trưởng kinh tế lấy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khoa học và công nghệ làm chủ đạo. Thông qua đó, từng bước đem lại nhiều hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Du lịch Bình Thuận - điểm đến "An toàn - thân thiện - chất lượng"

Kinh tế 20/06/2024

(ANTV) - Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bình Thuận, trong 5 tháng đầu năm 2024, du lịch Bình Thuận ước đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó khách quốc tế đạt xấp xỉ 199 ngàn lượt, doanh thu từ hoạt động của ngành đạt trên 9.400 tỷ đồng. Trong mùa cao điểm du lịch hè, Bình Thuận đang hướng tới là điểm đến “an toàn – thân thiện – chất lượng” với nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng.

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Cạm bẫy ma túy với người lao động

Pháp luật 20/06/2024

(ANTV) - Do ảnh hưởng của tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong nước, nên tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy thành phố Hải Phòng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt thời gian gần đây, Hải Phòng xuất hiện tình trạng buôn bán, tiêu thụ ma túy mới, chủ yếu nhắm vào các đối tượng là lao động ngoại tỉnh đến làm việc trong các khu công nghiệp.

Xem thêm