(ANTV) - Tại các thành phố lớn, trong đó có TP. HCM, nhiều trường hợp nhân khẩu đặc biệt như không có giấy tờ tùy thân, chưa xác định được quốc tịch Việt Nam quá trình thu thập thông tin những trường hợp này gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực “để không người dân nào bị bỏ lại phía sau”, lực lượng công an toàn thành phố đã nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để giải quyết cư trú và cấp căn cước công dân cho các trường hợp trên. Tại xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. HCM có một câu chuyện cảm động về chiến sỹ cảnh sát khu vực đã giúp người dân tìm lại danh phận sau 38 năm.
Vì một lần lầm lỡ, ông Lê Văn Hải, sinh năm 1962, ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. HCM phải đi cải tạo 2 năm, sau khi hoàn lương, trở về địa phương ông Hải bắt đầu làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, do không có đất đai, nhà cửa nên thời điểm đó ông bị xóa đăng ký thường trú.
Từ đó đến nay là hơn 38 năm, ông Hải và vợ thường xuyên phải rời khỏi địa phương đi bán vé số kiếm sống và nuôi dạy con.
Công an xã Tân Hiệp xác định, ông Lê Văn Hải là trường hợp nhân khẩu đặc biệt, không biết chữ và có hoàn cảnh rất khó khăn. Mặc dù đã nhiều lần tìm cách hỗ trợ nhưng do ông Hải không nhớ được bất cứ thông tin gì nên gặp nhiều khó khăn trong thủ tục hành chính.
Dựa theo tường trình các mốc thời gian của ông Hải, Thượng úy Nguyễn Đình Văn, cán bộ Công an xã Tân Hiệp đã liên hệ tra cứu, xác minh ở nhiều nơi, nhiều nguồn để hoàn tất hồ sơ, thủ tục đăng ký khai sinh cho người đàn ông năm nay đã ngoài 60 tuổi.
Thượng úy Nguyễn Đình Văn, Cảnh sát khu vực, Công an xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. HCM cho biết, từ khi mình về tiếp nhận địa bàn thì mình đã biết được trường hợp của ông Lê Văn Hải là trường hợp nhân khẩu đặc biệt. Trước đây vì những thủ tục để cấp căn cước công dân rất nhiều thủ tục. Cho đến khi Đề án 06 của Chính phủ mở ra hướng để thu thập thông tin những trường hợp nhân khẩu đặc biệt thì mình bắt đầu tập trung xác minh, từ khi bắt đầu đến nay để hoàn thành là hơn 6 tháng.
Từ tờ giấy Khai sinh, ông Hải được Thượng úy Văn hướng dẫn, hỗ trợ làm thủ tục đăng ký thường trú, làm căn cước và các giấy tờ khác. Không chỉ tìm lại tên tuổi, giấy tờ chứng minh là công dân Việt Nam cho ông Hải, Thượng úy Văn còn vận động xây dựng nhà cũng như xin việc làm và các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho ông Hải.
Sự cần mẫn, tinh thần trách nhiệm của Thượng úy Văn đã thể hiện bản lĩnh, nhân văn của người chiến sỹ Công an nhân dân, mang lại cho ông Hải một cuộc đời đúng nghĩa.
Ông Lê Văn Hải, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. HCM cho biết, chú Văn giúp giấy tờ rồi nhà cho mình ở, cũng mừng lắm, nào giờ ở suốt đời đâu có được nhà như vậy đâu. Cảm ơn chú Văn lắm.
Thượng úy Nguyễn Đình Văn, Cảnh sát khu vực, Công an xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. HCM cho biết, trường hợp hộ gia đình công dân có hoàn cảnh rất đặc biệt, hoàn cảnh kinh tế gia đình, vợ con, việc giải quyết chế độ chính sách rất khó khăn dẫn đến việc thôi thúc trong lòng làm sao giúp đỡ được công dân, giúp cho người ta hoàn nhập cộng đồng, cũng như giấy tờ chứng minh công dân Việt Nam. Trách nhiệm của mình là Cảnh sát khu vực thì mình phải làm.
Đây chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp người yếu thế được Thượng úy Văn hỗ trợ, giúp đỡ. Người dân thường nói vui “trong cái xã này, đi đâu, làm gì, lúc nào cũng thấy cậu Văn, mà thấy cậu Văn là yên tâm”. Thật ra, chỉ với 24 tiếng mỗi ngày như bao người, nhưng Văn tham gia và xử lý công việc ở tất cả các mảng công tác, từ nắm tình hình, xử lý, giải quyết các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự; đấu tranh phòng chống tội phạm; quản lý cư trú; quản lý và giáo dục đối tượng; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; thực hiện các nhiệm vụ trong Đề án 06, cho đến xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.
Trung tá Nguyễn Thế Thảo, Phó trưởng Công an xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. HCM cho biết, công an xã xác định vai trò của bản thân, tích cực hỗ trợ cấp căn cước cho nhân khẩu đặc biệt, người khó khăn, nhiều trường hợp đã được cấp. Cụ thể trường hợp công dân Lê Văn Hải, ở khu vực của đồng chí Nguyễn Đình Văn, mặc dù công tác thu thập rất khó khăn nhưng đồng chí Văn đã vượt qua và phối hợp với Đội quản lý hành chính cấp căn cước công dân cho ông Hải. Chúng tôi xác định lấy niềm vui của nhân dân là niềm vui hạnh phúc của chúng tôi.
Học và công tác trong ngành Công an là ước mơ từ nhỏ của Văn. Vì thế, khi về nhận nhiệm vụ, thượng úy Văn đã biến ước mơ thành niềm đam mê, xung kích đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác. Với anh không chỉ là hoàn thành tốt công việc mà phải là hoàn thành đạt hiệu quả cao nhất. anh dành hết thời gian rảnh của mình để bám dân, bám địa bàn, nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo cách làm hay, phù hợp với thực tế địa phương. Người dân dần quen thuộc và yêu quý anh Cảnh sát khu vực trẻ tuổi, có nụ cười hiền lành và luôn hết mình, tận tụy với công việc, với người dân.
Những kết quả, hiệu quả công việc và sự ghi nhận của lãnh đạo các cấp và người dân thì hơn cả trái ngọt, đó cũng chính là niềm tự hào, niềm hạnh phúc của người Chiến sỹ Công an nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước sang ngày làm việc thứ ba, tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).