Chủ Nhật, 13/04/2025 21:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hành trình trở về buôn làng của chị H'Man Niê

BT

(ANTV) - Chiêu trò tuyển dụng, dụ dỗ, lôi kéo sang nước ngoài làm việc theo kiểu "việc nhẹ lương cao" vẫn là chiếc bẫy chưa có hồi kết. Khi ở hầu khắp các địa phương đều liên tục xuất hiện nạn nhân của loại tội phạm này, nhất là ở địa bàn vùng núi, cuộc sống còn nhiều khó khăn trong khi nhận thức của người dân chưa cao. Không ít người ôm hy vọng đổi đời một đi và không có ngày trở lại, những trường hợp may mắn như câu chuyện của chị H’Man Niê, ở buôn Ciết, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vừa được trở về với buôn làng và người thân của mình sau chuỗi ngày lưu lạc bên Malaysia và Thái Lan tiếp tục là lời cảnh tỉnh cho nhiều người.

Vào cuối năm 2024, ở buôn Ciết, của xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, trong lúc mọi người đang yên ổn làm ăn sinh sống, thì có chị H’Man Niê lại sa chân lạc bước nghe theo lời kẻ xấu phải lưu lạc sang đất Malaysia và Thái Lan.

Tuy gia đình của chị H’Man Niê là thuộc diện khá giả, nhưng do vọng tưởng về một cuộc sống giàu sang ở nước ngoài và nghe theo lời rủ rê của một người bạn, H’Man đã đem chiếc xe máy SH của gia đình đi cầm cố, lấy 60 triệu đồng để đi sang Malaysia và Thái Lan theo con đường du lịch rồi trốn ở lại bên đó. Tưởng là sẽ kiếm được việc làm có thu nhập cao. Vậy nhưng, ở Malaysia và Thái Lan, chị H’Man Niê đã bị các đối tượng môi giới giữ hết các giấy tờ tùy thân, bắt phải làm việc vất vả lại còn quỵt luôn cả tiền công.

Sau những chuỗi ngày lưu lạc bên đất Malaysia và Thái Lan, biết đã bị lừa, chị H’Man Niê muốn về lại quê hương, nhưng không có tiền và các giấy tờ để làm thủ tục. Sau đó, chị lại tìm, liên hệ với các đối tượng thuê dẫn đi theo đường bộ - để về nhà với chi phí rất đắt đỏ. Chị phải điện thoại về nhà xin mẹ gửi tiền sang để trả cho các đối tượng dẫn đường.

Vừa đến đất Thái Lan thì chị đã bị các cơ quan chức năng sở tại bắt giữ, đưa ra xét xử về hành vi nhập cảnh trái phép rồi đưa vào cơ sở quản lý. Sau đó, được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng Việt Nam, chị H’Man Niê đã được đưa trở về lại với buôn làng Tây Nguyên và gia đình của mình.

Chị H’man Niê, buôn Ciết-xã Ea Tiêu-huyện Cư Kuin-tỉnh Đắk Lắk kể, họ bảo là 1 tháng trả cho 3 chục triệu, nhưng mà không có trả. Em làm 2 tháng mà không có lương, rồi hộ chiếu với giấy tờ của em họ lấy hết. Em có hỏi họ làm hộ chiếu hết bao lâu. Họ bảo từ 3 đến 4 tháng. Nhưng em không chờ được vì làm cực nên em bảo mẹ gửi tiền cho em để mua đường về. Đi đường bộ về. Qua tới biên giới thì bị Công an Thái bắt, lại xử tù nữa.

Được sự giúp đỡ của chính quyền và lực lượng công an, chị H’MAN NIÊ đã trở về an toàn trong niềm vui của thân.

Bà Amí H'man, mẹ của chị H’Man Niê, buôn Ciết, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, giờ con về nhà rất là mừng. Cảm ơn xã với tỉnh nhiều. Thời gian nó đang ở Thái Lan rất là lo lắng. Rồi tiền bạc cũng tốn. Được xã, tỉnh cứu về thì cảm ơn nhiều, giờ khuyên con tập trung làm ăn ở nhà không đi nữa.

Câu chuyện của chị H’Man Niê, ở buôn Ciết, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk lại thêm một lời cảnh tỉnh nữa đối với những ai đang ấp ủ vọng tưởng về chuyện bỏ buôn làng Tây Nguyên vượt biên trái phép sang các nước khác sẽ có “việc nhẹ, lương cao”.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo, dụ dỗ, lôi kéo sang nước ngoài làm việc theo kiểu "việc nhẹ lương cao", tránh bị lừa gạt, đưa vào các tổ chức tội phạm hoặc bị mua đi, bán lại cho các tổ chức tội phạm mua bán người./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Khống chế hai đám cháy rừng lớn trong đêm

Quảng Ninh: Khống chế hai đám cháy rừng lớn trong đêm

Xã hội 13/04/2025

(ANTV) - Rạng sáng 13/4, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản khống chế hai vụ cháy rừng xảy ra tại huyện Bình Liêu và thành phố Hạ Long. Ước tính ban đầu, hơn 40 ha rừng bị cháy chủ yếu là thảm thực bì, cây khô gãy đổ sau bão Yagi.

Nỗi ám ảnh mang tên "ác mẫu"

Nỗi ám ảnh mang tên "ác mẫu"

Xã hội 13/04/2025

(ANTV) - Trẻ em là đối tượng cần được bảo vệ, nâng niu, chăm sóc. Thế nhưng vấn nạn bạo hành trẻ em vẫn luôn là nỗi ám ảnh nhức nhối đối với nhiều người. Chỉ trong những ngày đầu tháng 4, đã xảy ra 2 vụ bạo hành trẻ em, và đỉnh điểm của sự phẫn nộ là vụ việc bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non tư thục Con Cưng, xã Quế Mỹ, tỉnh Quảng Nam.

Công an Khánh Hòa triển khai đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Công an Khánh Hòa triển khai đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Xã hội 13/04/2025

(ANTV) - Mùa hè và các dịp lễ lớn đang đến gần, nhu cầu đi lại, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nguy cơ mất an toàn giao thông. Để chủ động ứng phó, Công an tỉnh Khánh Hòa triển khai đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy từ ngày 1/4 đến 1/6/2025.

Triển lãm “Disney 100” tại Paris, Pháp

Triển lãm “Disney 100” tại Paris, Pháp

Thế giới 13/04/2025

(ANTV) - Sau hơn 1 thế kỷ chinh phục trái tim hàng triệu người hâm mộ, thế giới cổ tích Walt Disney giờ đây đã trở nên quen thuộc với khán giả thuộc mọi lứa tuổi. Vừa qua, triển lãm “Disney 100” đã chính thức khai mạc tại thủ đô Paris của Pháp. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của hãng Walt Disney khi Pháp là đất nước được lấy ý tưởng cho nhiều tác phẩm điện ảnh của hãng phim lâu đời này.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/04/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở giữ trẻ trên địa bàn thôn Phước Chánh, xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam gây bức xúc dư luận, tối ngày 12/04/2025.

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ đoàn khách quốc tế thăm Việt Nam

Xã hội 13/04/2025

(ANTV) - Nhằm phục vụ công tác đảm bảo an toàn, an ninh và trật tự giao thông trong những ngày Hà Nội đón tiếp các đoàn khách quốc tế, Công an TP Hà Nội thông báo sẽ áp dụng biện pháp tạm cấm và hạn chế phương tiện lưu thông trên một số tuyến đường, trong hai khung giờ cụ thể: từ 10 giờ 30 phút đến 22 giờ ngày 14/4 và từ 8 giờ đến 15 giờ 30 phút ngày 15/4.

Xem thêm