Thứ Bảy, 10/01/2026 01:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trách nhiệm bảo tồn di sản thiên nhiên?

(ANTV) - Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao trước những thông tin, hình ảnh về một dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh quây kín một số núi đá được xác định thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long.

Nhiều người thắc mắc việc dự án thực hiện đã và đang ảnh hưởng đến quần thể núi đá được UNESCO công nhận là Di sản tự nhiên thế giới lần thứ 2. Và, thực tế việc thi công đã gây ô nhiễm môi trường khu vực mà không có biện pháp bảo vệ môi trường.

Cái tên Công ty TNHH Đỗ Gia Capital đang trở nên rất hot trên mạng xã hội mấy ngày gần đây.

Một công ty có tuổi đời non trẻ nhưng đã loại được nhiều đối thủ nặng ký để trúng đấu giá khu đất vàng, để thực hiện dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả.

Một dự án đang quây kín hàng loạt núi đá Vịnh Hạ Long, tuy nhiên, việc cấp tập san lấp, chủ dự án này đã đổ đất trực tiếp, không có kè vây xuống khu vực biển tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng đến các hệ sinh thái Khu di sản thiên nhiên, Di tích Quốc gia đặc biệt Vịnh Hạ Long.

Với quy mô các hạng mục công trình gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn 7 tầng.

Với quy mô khủng như vậy, chủ đầu tư có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng sau khi mở bán.

Mà theo định hướng phát triển của Quảng Ninh là sẽ không đào núi, lấp biển và tập trung phát triển nền kinh tế xanh.

Song, không hiểu sao một dự án như Khu đô thị 10B lại được phê duyệt dù biết rõ khu vực triển khai gần 4ha nằm trong vùng đệm của di sản Vịnh Hạ Long đang được cộng đồng mạng đặt câu hỏi.

Sau khi dư luận xôn xao sau thông tin báo chí phản ánh về việc thi công dự án khu đô thị trên địa bàn TP.Cẩm Phả đe doạ môi trường Vịnh Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản chỉ đạo kiểm tra dự án Khu đô thị để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; rà soát các nội dung liên quan đến dự án của Công ty TNHH Đỗ Gia Capital ngay trong tháng 11/2023.

Cư dân mạng cho rằng: Đây là động thái quyết liệt, hơi muộn nhưng có còn hơn không, và cần có giải pháp bảo vệ hệ sinh thái di tích quốc gia đặc biệt Vịnh Hạ Long.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm